Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng có đau không? Đau cỡ nào? Giai đoạn nào Đau Nhất?

Niềng răng có đau khi đặt dây thun tách kẽ và trong khoảng 3 – 4 ngày đầu lúc mới niềng hoặc xiết dây cung do áp lực mới tác động rất mạnh lên răng và xương hàm. Cơn đau khi niềng răng đối với mỗi người mỗi khác, có thể chỉ ê ẩm nhưng cũng có thể đau mất ăn mất ngủ, phụ thuộc vào lực kéo thiết lập và độ tuổi, cơ địa từng khách hàng. Bạn có thể hạn chế cơn đau khi chỉnh nha bằng cách chườm đá lạnh, uống thuốc giảm đau, ăn thực phẩm mềm loãng.

1. Niềng răng có đau không?

Thực tế niềng răng sẽ gây ra những đau nhức nhất định trong quá trình chỉnh nha. Những cơn đau này xuất hiện trong khoảng 3 – 4 ngày đầu mỗi lần bác sĩ xiết chặt dây cung, sau đó sẽ biến mất.

Lý do cho những cơn đau này tới từ nguyên lý hoạt động của niềng răng. Khi dây cung được xiết chặt sẽ gây áp lực lên răng, khiến chân răng bên dưới bắt đầu phá vỡ xương hàm và di chuyển.

Niềng răng có đau không

Khi xương hàm bị phá vỡ sẽ khiến nướu bị kích thích, sưng viêm nhẹ và tạo ra cảm giác đau nhức. Nhưng bạn đừng lo lắng, ngay sau đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra các tế bào để giảm sưng viêm và tái tạo lại xương mới.

2. Niềng răng đau cỡ nào?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau trên các diễn đàn, hội nhóm về vấn đề niềng răng đau cỡ nào. Có người thì nói rằng họ chỉ thấy hơi ê ẩm, vướng víu chứ không đau nhức gì. Nhiều người khác thì nói rằng họ đau đến mức mất ăn mất ngủ, không thể làm được việc gì.

2.1 Lực kéo thiết lập ban đầu

Niềng răng đau cỡ nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc bác sĩ chỉnh nha thiết lập lực kéo của khí cụ chỉnh răng như thế nào chứ không phải bạn bỏ bao nhiêu tiền cho khí cụ niềng răng như nhiều người vẫn lầm tưởng đâu.

niềng răng đau cỡ nào

Nếu thiết lập lực kéo ở mức cao ngay từ khi lắp niềng răng lần đầu tiên thì chắc chắn người sử dụng sẽ cảm thấy cực kỳ đau

Tìm hiểu thêm: Khí cụ chỉnh nha là gì? List 13 loại khí cụ niềng răng Phổ Biến Nhất

Thông thường tại lần thiết lập đầu tiên này, bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu tại Nha Khoa Paris sẽ để ở mức vừa phải, đảm bảo răng di chuyển một cách an toàn, đúng lộ trình và không đau cho khách hàng.

2.2 Độ tuổi của khách hàng

Niềng răng có đau không cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của người niềng răng. Nếu đang trong độ tuổi thiếu niên (khoảng 12 – 18 tuổi) thì cảm giác đau mỗi khi siết răng sẽ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

Lý do là bởi lúc này xương hàm chưa thực sự cứng chắc nên chân răng sẽ dễ dàng dịch chuyển hơn, ít tạo cảm giác đau nhức hơn.

♜♜♜ TÌM HIỂU: Có nên niềng răng sớm cho trẻ em không?

niềng răng bị đau do độ tuổi

Còn khi đã ở tuổi trưởng thành. xương hàm đã trở nên cứng chắc, chân răng cũng sẽ gặp khó khăn khi di chuyển nên khiến người chỉnh nha bị đau nhiều hơn, thời gian điều trị cũng lâu hơn.

2.3 Cơ địa của khách hàng

Mỗi người sẽ có một cơ địa, một sức chịu đựng khác nhau. Vì vậy có thể cùng một mức độ đau nhức nhưng người này sẽ thấy là bình thường, còn người khác sẽ thấy rất khó chịu.

Vì vậy, cảm giác khi niềng răng của mỗi người sẽ khác nhau. Cho nên, nếu bạn nghe một ai đó nói rằng niềng răng đau khủng khiếp đừng vội lo lắng bởi với bạn chưa chắc đã đau đâu.

3. Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

3.1 Giai đoạn đặt thun tách kẽ

Có tới hơn 80% các bác sĩ & người đã từng chỉnh nha cho biết: Niềng răng đau nhất ở giai đoạn đặt thun tách kẽ.

Đây là giai đoạn thường được thực hiện trước khi đặt dây cung niềng răng. Bác sĩ sẽ nhét những chiếc thun cao su vào giữa các răng hàm, mục đích để nới rộng khoảng cách giữa các răng hàm để đặt khâu niềng răng.

Đặt thun tách kẽ đau răng

Với kích thước cố định nên thun tách kẽ liên tục ép răng hàm phải di chuyển nhanh chóng. Vì vậy cảm giác đau khi gắn thun tách kẽ thực sự khá tồi tệ, đau hơn khá nhiều so với khi xiết răng.

3.2 Giai đoạn mới đặt mắc cài

Quá trình bác sĩ lắp mắc cài và dây cung lên răng sẽ không gây cảm giác gì cho bạn. Tuy nhiên sau khi xiết dây cung khoảng vài giờ đồng hồ thì cảm giác đau sẽ lại xuất hiện.

Giai đoạn mới đặt mắc cài

Tuy nhiên cảm giác đau khi niềng răng sẽ không quá khó chịu và hầu hết mọi người đều chịu được. Những cảm giác đau nhất trong giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 3 – 4 ngày rồi sau đó sẽ biến mất.

3.3 Giai đoạn xiết dây cung định kỳ

Tái khám định kì là một phần không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Thông thường, bạn sẽ có lịch tái khám định kì 1 lần / 1 tháng, việc tái khám định kì sẽ giúp bạn loại bỏ những rủi ro không đáng có trong khi chỉnh nha.

Đặc biệt bạn có thể theo dõi tiến trình và tình trạng dịch chuyển răng cũng như sức khỏe răng miệng của mình. Tuy nhiên mục đích chính khi tái khám là để bác sĩ kéo căng lại lực xiết của dây cung.

Giai đoạn xiết dây cung định kì

??? BỎ QUA THÌ PHÍ: Thời gian niềng răng mất bao lâu

Khi dây cung được kéo căng lại thì chân răng sẽ tiếp tục bị tác động, gây áp lực. Do vậy những cảm giác đau nhức khi niềng răng lại tái diễn.

Đương nhiên những cảm giác đau này cũng vẫn chỉ diễn ra trong khoảng 3 – 4 ngày, sau đó cũng sẽ lại biến mất. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi răng trở về khớp cắn chuẩn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Review thực tế niềng răng có đau không?

4.1 Nẹp răng có đau không theo thành viên diễn đàn webtretho

→ Bạn Nguyễn Thơm – chia sẻ niềng răng có đau không trên webtretho: ‘Mình niềng đc gần tháng rồi. Chỉ đau nhức mấy hôm đầu thôi, tầm 4 hôm là ăn được cơm chan nước rùi đó. Mình không ăn cháo ngày nào cả mấy hôm đầu cơm xay còn lại ăn cơm và thức ăn cắt nhỏ.”

niềng răng có đau không webtretho

→ Bạn Trần Thanh Tiến lại chia sẻ: “Mình thì niềng chả đau tẹo nào lun. Mới gắn mắc cài về đã ăn cơm thịt. Chỉ có không cắn bằng răng cửa thôi vì răng yếu. Còn lại ăn cả thế giới.”

đeo niềng răng có đau không

Có thể thấy rằng hầu hết các thành viên trên diễn đàn webtretho đều có nhận định chung rằng: Niềng răng không thực sự quá đau và hoàn toàn nằm trong sức chịu đựng.

4.2 Review niềng răng đau cỡ nào theo khách hàng Nha Khoa Paris

Chị Vũ Mai Hương (Hà Nội)

‘Niềng răng bị đau ê trong khoảng chừng 1 tuần đầu tiên, sau đó thì mình chỉ có cảm giác hơi khó chịu thôi, như kiểu có cái gì đó cộm cộm bên trong.

Sau đó thì mình phải nong hàm, cảm giác đau nhức quay trở lại và niềng răng bị đau lưỡi, cũng chỉ vài ngày thôi là nó hết.

Lúc này mình vẫn còn cảm giấc đầy đầy ở lưỡi và sau khi được tháo nong hàm ra thì mọi thứ quay trở lại bình thường, không có vấn đề gì.

Nói chung mình thấy niềng răng chỉ đau nhức vài ngày khi mới niềng thôi, còn đâu chỉ là cảm giác hơi cộm vướng trong miệng thôi!’.

Chị Phượng (TP. HCM)

“Năm nay mình 33 tuổi rồi, cũng không thuộc độ tuổi niềng răng tốt nhất nhưng vì tính chất công việc nên mình vẫn bắt buộc phải niềng.

Ban đầu cũng thắc mắc không biết niềng răng có đau không nhưng kể từ khi ký bút thực hiện dịch vụ thì cảm nhận của mình rất khác.

Không biết có phải do mình chịu đau tốt hay không mà trong suốt cả quá trình đeo niềng răng thì không hề cảm thấy đau nhức gì nhiều.

Mình chỉ đau vài ngày đầu và sau khi tái khám niềng răng bị đau hàm, được bác sĩ giải thích là do mắc cài bắt đầu kéo răng dịch chuyên nên sẽ đau trong khoảng 5-7 ngày. Thật may, mình chỉ đau khoảng 4 ngày, sau đó chỉ cảm thấy nó hơi vướng víu, cộm thôi.’

5. Làm sao để hạn chế cảm giác đau khi chỉnh nha

Cảm giác đau nhức khi niềng răng thực sự khá khó chịu & khiến người chỉnh nha có phần bị đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mỗi khi xiết răng.

Dưới đây là một vài phương pháp giảm đau khi niềng răng bạn có thể tham khảo

5.1 Chườm đá lạnh

Hơi lạnh từ đá khi chườm lên miệng, má sẽ khiến các dây thần kinh xung quanh miệng tạm thời bị tê liệt. Do vậy cảm giác đau khi niềng răng sẽ bị lấn át.

Chườm đá lạnh giảm đau răng khi niềng

Phương pháp này hoàn toàn lành tính, do vậy bạn có thể thực hiện liên tục cho tới khi cảm thấy dễ chịu hơn.

❖❖❖ THAM KHẢO THÊM: 6 Cách giảm đau răng khi niềng Hiệu Quả

5.2 Uống thuốc giảm đau

Trong trường hợp quá đau bạn có thể sử dụng vài loại thuốc như ibuprofen, efferalgan,… Tuy nhiên nhất thiết phải gọi điện cho bác sĩ chỉnh nha của mình để xin ý kiến.

uống thuốc giảm đau răng khi niềng

5.3 Ăn thực phẩm mềm, loãng

Cảm giác đau nhất khi niềng răng thường chỉ xảy ra ở những ngày đầu tiên. Do vậy trong những ngày này bạn cần hạn chế ăn thực phẩm cứng hoặc dai.

ăn thực phẩm mềm giảm đau răng khi niềng

Các món ăn loãng và mềm như cháo, súp, sinh tố,… sẽ là phương án tốt nhất vào thời điểm này.

Có 0 bình luận bài Niềng răng có đau không? Đau cỡ nào? Giai đoạn nào Đau Nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi