Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mất bao lâu thì xong? Nhanh Nhất & Lâu Nhất là bao năm?

Niềng răng mất bao lâu thì xong là một câu hỏi rất khó trả lời chính xác. Sẽ có rất nhiều yếu tố, lý do sẽ tác động và ảnh hưởng tới thời gian chỉnh nha. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết hơn cho bạn về những gì có thể ảnh hưởng tới thời gian niềng răng. Ngoài ra còn cung cấp cho bạn những cách để rút ngắn số năm niềng răng.

1. Niềng răng mất bao lâu?

Chia sẻ về vấn đề niềng răng mất bao lâu, TS.BS Đàm Ngọc Trâm – Phụ trách chuyên môn kiêm giám đốc hệ thống Nha Khoa Paris chia sẻ:

“Một ca niềng răng cơ bản thường mất khoảng 16 – 24 tháng mới xong. Những trường hợp phức tạp, sai lệch nhiều hoặc tùy cơ địa của từng người mà thời gian chỉnh nha có thể lên tới 36 tháng hoặc hơn như thế nữa.”

niềng răng mất bao lâu

Trên thực tế, Nha Khoa Paris cũng đã ghi nhận nhiều case khách hàng niềng răng với thời gian rất nhanh, cũng có khách hàng rất chật vật thì răng mới về đúng vị trí.

Thông thường, khách hàng sẽ thấy được sự thay đổi sau 90 ngày gắn niềng và chuyển biến rõ rệt sau 6 tháng.

Tùy vào nhiều điều kiện, yếu tố khác nhau mà thời gian hoàn tất chỉnh nha sẽ khác nhau ở mỗi khách hàng. Do đó thường bác sĩ chỉ dự đoán khoảng thời gian niềng răng ước chừng, không thể tính toán chính xác tới đơn vị ngày.

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Sở dĩ rất khó phán đoán chính xác niềng răng mất bao lâu là bởi có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng. Dưới đây là một số yếu tố tác động tới thời gian chỉnh nha phổ biến nhất.

2.1 Độ tuổi của người niềng răng

Qua hàng trăm triệu case chỉnh nha trên toàn thế giới, các nhà khoa học đã thống kê được thời gian niềng răng cho trẻ em trung bình thường ngắn hơn so với người lớn.

Theo kết quả thống kê, thời gian chỉnh nha cho trẻ em thường chỉ mất 12 – 18 tháng, còn thời gian niềng răng cho người lớn tốn >18 tháng tỷ lệ tương đối cao.

niềng răng bao lâu thì đẹp

Lý giải cho sự chênh lệch về thời gian chỉnh nha giữa trẻ em và người lớn, các bác sĩ chỉnh nha đã giải thích như sau:

Độ tuổi trẻ em & thanh thiếu niên dưới 18 tuổi vẫn trong giai đoạn hàm răng đang phát triển. Khi đó răng dễ nắn chỉnh nên thời gian niềng ngắn hơn và hiệu quả cũng tốt hơn.

Ở tuổi trưởng thành, khi răng đã phát triển toàn bộ thì việc chỉnh nha sẽ phức tạp hơn và thời gian cũng dài hơn.

Tùy vào trình độ, kinh nghiệm, công nghệ và sự hợp tác của khách hàng mà bác sĩ sẽ có giải pháp để rút ngắn thời gian niềng răng nhiều nhất có thể.

2.2 Mức độ răng bị sai lệch

Thời gian niềng răng hết bao lâu cũng bị tác động rất lớn bởi mức độ sai lệch, mức độ nghiêm trọng của khớp cắn.

Những người có mức độ sai lệch răng nhiều thường có thời gian chỉnh nha lâu hơn với trường hợp dễ, ít phức tạp.

Ví dụ: Một người chỉ gặp tình trạng hô hoặc móm & răng vẫn đúng vị trí, đều đặn thường sẽ có thời gian nẹp răng ngắn hơn với người vừa hô (móm) và răng mọc lệch.

Ở trường hợp vừa hô (móm) vừa mọc lệch răng thì bác sĩ cần thực hiện kéo hàm, sau đó sẽ cần sắp xếp và điều chỉnh vị trí răng.

TÌM HIỂU: Những điều cần biết khi Niềng răng HÔ

niềng răng cho người lớn mất bao lâu

Nếu là bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao thì có thể thực hiện đồng thời cả 2 nghiệp vụ cùng lúc, từ đó rút ngắn thời gian chỉnh răng.

Còn ở người chỉ bị hô (móm) đơn thuần thì bác sĩ chỉ cần thực hiện 1 nghiệp vụ duy nhất. Thời gian nắn răng cũng theo đó mà ngắn hơn đôi chút.

2.3 Khí cụ chỉnh nha ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Loại khí cụ chỉnh nha cũng là yếu tố quan trọng quyết định niềng răng bao lâu thì đều. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về tốc độ chỉnh nha giữa niềng răng có mắc cài và không mắc cài.

Nhưng rất nhiều nhà khoa học cũng cho rằng, thời gian nẹp răng của loại khí cụ nào nhanh hơn lại do mức độ sai lệch răng của khách hàng.

niềng răng thời gian bao lâu

Ví dụ:

Những người có mức độ răng sai lệch nhẹ tới trung bình thì sử dụng khay niềng răng trong suốt sẽ nhanh hơn.

Điều này có được do cơ chế lực đẩy, khả năng kiểm soát trên từng đơn vị răng – điều mà niềng răng có mắc cài khó thực hiện được.

Do vậy, nếu từng chiếc răng có thể tùy ý điều chỉnh mà không làm ảnh hưởng tới răng khác sẽ rất có lợi về mặt thời gian

Ngược lại, những người bị sai lệch răng nhiều & nặng nếu dùng khay niềng răng thì thường lại có thời gian chỉnh nha dài hơn.

Tóm lại bạn nên ưu tiên lựa chọn khí cụ chỉnh nha theo tư vấn của bác sĩ. Dựa vào kinh nghiệm thực tế, bác sĩ sẽ đúc rút và lựa chọn giúp bạn loại dụng cụ niềng răng cho thời gian nhanh nhất.

2.4 Sự tuân thủ của khách hàng trong quá trình niềng răng

Niềng răng bao lâu thì tháo được phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh nhân có tuân thủ toàn bộ quá trình chỉnh nha hay không, ví dụ: đeo khay niềng theo đúng chỉ dẫn, tái khám, vệ sinh, chế độ dinh dưỡng.

thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu

Nếu khách hàng không đeo niềng răng đủ thời gian quy định (với khí cụ không mắc cài) hoặc không tái khám đúng hẹn (với khí cụ có mắc cài) thì thời gian chỉnh nha sẽ khó đúng như dự đoán ban đầu của bác sĩ.

3. Làm thế nào để rút ngắn thời gian chỉnh nha

Mặc dù không thể biết thời gian chỉnh nha chính xác là bao lâu, tuy nhiên khách hàng có thể thực hiện một vài tác động để rút ngắn thời gian nẹp răng như sau:

3.1 Lựa chọn bác sĩ niềng răng giỏi, nha khoa uy tín

Thời gian và hiệu quả của việc chỉnh nha phụ thuộc vào nha sĩ đến 50%. Một bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng tối ưu số tháng cần để niềng răng hiệu quả nhất.

Điều này thể hiện qua cách bác sĩ chỉnh nha bắt bệnh, tư vấn và tính toán số lượng phương án có thể thực hiện. Từ các phác đồ vẽ ra đó, bác sĩ sẽ lựa chọn phương án tốt nhất và nhanh nhất cho khách hàng.

niềng răng bao lâu thì đều

Bên cạnh đó, một địa chỉ nha khoa uy tín với trang thiết bị đạt tiêu chuẩn sẽ đảm bảo an toàn, tránh nhiễm trùng răng, viêm chân răng và các vấn đề răng miệng phát sinh cho bệnh nhân.

Lựa chọn đúng nơi thực hiện chỉnh nha sẽ cho kết quả niềng răng chất lượng, với thời gian nhanh chóng, đồng thời đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

3.2 Tuân thủ đúng lưu ý & thời gian đeo niềng răng

Với khách hàng dùng khay niềng răng trong suốt cần tuân thủ đúng thời gian đeo niềng mỗi ngày. Đây là yếu tố tác động trực tiếp tới thời gian đạt hiệu quả chỉnh nha.

niềng răng bao lâu thì tháo được

Đặc điểm của khí cụ không mắc cài là rất dễ tháo lắp, do đó tỷ lệ bạn quên đeo lại sau khi ăn uống hoặc chải răng là khá lớn. Điều này sẽ khiến răng không được nắn chỉnh đều đặn, từ đó ảnh hưởng tới thời gian niềng.

Thực tế cũng chứng minh, những người có thời gian niềng răng nhanh nhất thường là người tuân thủ đúng những lưu ý khi chỉnh nha của bác sĩ.

3.3 Tái khám đúng lịch hẹn

Tái khám đúng lịch hẹn có vai trò đặc biệt quan trọng giúp giải quyết đồng thời hai nhiệm vụ.

Một là đảm bảo nha sĩ xác định được mức độ dịch chuyển răng nhanh hay chậm. Hai là giúp nha sĩ phát hiện bệnh lý răng miệng và xử lý kịp thời.

niềng răng khoảng bao lâu

Bên cạnh đó, với các lịch hẹn thăm khám định kỳ, nha sĩ có thể phát hiện ra các bệnh lý phát sinh như sâu răng, viêm lợi, hay nối lại mắc cài nếu có dấu hiệu sắp bung.

Bởi tầm quan trọng đặc biệt trên, bệnh nhân hãy đặc biệt chú ý lịch hẹn thăm khám, đừng bỏ quên những “bạn răng” đang trong thời gian cần sự quan tâm này nhé.

Có 0 bình luận bài Niềng răng mất bao lâu thì xong? Nhanh Nhất & Lâu Nhất là bao năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi