Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng mọc chồi: Triệu chứng, cách chăm sóc và giải pháp giảm đau

Tình trạng răng mọc chồi không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Bài viết sau sẽ chia sẻ tới khách hàng những thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên.

Răng mọc chồi là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến, gây ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ và chức năng của hàm răng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để có thể khắc phục được triệt để tình trạng trên? Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm của Nha Khoa Paris sẽ chia sẻ giải đáp chi tiết những câu hỏi trên ở trong bài viết sau đây.

1. Răng mọc chồi là gì

Răng mọc chồi là một dạng sai lệch khớp cắn, xảy ra khi các răng mọc không thẳng hàng, chồi ra phía bên ngoài và làm ảnh hưởng đến chức năng của hàm răng. Tình trạng trên có thể gặp ở bất kỳ vị trí răng nào trên cung hàm nhưng phần lớn là nhóm răng cửa và răng nanh.

Tình trạng răng mọc chồi

Tình trạng răng mọc lệch, chếch lên phía trên

Các răng trên cung hàm mọc sai lệch

Các răng trên cung hàm mọc sai lệch

Răng mọc chồi khiến hàm sai lệch khớp cắn

Răng mọc chếch ra ngoài khiến hàm sai lệch khớp cắn

2. Nguyên nhân răng mọc chồi

Răng mọc chồi chủ yếu xảy ra do bẩm sinh, thói quen ăn uống, thay răng không đúng thời điểm, xương hàm phát triển bất thường, tai nạn, chấn thương và thói quen xấu.

2.1. Yếu tố bẩm sinh

Những cấu trúc có liên quan tới khuôn mặt, đặc biệt là răng, xương hàm đều mang ảnh hưởng nhất định bởi di truyền. Nếu bố, mẹ… có răng mọc lệch, mọc chồi thì con cái có nguy cơ cao gặp phải tình trạng tương tự.

2.2. Thói quen ăn uống

Thường xuyên ăn nhai thực phẩm mềm khiến xương hàm không có đủ kích thích nên kém phát triển về kích thước. Xương hàm có kích thước nhỏ, không còn đủ diện tích để răng phát triển nên răng dễ mọc chồi ra vị trí khác.

2.3. Thay răng không đúng thời điểm

Răng sữa có chức năng hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí trên cung hàm. Việc mất răng sữa sớm khiến cho răng vĩnh viễn mất đi định hướng và bị mọc lệch. Trường hợp răng sữa rụng muộn, răng vĩnh viễn không có vị trí để mọc lên cũng dễ mọc chồi ra ngoài.

2.4. Xương hàm bất thường

Xương hàm phát triển bất thường, có kích thước nhỏ hẹp khiến răng vĩnh viễn không đủ khoảng trống để phát triển. Đây là nguyên nhân khiến cho răng phải mọc chếch ra phía ngoài (1).

2.5. Tai nạn, chấn thương

Lực tác động mạnh đến hàm răng do tai nạn, chấn thương, va đập mạnh… có thể làm ảnh hưởng tới mầm răng vĩnh viễn. Từ đó dẫn tới tình trạng răng mọc sai lệch vị trí.

2.6. Thói quen xấu

Thói quen xấu như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng…  tạo ra lực ép vào răng, hàm. Tình trạng trên diễn ra liên tục trong thời gian dài khiến cho răng mọc lệch và gây sai khớp cắn (2).

Răng mọc lệch do thói quen mút tay

Răng mọc lệch do thói quen mút tay

3. Răng mọc chồi có sao không

Răng mọc chồi gây ra nhiều ảnh hưởng như làm mất tính thẩm mỹ, ăn nhai khó khăn hơn và dễ bị mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng.

3.1. Gây mất thẩm mỹ

Răng mọc chếch ra ngoài, không đúng vị trí chắc chắn sẽ khiến cho hàm răng trở nên mất cân đối. Từ đó khiến cho tổng thể gương mặt bị mất thẩm mỹ, nụ cười kém duyên, gây ra sự tự ti khi giao tiếp.

Hàm răng bị mất thẩm mỹ

Hàm răng bị mất thẩm mỹ

3.2. Ăn nhai khó khăn hơn

Răng mọc chồi ra ngoài khiến cho các răng ở hai hàm không có sự tương quan với nhau. Điều đó dẫn tới lực cắn yếu, làm quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Nếu kéo dài, khách hàng còn có nguy cơ bị viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…

3.3. Mắc bệnh răng miệng

Tình trạng răng mọc sai lệch tạo ra nhiều kẽ hở, khiến cho cặn thức ăn dễ dàng bám lại khi ăn nhai. Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng khó tiếp cận được tới hết kẽ ngách trên hàm răng, khiến cho mảng bám, cao răng nhanh chóng phát triển. Điều đó làm tăng khả năng mắc phải các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng… (3)

4. Khắc phục tình trạng răng mọc chồi như thế nào

Răng mọc lệch, mọc chồi có thể được khắc phục bằng hai phương pháp là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

4.1. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung, thun buộc… để tác động lực liên tục lên răng, kéo các răng mọc lệch, mọc chồi về đúng vị trí. Mắc cài có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như hợp kim, sứ, pha lê… phù hợp với nhu cầu của từng người (4).

Thời gian đeo niềng kéo dài khoảng 18 – 24 tháng. Khi tháo niềng, tình trạng răng mọc sai lệch đã được khắc phục hoàn toàn, giúp hàm răng chuẩn khớp cắn.

Phương pháp niềng răng mắc cài

Phương pháp niềng răng mắc cài

4.2. Niềng răng trong suốt

Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng một bộ khay trong để nắn chỉnh răng mọc lệch, mọc chồi về vị trí chuẩn ở trên cung hàm. Khay trong được làm từ vật liệu trong suốt và thiết kế ôm khít vào cung răng nên không bị lộ khi đeo. Mỗi khay sẽ đeo trong khoảng 2 tuần với khoảng cách dịch chuyển của răng là khoảng 0,25mm.

Điểm đặc biệt của khay niềng là có thể dễ dàng tháo lắp. Trong quá trình niềng răng, khách hàng vẫn thoải mái ăn nhai, vệ sinh răng miệng mà không bị ảnh hưởng.

Răng mọc chồi không được khắc phục sớm sẽ để lại nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Do đó, khách hàng cần nhanh chóng tới Nha Khoa Paris để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương án khắc phục phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề mọc răng
Bé 17 tháng mọc 6 cái răng có sao không, cách chăm sóc tại nhà

Bé 17 tháng mọc 6 cái răng có sao không, cách chăm sóc tại nhà

Bé 17 tháng mọc 6 cái răng là một vấn đề hiện đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi mọc răng là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối

Ngày 04/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Răng cửa nào thường mọc trước? Lưu ý chăm sóc trẻ mọc răng

Răng cửa nào thường mọc trước? Lưu ý chăm sóc trẻ mọc răng

Mọc răng là một trong các giai đoạn phát triển ở trẻ. Trẻ thường sẽ bắt đầu có biểu hiện mọc răng từ khi 6 tháng tuổi. Tuy nhiên có

Ngày 28/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân, cách chăm sóc tại nhà

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân, cách chăm sóc tại nhà

Mọc răng là một dấu mốc cực kỳ quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ. Chính vì vậy, trẻ 8 tháng chưa mọc răng là vấn đề mà

Ngày 27/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Giải đáp: Răng người trưởng thành có bao nhiêu chiếc

Giải đáp: Răng người trưởng thành có bao nhiêu chiếc

Hàm răng là bộ phận được rất nhiều người quan tâm bởi quyết định trực tiếp tới tính thẩm mỹ khuôn mặt và cả chức năng ăn nhai. Vậy răng

Ngày 27/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Phan Thị Hồng Tiến
Lịch mọc răng sữa đầy đủ ở trẻ và những lưu ý quan trọng

Lịch mọc răng sữa đầy đủ ở trẻ và những lưu ý quan trọng

Mọc răng sữa là dấu mốc phát triển rất quan trọng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ áp lực về chuyện trẻ bị sốt và hay quấy khóc khi

Ngày 27/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Quá trình mọc răng của trẻ như thế nào? Dấu hiệu nhận biết

Quá trình mọc răng của trẻ như thế nào? Dấu hiệu nhận biết

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của trẻ nên nhiều bố mẹ rất quan tâm. Hầu hết bố mẹ lần đầu có con đều bỡ ngỡ và thắc mắc về quá

Ngày 19/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương