Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian – Các yếu tố ảnh hưởng

Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian? Trồng răng hàm bằng hàm giả tháo lắp mất khoảng 2 – 3 ngày, bắc cầu răng sứ mất từ 5 – 6 ngày còn trồng răng Implant cần khoảng 3 – 6 tháng. Thời gian phục hình răng hàm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng và tay nghề của bác sĩ. Để đẩy nhanh tốc độ trồng răng hàm thì bạn nên đi khám đúng hẹn, chọn bác sĩ tay nghề cao và chăm sóc răng cẩn thận.

1. Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian đối với từng phương pháp

Đối với hàm giả tháo lắp, thời gian phục hình răng vào khoảng 2 – 3 ngày. Phương pháp bắc cầu răng sứ mất từ 5 – 6 ngày để hoàn thiện. Riêng cấy ghép răng Implant, quá trình phục hình răng thường kéo dài từ 3 – 6 tháng.

1.1. Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian bằng hàm tháo lắp

Thời gian phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp vào khoảng 2 – 3 ngày với 2 lần thăm khám. Trong đó, buổi đầu tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra và lấy dấu hàm. Ở buổi thứ 2, bạn cần tới nha khoa để lắp hàm giả.

So với bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant, quá trình làm răng giả bằng hàm tháo lắp khá đơn giản. Do đó, thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp trên không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương do mất răng vĩnh viễn và khả năng ăn nhai cũng bị hạn chế.

Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian bằng hàm tháo lắp

Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian bằng hàm tháo lắp

1.2. Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian bằng bắc cầu răng sứ

Khi áp dụng phương pháp bắc cầu răng sứ, bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 ngày để sở hữu một hàm răng đầy đủ. Trong quá trình phục hình răng, bạn cần đến nha khoa 3 lần. Mỗi buổi thường chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng.

Ở lần đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và vệ sinh răng miệng. Sau đó, bác sĩ mài nhỏ cùi của 2 răng ở vị trí kế bên và lấy dấu hàm để thiết kế mão sứ phù hợp. Sang lần hẹn thứ 2, các bác sĩ sẽ lắp thử răng sứ. Cuối cùng, nếu như bạn cảm thấy thoải mái với răng mới, không bị vướng víu trong quá trình ăn nhai thì bác sĩ sẽ cố định răng và hoàn tất quá trình phục hình.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, phương pháp bắc cầu răng sứ không thể áp dụng đối với răng hàm số 7. Bởi răng liền kề là răng khôn, không đáp ứng đủ điều kiện để làm cầu.

Phương pháp bắc cầu răng sứ

Phương pháp bắc cầu răng sứ

1.3. Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian khi trồng implant

Quá trình cấy ghép răng Implant thường mất khoảng 3 – 6 tháng. Như vậy, trong 3 kỹ thuật phục hình răng giả, trồng răng Implant tốn nhiều thời gian nhất. Với phương pháp trên, bác sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ Implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương. Khoảng 3 – 6 tháng sau, trụ răng liên kết chặt chẽ với các mô trong xương. Khi đó, bác sĩ sẽ gắn mão sứ ở bên trên và hoàn tất quá trình phục hình răng giả.

Tuy nhiên, thời gian trồng răng Implant còn chịu ảnh hưởng chính bởi tình trạng của xương. Nếu như xương hàm tốt thì tổng thời gian cấy ghép sẽ được rút ngắn đi đáng kể. Ngược lại, trong trường hợp thể tích xương hàm không đủ, ổ răng bị hao hụt, bác sĩ cần tiến hành nâng xoang, cấy xương trước khi trồng Implant. Khi đó, bạn sẽ mất thêm một khoảng thời gian để răng Implant hoàn thiện.

Phương pháp cấy ghép răng Implant

Phương pháp cấy ghép răng Implant

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng hàm

Nhiều bác sĩ răng hàm mặt đã nhận định, thời gian phục hình răng hàm nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố sau: phương pháp thực hiện, tay nghề bác sĩ và tình trạng sức khỏe.

2.1. Biện pháp trồng răng được lựa chọn

Hiện giải pháp phục hình răng được áp dụng phổ biến gồm có: hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Mỗi phương pháp trên có thời gian thực hiện khác nhau. Hàm giả tháo lắp là kỹ thuật đơn giản nên chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày. Thời gian bắc cầu răng sứ là từ 5 – 6 ngày. Trong đó, trồng răng Implant tốn tới khoảng 3 – 6 tháng để trụ tương thích với xương hàm.

2.2. Tay nghề của bác sĩ đảm nhiệm trồng

Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ không chỉ ảnh hưởng tới thời gian phục hình răng mà còn chất lượng của chiếc răng giả. Nếu như bác sĩ thực hiện là người dày dặn kinh nghiệm, vững chuyên môn và am hiểu về cấu trúc răng hàm thì quá trình trồng răng sẽ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Tuy nhiên, trong trường hợp chẳng may chọn phải bác sĩ tay nghề kém, mài răng hoặc cấy Implant sai kỹ thuật, thời gian phục hình răng sẽ kéo dài hơn khá nhiều. Thậm chí, bạn còn phải đối mặt với biến chứng đau buốt kéo dài, viêm nhiễm…

Biến chứng sau khi cấy ghép Implant do bác sĩ tay nghề kém

Biến chứng sau khi cấy ghép Implant do bác sĩ tay nghề kém

2.3. Tình trạng sức khỏe

Bên cạnh hai yếu tố trên, tình hình sức khỏe cũng tác động trực tiếp tới thời gian trồng răng hàm. Nếu bạn có sức khỏe ổn định, cung hàm phát triển đầy đủ và đáp ứng tốt mọi điều kiện để phục hình răng thì quá trình thực hiện sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. 

Nhưng đối với những người bị bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, hoại tử tủy… bác sĩ cần điều trị triệt để trước khi trồng răng để tránh biến chứng nhiễm trùng. Do đó, quá trình trồng răng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3. Làm gì để đẩy nhanh thời gian trồng răng hàm?

Để rút ngắn quá trình phục hình răng hàm, bạn nên chú ý tới 3 vấn đề sau: đến nha khoa thăm khám đúng lịch hẹn, lựa chọn bác sĩ tay nghề cao và chăm sóc răng miệng cẩn thận.

3.1. Đi khám đúng lịch hẹn

Khi áp dụng các phương pháp trồng răng giả, bạn cần tới cơ sở nha khoa thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Có như vậy, quá trình phục hình răng mới diễn ra theo như kế hoạch. Đặc biệt, đối với cấy ghép răng Implant, khi thăm khám, nếu như phát hiện bất kỳ dấu hiệu gì khác thường, các bác sĩ sẽ có phương án xử lý kịp thời để tránh tình trạng kéo dài thời gian trồng răng.

3.2. Chọn bác sĩ tay nghề cao

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, tay nghề và chuyên môn của bác sĩ có ảnh hưởng rất lớn đến tổng thời gian phục hình răng. Do đó, bạn hãy lựa chọn những bác sĩ có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Họ biết cách xử lý mọi vấn đề phát sinh, giúp quá trình trồng răng diễn ra suôn sẻ và ngăn ngừa tối đa những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra.

3.3. Chăm sóc răng cẩn thận

Đối với cả 3 phương pháp phục hình răng giả, bạn đều cần vệ sinh và chăm sóc răng miệng cẩn thận. Mỗi ngày, bạn nên chải răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm cùng kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp sử dụng chỉ nha khoa cùng nước muối sinh lý để loại bỏ toàn bộ mảng bám, cặn thức ăn thừa còn sót lại. Khoang miệng được vệ sinh đúng cách sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại và ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng. Nhờ vậy, quá trình trồng răng giả sẽ không bị gián đoạn.

Riêng đối với kỹ thuật cấy ghép răng Implant, bạn cần uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau nhức và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ ăn uống khoa học để không gây kích ứng tới vết thương và đẩy nhanh quá trình tích hợp xương.

Khi mới cấy ghép trụ, bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp… Bạn vẫn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ rau xanh, thịt cá… để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, bạn hãy tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm cay nóng… để không làm ảnh hưởng tới quá trình lành thương.

Chế độ ăn uống khoa học giúp đẩy nhanh thời gian trồng Implant

Chế độ ăn uống khoa học giúp đẩy nhanh thời gian trồng Implant

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian mà chúng tôi đã chia sẻ để các bạn có thể nắm rõ hơn. Để rút ngắn thời gian phục hình răng, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại.

Có 0 bình luận bài Trồng răng hàm mất bao nhiêu thời gian – Các yếu tố ảnh hưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map