Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Nhổ răng khôn sưng bao lâu – 5 Cách giảm sưng nhanh chóng

Bác sĩ Trần Minh Hiệp – Bác sĩ tại Nha Khoa Paris Bà Triệu chia sẻ, nhổ răng khôn sưng từ 2 – 3 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người. Các cơn đau nhức, sưng là hiện tượng thường xảy ra sau quá trình nhổ răng. Tuy nhiên, 24 giờ đầu tiên, hiện tượng sưng tấy ở mức độ nặng nhất và giảm dần vào những ngày tiếp theo. Để rút ngắn thời gian sưng nhức sau nhổ răng, bạn có thể áp dụng một vài tips như: chườm đá lạnh, chườm ấm, uống thuốc theo đơn bác sĩ, ăn uống khoa học…

1. Nguyên nhân nào khi nhổ răng khôn bị sưng mặt

Quá trình nhổ răng khôn cần dùng những dụng cụ chuyên dụng để tách vạt nướu và lấy chân răng ra nên tình trạng sưng tấy là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, với những ca phức tạp như răng khôn mọc ngầm, chân khó… bác sĩ còn phải mở xương ổ răng và tách răng khôn ra thành nhiều phần.

Sau khi kết thúc quá trình nhổ răng, tình trạng sưng tấy xảy ra trong quá trình tái tạo tế bào xương mới nên bạn không cần quá lo lắng. Mô mềm xung quanh răng khôn có sự đàn hồi kết hợp với sung huyết động mạch làm cho những mạch máu phình to hơn so với bình thường.

Đối với những người có cơ địa dữ, tình trạng sưng nhức còn có thể biểu hiện rõ ra bên ngoài như: sưng má, mặt… Chỉ cần bạn chăm sóc đúng theo bác sĩ hướng dẫn, hiện tượng sưng tấy sẽ nhanh chóng giảm bớt.

Hiện tượng sưng tấy sau khi nhổ răng khôn

Hiện tượng sưng sau khi nhổ răng khôn

2. Nhổ răng khôn bị sưng má có nguy hiểm không

Nhổ răng khôn bị sưng má hoàn toàn không gây nguy hiểm tới sức khỏe nếu như quá trình nhổ răng đảm bảo điều kiện vô khuẩn và bác sĩ có tay nghề cao. Thông thường, tình trạng sưng tấy sẽ thuyên giảm sau khoảng vài ngày, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Tuy nhiên, trong trường hợp hiện tượng sưng má sau khi nhổ răng khôn kéo dài dai dẳng nhiều ngày mà không hề có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần hết sức cẩn thận. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp phải biến chứng sau nhổ răng như nhiễm trùng, viêm ổ răng…

Khi gặp phải tình trạng trên, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở răng hàm mặt uy tín để bác sĩ kiểm tra vết nhổ và có phương án xử lý kịp thời. Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống hoặc chữa trị tại nhà bởi có thể gây ra nhiều hậu quả không lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe toàn thân.

Sưng má nhổ răng khôn không nguy hiểm nhưng cần theo dõi

Sưng má nhổ răng khôn không nguy hiểm nhưng cần theo dõi

3. Nhổ răng khôn sưng bao lâu, sưng mấy ngày

Bác sĩ Lê Thị Hải cho biết: thông thường, tình trạng sưng tấy sau khi nhổ răng khôn sẽ kéo dài trong 2 – 4 ngày tùy vào tình trạng vết nhổ, sau đó cảm giác sưng đau ở vùng nhổ sẽ dần thuyên giảm và hết hẳn sau 10 ngày.

Khoảng vài giờ sau khi nhổ răng khôn, bạn đã bắt đầu thấy vết nhổ có biểu hiện sưng nhức. Trong vòng 24 giờ đầu tiên, hiện tượng sưng sẽ ở nặng nhất.

Sau 3 – 4 ngày, mức độ sưng đã thuyên giảm đi đáng kể. Thậm chí đối với những người có cơ địa lành và chăm sóc đúng cách, tình trạng sưng má đã biến mất hoàn toàn chỉ sau vài ngày.

Tuy nhiên, nếu như từ ngày thứ 4 trở đi, hiện tượng sưng vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm thì rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng sau khi nhổ răng khôn. Khi đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để xử lý nhanh chóng, tránh biến chứng nặng hơn và nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhổ răng khôn sưng bao lâu?

Nhổ răng khôn sưng bao lâu?

4. Những trường hợp nào bắt buộc phải nhổ răng khôn

Nhiều bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực răng hàm mặt đã khẳng định, nhổ răng khôn là việc làm cần thiết trong những trường hợp sau đây:

Răng khôn bị sâu

Răng số 8 là chiếc răng nằm ở vị trí trong cùng ở trên cung hàm nên thức ăn rất dễ bám lại và khó có thể làm sạch. Đây là điều kiện cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây nên bệnh lý sâu răng. Khi đó, bạn nên nhổ bỏ răng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới tủy và những chiếc răng còn lại trên cung hàm.

Cần phải nhổ răng khôn bị sâu

Cần phải nhổ răng khôn bị sâu

Răng khôn gây viêm nướu

Viêm nướu là tình trạng thường xảy ra khi răng khôn đang trong quá trình phát triển. Nhổ bỏ răng khôn là biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng trên. Nếu viêm nướu răng khôn diễn ra trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ cao phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: viêm nướu có mủ, nhiễm trùng nướu, làm lung lay các răng bên cạnh, tác động xấu tới sức khỏe…

Răng khôn mọc sai vị trí

Răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm nên thường không còn đủ khoảng trống để có thể phát triển bình thường. Do đó, răng khôn dễ mọc sai lệch vị trí như: mọc ngang, mọc ngầm nướu nướu, mọc lệch về phía trước…

Những chiếc răng số 8 mọc lệch sẽ tác động tới dây thần kinh và làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nướu. Kèm theo đó là tình trạng đau nhức, sưng tấy dai dẳng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết.

Nhổ răng khôn chèn ép, mọc lệch

Nhổ răng khôn chèn ép, mọc lệch

Răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng

Đây là trường hợp răng khôn mọc thẳng, đúng vị trí nhưng do kích thước quá to nên không thể nhú ra khỏi nướu, dẫn đến tình trạng đau nhức và khó chịu kéo dài. Đối với những răng khôn mọc kẹt và có nguy cơ gây ra viêm nhiễm, sâu răng số 7 hoặc có nang quanh thân răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

5. Nhổ răng khôn sưng bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thực tế, thời gian hết sưng sau khi nhổ răng khôn còn tùy thuộc vào những yếu tố như: cơ địa mỗi người, tay nghề bác sĩ và chế độ chăm sóc.

5.1. Cơ địa của mỗi người

Cơ địa ảnh hưởng rất lớn tới thời gian sưng tấy sau khi nhổ bỏ răng số 8 ra khỏi cung hàm. Đối với những người có cơ địa tốt, tình trạng sưng sẽ nhanh chóng thuyên giảm chỉ sau khoảng vài ngày. Ngược lại, nếu như bạn có cơ địa dữ, thời gian sưng tấy và đau nhức cũng sẽ lâu hơn.

Thời gian sưng sau khi nhổ răng tùy vào cơ địa

Thời gian sưng sau khi nhổ răng tùy vào cơ địa

5.2. Nhổ răng khôn sưng bao lâu phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Chuyên môn của bác sĩ cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian hết sưng khi nhổ răng khôn. Các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ nhổ răng đúng kỹ thuật, hạn chế tối đa sự xâm lấn tới các mô mềm xung quanh. Đặc biệt, các bác sĩ luôn kiểm tra kỹ tình trạng răng khôn, xác định chính xác thế mọc, chiều dài chân răng… để lên phương án nhổ bỏ tối ưu. Do đó, vết thương mau lành lại và hiện tượng sưng tấy cũng nhanh chóng thuyên giảm.

Tuy nhiên, nếu như chẳng may chọn phải các bác sĩ tay nghề kém, bạn không chỉ bị sưng nhức kéo dài mà còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, viêm ổ răng, thủng xoang hàm…

5.3. Nhổ răng khôn sưng bao lâu phụ thuộc vào chế độ chăm sóc

Sau khi nhổ răng khôn, các bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc để vết thương mau chóng hồi phục. Chỉ cần bạn thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tình trạng sưng và đau nhức chắc chắn sẽ giảm bớt chỉ sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn uống không khoa học, vệ sinh răng miệng sai cách thì vết thương sẽ lâu lành hơn, thậm chí có nguy cơ nhiễm trùng.

6. Làm giảm tình trạng sưng sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Để hiện tượng sưng tấy sau nhổ răng số 8 nhanh chóng giảm bớt, bạn có thể áp dụng một vài tips như: chườm đá lạnh, chườm ấm, uống thuốc, nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống khoa học.

6.1. Chườm lạnh

Không chỉ có công dụng làm tê liệt các dây thần kinh tạm thời, đá lạnh còn giúp hỗ trợ giảm sưng cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài viên đá bọc vào khăn sạch. Sau đó, bạn chườm lên phần má bên ngoài vị trí nhổ răng trong khoảng 10 phút. Tuy nhiên, mỗi lần, bạn không nên chườm lâu để tránh tình trạng bỏng lạnh và tổn thương da.

Chườm lạnh giúp giảm sưng tấy

Chườm lạnh giúp giảm sưng tấy

6.2. Chườm ấm

Sang tới ngày thứ 2, bạn có thể kết hợp chườm ấm với chườm lạnh để hiện tượng sưng giảm nhanh chóng. Hơi nóng sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn, làm tan tụ máu và giảm sưng tấy hiệu quả.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn bông sạch, nhúng vào nước nóng, vắt khô và chườm trực tiếp lên phần má bị sưng. Mỗi lần, bạn chỉ cần chườm khoảng 2 -3 phút. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chườm nóng khi thấy tình trạng rỉ máu ở vết nhổ đã ngưng hẳn.

6.3. Dùng thuốc

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp giảm bớt tình trạng đau nhức và sưng sau khi nhổ răng. Để đạt được hiệu quả đúng như mong muốn, bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Bạn tuyệt đối không được tự thay đổi liều lượng thuốc hoặc dùng những loại thuốc khác ngoài đơn bác sĩ kê, tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

6.4. Nghỉ ngơi thoải mái

Sau khi nhổ răng số 8, bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Bạn vẫn có thể đi làm như bình thường nhưng cần tránh những công việc nặng, quá sức. Ngoài ra, bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc, đọc sách, xem phim, ngồi thiền… để tinh thần được thoải mái.

6.5. Chú ý khẩu phần ăn

Bên cạnh những cách giảm sưng mà chúng tôi chia sẻ ở bên trên, bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày. Khoảng vài giờ sau khi nhổ răng khôn, bạn đã có thể ăn được. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn những thực phẩm ở dạng mềm, lỏng và dễ nuốt như cháo, súp, sữa… Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn thịt, cá, rau xanh… đem nấu cháo để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà răng hàm không phải sử dụng nhiều lực nhai.

Bên cạnh đó, để tránh những tác động không tốt tới vết thương, bạn cần hạn chế những thực phẩm cứng, dai, giòn, cay hoặc các đồ có chứa chất kích thích như rượu, bia… Đây đều là những loại thực phẩm, đồ uống không tốt cho quá trình hồi phục sau khi nhổ răng khôn, làm hiện tượng sưng nhức kéo dài.

Rượu, bia có thể làm vết thương bị kích ứng

Rượu, bia có thể làm vết thương bị kích ứng

Nhổ răng khôn sưng bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, chuyên môn bác sĩ… Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn đơn vị nhổ răng và chăm sóc đúng cách để tình trạng sưng nhanh giảm bớt và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải

Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải hiện đang đảm nhận nhiều dịch vụ chính tại Nha Khoa Paris như niềng răng, răng sứ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng chuyên môn cao. Bác sĩ luôn tư vấn cho khách hàng giải pháp tối ưu, giúp có được hàm răng đều đẹp đúng như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn có được hưởng bảo hiểm y tế không?Bác sĩ nha khoa giải đáp

Nhổ răng khôn có được hưởng bảo hiểm y tế không?Bác sĩ nha khoa giải đáp

Giá nhổ răng khôn bảo hiểm y tế là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Theo quy định của Luật Bảo Hiểm y tế, nhổ răng khôn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn mau lành vết thương

Hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn mau lành vết thương

Chế độ chăm sóc và vệ sinh sau nhổ răng khôn là vấn đề cần được chú trọng để mau lành thương, tránh nhiễm trùng. Tuy nhiên nhiều người

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không? Tại sao cần nhịn ăn

Nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không? Tại sao cần nhịn ăn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng khôn: Quy trình thực hiện và các lưu ý cần nắm

Nhổ răng khôn: Quy trình thực hiện và các lưu ý cần nắm

Răng khôn (răng số 8) mọc ở vị trí cuối cùng trong cung hàm, không đảm nhiệm vai trò ăn nhai chính nhưng lại gây ra đau nhức, khó chịu

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới nguy hiểm hơn

Nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới nguy hiểm hơn

Răng khôn sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ khi phát triển sai, sâu răng, ảnh hưởng đến răng khác trên cung hàm, làm sưng viêm, đau nhức.

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Giải đáp thắc mắc: Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Giải đáp thắc mắc: Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Thực tế, đây là kỹ thuật an toàn, không gây biến chứng nếu như

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ