Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe răng miệng?

Niềng răng nên ăn gì là câu hỏi đặt ra phổ biến của những người đặt ra. Nguyên nhân là do trong suốt thời gian chỉnh nha bằng phương pháp này, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng và đặc biệt là ăn uống cần phải chú ý hơn trước. Bởi vậy những người đang niềng răng cần xây dựng thực đơn mỗi ngày một cách khoa học và cụ thể, tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và đạt kết quả chuẩn xác theo dự kiến. 

1. Niềng răng nên ăn gì giúp răng khỏe đẹp?

Sau khi lắp hệ thống mắc cài và dây cung, người thực hiện cần chú trọng ngay đến vấn đề ăn uống. Cụ thể, răng luôn phải chịu lực xiết chặt của niềng vì vậy bệnh nhân nên ăn những loại thực phẩm có thể dễ dàng hấp thụ, đáp ứng các yếu tố như: giàu vitamin, dưỡng chất, ở trạng thái lỏng và mềm.

1.1 Nhóm thực phẩm từ sữa như

sữa, bơ, bánh sữa, sữa chua… chính là các sản phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này hỗ trợ cải thiện vấn đề về cân nặng rất lớn, giúp gương mặt không bị gầy hóp lại trong và sau khi niềng.

Đặc biệt, cả quá trình nạp thức ăn vào cơ thể diễn ra suôn sẻ, không gây tác động mạnh đến hàm cũng như khí cụ niềng răng, nhờ đó các vị trí vẫn giữ được sự ổn định. 

1.2 Nhóm thực phẩm nhẹ dễ ăn phổ biến

đậu, ngũ cốc dinh dưỡng, các loại bánh mì (bánh gato, su kem, bánh yến mạch…) vừa ngon miệng lại không bị tác động đến răng lợi. Ngoài ra, các loại đồ ăn kể trên còn bổ sung lượng chất xơ dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh.

1.3 Những thực phẩm giàu canxi, vitamin D

được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích khách hàng nên sử dụng thường xuyên đó là: trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng chim cút… Ngoài việc tốt cho hệ răng miệng thì sẽ giúp cho người đang niềng nhai dễ hơn, không gây ra đau nhức. Các loại trứng có thể chế biến đa dạng các món khác nhau, tránh cảm giác ngán.

1.4 Nhóm thức ăn tinh bột như

cơm mềm, cháo, súp, phở, miến, bún… sẽ giúp cho quá trình chuyển đổi thành dinh dưỡng được nhanh hơn, cơ miệng hoạt động dễ dàng. Đối với các loại cá thịt, rau củ khi kết hợp cùng thì cần chú ý ninh kỹ, cắt nhỏ tránh gây mắc răng khi nhai. Trong bữa ăn, nếu có 1 thực đơn phù hợp thì sẽ không làm rối loạn hệ thống mắc cài và loại trừ được nguy cơ răng sẽ lệch khỏi vị trí quy định.

1.5 Nên tích cực ăn các loại trái cây mềm bổ dưỡng mỗi ngày để tăng sức đề kháng

Cụ thể là bưởi, cam, chuối, kiwi, dâu tây, vải, nhãn, mít… để hạn chế gây ảnh hưởng tới hệ thống mắc cài, dây cung. Để thay đổi khẩu vị, bệnh nhân cũng có thể kết hợp các loại hoa quả làm thành sinh tố, nước ép vừa ngon miệng vừa dễ dàng thực hiện.  

Người niềng răng nên ăn thức ăn nhiều vitamin thật mềm dễ nhai

Người niềng răng nên ăn thức ăn nhiều vitamin thật mềm dễ nhai

2. Niềng răng cần kiêng ăn gì để hạn chế ảnh hưởng xấu

Bên cạnh thắc mắc niềng răng nên ăn gì thì các loại thực phẩm nào cần tránh cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người đang thự hiện chỉnh nha.

Trong suốt quá trình niềng, một số nhóm thức ăn bắt buộc phải kiêng như: cứng, dính, giòn hoặc dai nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới khí cụ và mang lại kết quả như mong đợi:

2.1 Tránh sử dụng những đồ ăn dễ dính vào răng và dai

cụ thể là các loại bánh chế biến từ gạo nếp bao gồm bánh chưng, bánh dày, bánh nếp, bánh mochi, bánh tro, bánh gạo, bánh mật…

Hoặc các loại bánh cứng làm từ bột mì như: pizza, bánh mì nướng, bánh Pháp… Bởi tất cả các loại bánh trên đều dễ gây dắt răng, khó vệ sinh sau hoạt động nhai.

Niềng răng xong chú ý nhai chậm tránh làm ảnh hưởng chân răng

Niềng răng xong chú ý nhai chậm tránh làm ảnh hưởng chân răng

2.2 Những thực phẩm giòn đặc trưng:

khoai tây chiên, bánh quy, quẩy, hạt điều, đậu phộng, hạt óc chó, bỏng ngô… cũng được liệt vào danh sách không nên ăn, do dễ tác động đến hàm, xô lệch vị trí bộ niềng.

– Bệnh nhân nên giảm tần suất sử dụng các loại kẹo dính, dai như kẹo cao su, kẹo dẻo, kẹo caramel nhằm làm giảm áp lực lên vùng cơ hàm. 

– Nhóm đồ khó nhai, cứng, đặc biêt là đá lạnh, kẹo cứng, hạt hướng dương… hoặc các loại trái cây ổi, táo, lê, xoài xanh không nằm ngoài danh sách đen phải kiêng. Vì độ cứng có trong các loại quả, kẹo này khiến hàm răng hoạt động mạnh, dễ dẫn tới thay đổi sự cố định của bộ niềng.  

– Tránh hấp thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường, ngọt (soda, kẹo ngậm), chứa cafein (cà phê), cồn (rượu, bia) hoặc tinh bột vì dễ gây tích tụ mảng bám, hỏng men răng bởi chứa nhiều axit. Hậu quả là vi khuẩn phát triển mạnh, mở đường cho rất nhiều bệnh lý về răng miệng diễn ra. 

Người niềng răng không nên ăn các thực phẩm cứng

Người niềng răng không nên ăn các thực phẩm cứng

3. Các lợi ích của việc ăn uống đúng cách khi chỉnh nha

Xây dựng thực đơn và thói quen ăn uống phù hợp trong suốt thời gian niềng răng sẽ giúp phòng ngừa được hàng loạt các nguy cơ ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha. Đặc biệt là các rủi ro tuột mắc cài, bung dây cung, xô lệch răng.

Bên cạnh đó, với việc hấp thụ các nhóm thực phẩm phù hợp sẽ khắc phục tình trạng đau nhức, đồng thời hỗ trợ thao tác vệ sinh răng miệng hàng ngày thuận tiện và đơn giản hơn. Bệnh nhân cũng tránh được khả năng phải đến nha sĩ thực hiện niềng lần 2, vừa tốn kém tiền bạc, vừa là cơ hội hình thành các rủi ro.

Sau khi niềng răng đã giúp cho không ít người tạo được thân thói quen ăn uống nhẹ nhàng, lịch sự hơn. Nếu trước khi chỉnh nha dù ăn uống qua loa, tuềnh toàng đến đâu thì trong suốt thời gian niềng phải làm quen với các hành vi: ăn chậm, từ tốn, nhai kĩ rất có lợi cho sức khỏe răng miệng và hệ tiêu hóa.  

Ngoài ra, với việc duy trì thời gian dài sử dụng các loại thực phẩm mềm, lỏng, giàu vitamin thì hệ tiêu hóa được cải thiện đáng kể.

4. Lưu ý cần thiết về chế độ ăn cho người niềng răng

Niềng răng cần có sự kết hợp thiện chí từ phía người sử dụng trong suốt quá trình chỉnh nha để mang lại kết quả như mong đợi và hạn chế tối đa biến chứng. Cụ thể bệnh nhân nên chú ý một số điểm sau đây về chế độ ăn uống:

– Khi niềng thì răng còn khá yếu vì vậy cần ăn chậm, nhai từ tốn nhẹ nhàng, ăn nhỏ từng miếng, tránh vội vã để không làm tuột niềng, gãy mắc cài, tổn thương, chảy máu răng miệng. 

– Khi ăn nên để ý tới hệ thống mắc cài và dây cung, không dùng lực cắn mạnh vào thức ăn vì không chỉ có nguy cơ đứt dây cung, lệch mắc cài mà còn gây ra đau nhức răng, không nên di chuyển lưỡi qua lại nhiều. 

– Kết hợp thực đơn giữa nhiều nhóm thực phẩm khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng, tránh thiếu chất, ảnh hưởng sức khỏe. 

– Sử dụng răng hàm để nhai chủ yếu, nghiền nát thức ăn và đặc biệt nên sử dụng thìa với mục đích hạn chế tối đa tác động tới khuôn niềng. Sau khi ăn xong nên dùng chỉ nha khoa làm sạch răng miệng, loại bỏ mảng bám là nguyên nhân chính gây sâu răng, hôi miệng. 

Bài viết chia sẻ những thông tin về niềng răng nên ăn gì cũng như các loại thực phẩm cần tránh đã đem tới góc nhìn cụ thể cho các bệnh nhân niềng răng. Khi kết hợp chế độ ăn phù hợp và tuân theo đúng lời khuyên của các chuyên gia về răng miệng sẽ giúp cho quá trình chỉnh nha đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

  • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
  • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

  • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

  • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
    Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

  • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

  • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

  • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
    Chánh Nghĩa

tp hcm

  • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
  • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
  • 87 Nguyễn Thái Học,
    P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi