Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng Invisalign là gì? Phù hợp với trường hợp nào

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha mới nhất trong ngành nha khoa. Công nghệ niềng răng tân tiến giúp điều chỉnh sai lệch răng và khớp cắn về đúng vị trí, mang lại nụ cười mới khỏe mạnh và thẳng đều. Phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt thay thế cho mắc cài truyền thống, mang lại tính thẩm mỹ cao cho người niềng.

1. Niềng răng Invisalign là gì

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha do Công ty thiết bị đa quốc gia Align Technology của Mỹ độc quyền phân phối trên toàn thế giới.

Sự ra đời của Invisalign đã trở thành bước tiến mạnh mẽ trong nền nha khoa. Với việc dùng các khay niềng trong suốt được làm từ nhựa dẻo cao cấp, ôm khít vào răng và dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Phương pháp đã xóa bỏ hoàn toàn trở ngại trong giao tiếp, ăn uống, đau đớn mỗi khi siết răng, cồng kềnh của những kỹ thuật trước đó.

2. Niềng răng Invisalign hoạt động như thế nào

Niềng răng Invisalign gồm chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt cho từng trường hợp dựa theo hình dáng răng. Các khay sẽ được lắp vào toàn bộ cung hàm với những điểm tạo lực để di chuyển răng tới vị trí mong muốn.

Khay sẽ được đánh số từ 1 cho đến khay cuối cùng, sử dụng cho từng giai đoạn khác nhau trong quá trình chỉnh nha. Thông thường, mỗi người cần mang 20 – 40 khay Invisalign, tùy vào độ sai lệch của răng. Mỗi khay được mang trong 7 – 10 ngày, thời gian đeo khay tối thiểu là 22 giờ/ngày để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Khay niềng Invisalign được cấu tạo từ chất liệu Smarttrack, loại polyme nhiệt dẻo có độ đàn hồi cao, ôm sát răng dễ dàng và tạo lực đẩy nhẹ, liên tục, giúp di chuyển răng hiệu quả. Vì thế, quá trình điều trị rất thoải mái và không đau.

Chỉnh nha Invisalign đang dần trở thành xu hướng của nhiều người khi muốn niềng răng, khắc phục răng mọc chen chúc, răng khấp khểnh, răng hô, vẩu, móm, cắn sâu, cắn hở, mang lại nụ cười rạng rỡ hơn.

Cơ chế hoạt động của khay niềng Invisalign

Cơ chế hoạt động của khay niềng Invisalign

3. Niềng răng Invisalign phù hợp với trường hợp nào

Niềng răng Invisalign phù hợp với tất cả đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn có những khiếm khuyết về răng như: cắn phủ, khớp cắn chéo, răng chen chúc, khớp cắn ngược hoặc móm, răng thưa,… và cần đảm bảo thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng răng.

3.1. Cắn phủ

Răng cắn phủ là hiện tượng răng hàm trên bao phủ hàm dưới khi ở trạng thái đóng hàm. Chỉnh nha Invisalign sẽ cách khắc phục tình trạng cắn phủ hiệu quả với trường hợp nhẹ và trung bình. Việc sử dụng khay niềng vô hình giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, giúp hàm răng có độ cắn phủ sâu trở thành cắn phủ bình thường.

3.2. Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là sự sai lệch giữa 2 hàm răng. Các răng trên cung hàm mọc lệch thành nhiều nhóm khác nhau, có nhóm chìa ra ngoài, có nhóm lại cụp vào trong.

Với trường hợp khớp cắn chéo do răng thì bác sĩ sẽ điều chỉnh bằng phương pháp chỉnh nha trong suốt. Máng niềng răng sẽ giúp nắn chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí, khớp cắn được chuẩn xác hơn.

3.3. Răng chen chúc

Răng mọc chen chúc và mọc lệch ra khỏi cung hàm gây mất thẩm mỹ, lệch khớp cắn. Tình trạng cần được khắc phục sớm bằng máng niềng trong suốt để tránh các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng. Khi tiến hành chỉ nha, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để điều chỉnh lại cung hàm.

3.4. Răng sữa và răng vĩnh viễn

Invisalign là công nghệ chỉnh nha phù hợp với mọi lứa tuổi từ người trưởng thành đến trẻ nhỏ. Đối với răng sữa ở trẻ em, niềng Invisalign rất thoải mái và phụ huynh có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ dễ dàng. Hơn nữa còn làm giảm những rủi ro và đau đớn cho các bé.

Hiện nay có phương pháp Invisalign first dành cho trẻ từ 7 – 11 tuổi, giúp chỉnh những sai lệch về răng và khớp cắn.

Các độ tuổi còn lại khi chỉnh nha Invisalign sẽ cảm thấy tự tin nhờ tính thẩm mỹ cao và thuận tiện khi không phải dùng mắc cài cố định.

3.5. Khớp cắn ngược hay móm

Niềng răng trong suốt Invisalign cũng được chỉ định với trường hợp răng móm phức tạp. Đây là dạng sai khớp cắn khá nghiêm trọng, có biểu hiện là cung hàm dưới phủ ngoài hàm trên, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng nhai. Nếu tình trạng móm do sai lệch của răng thì bạn cần chỉnh nha Invisalign để nắn chỉnh lại răng hiệu quả.

Niềng răng trong suốt cho răng hô móm

Niềng răng trong suốt cho răng hô móm

3.6. Răng thưa

Răng thưa mọc cách xa nhau trên khung hàm. Tùy thuộc vào mức độ kẽ hở giữa các răng mà bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng nặng hay nhẹ. Hàm răng thưa khi cười lộ nhiều khe hở làm mất thẩm mỹ, tự tin trong giao tiếp. Với trường hợp này, niềng răng trong suốt Invisalign sẽ là phương pháp tối ưu để cải thiện hàm răng của bạn.

3.7. Muốn chỉnh răng chung chung

Niềng răng trong suốt còn phù hợp với tình trạng răng mọc lệch nhẹ cho đến vừa phải, răng có những khuyết điểm nhỏ, những người yêu cầu mức độ thẩm mỹ cao, giao tiếp nhiều, người bận rộn có ít thời gian để đến nha khoa khám thường xuyên.

4. Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng Invisalign

Để có quyết định lựa chọn đúng đắn khi niềng răng trong suốt Invisalign, bạn cần hiểu rõ cả ưu và nhược điểm của phương pháp.

4.1. Ưu điểm

Với công nghệ hiện đại, chỉnh nha Invisalign có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp niềng răng thông thường khác:

– Tính thẩm mỹ cao:

Lợi ích lớn nhất của khay Invisalign chính là niềng răng gần như vô hình. Người đối diện khó để nhìn thấy khay niềng trong hàm. Bạn hoàn toàn thoải mái khi chụp ảnh hay tham gia bất kỳ hoạt động nào mà không bị mất đi sự tự tin. Cũng nhờ tính thẩm mỹ cao nên niềng Invisalign được nhiều người nổi tiếng lựa chọn.

– Tháo lắp dễ dàng:

Khay niềng Invisalign có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc làm hỏng hay mắc thức ăn vào khay niềng.

– Thấy trước được kết quả:

Chính nha trong suốt Invisalign cho phép bạn thấy được hình 3D mô phỏng hàm răng ở từng giai đoạn điều trị cho đến khi hoàn thành. Nắm rõ quy trình niềng răng không chỉ giúp bạn thấy yên tâm hơn mà còn giúp bác sĩ có phác đồ điều trị chính xác.

– An toàn:

Khay niềng răng áp dụng công nghệ SmartForce và chất liệu SmartTrack an toàn, giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi đeo. Sử dụng khay niềng, bạn sẽ không còn phải lo lắng khoang miệng bị tổn thương như mắc cài kim loại.

– Không cần khám nha khoa thường xuyên:

Khi chỉnh nha bằng Invisalign, bạn chỉ cần gặp bác sĩ 2 – 3 tháng/lần, phù hợp với những người làm việc bận rộn. Ngoài ra, phương pháp này rất ít xảy ra sự cố, không có tình trạng bong mắc cài như niềng răng truyền thống.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign

Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign

4.2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì niềng răng trong suốt Invisalign cũng tồn tại một số nhược điểm bạn cần cân nhắc:

– Chi phí cao: so với các phương pháp chỉnh nha thông thường, chi phí niềng Invisalign cao gấp 3 đến 4 lần. Mức giá dao động từ 60.000.000 – 120.000.000 VNĐ tùy từng trường hợp

– Cần tuân thủ thời gian đeo: khi đeo niềng cần có tính kỷ luật, đảm bảo đeo khay niềng ít nhất 22 giờ/ngày. Đồng thời, cần tháo ra khi ăn để không làm hỏng khay

– Không hiệu quả với trường hợp phức tạp: với các ca niềng răng phức tạp, răng móm, hô, khấp khểnh nghiêm trọng thì chỉnh nha Invisalign không mang lại kết quả tốt nhất và mất nhiều thời gian hơn so với niềng răng mắc cài

5. Quy trình Invisalign tại Nha khoa Paris

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign tại Nha khoa Paris đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế với các bước chuẩn xác như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát toàn hàm và thực hiện các xét nghiệm liên quan. Quá trình thăm khám sẽ xác định được mức độ sai lệch của hàm, nhờ đó lên lộ trình điều trị chính xác. Đồng thời phát hiện và xử lý triệt để các bệnh lý răng miệng nếu có.

Bước 2: Lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ thực hiện việc lấy dấu răng để quét lại và tạo hình 3D trên máy tính. Dựa trên hình ảnh 3D và phần mềm AI, bác sĩ có thể dự đoán được các giai đoạn tiến triển của răng và kết quả của ca điều trị.

Bước 3: Thiết kế khay niềng

Khay niềng sẽ được tạo ra dựa trên hình ảnh 3D, sau đó sẽ sản xuất tại trung tâm của Invisalign ở Mỹ và gửi về Việt Nam. Mỗi người sẽ có một bộ khay chỉnh răng theo từng giai đoạn cho đến khi hoàn thành điều trị. Tuỳ thuộc vào từng phác đồ điều trị mà số lượng khay chỉnh nha sẽ có sự khác nhau.

Bước 4: Đeo khay niềng

Sau khi nhận khay niềng, bác sĩ sẽ giao khay và hướng dẫn bạn cách đeo khay. Một số trường hợp, bác sĩ có thể gắn thêm nút nhựa và mắc cài để tăng hiệu quả chỉnh nha. Trung bình mỗi khay phải được đeo 22 giờ mỗi ngày, bạn có thể tháo khay khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Để quá trình đeo khay niềng hiệu quả cần phải thăm khám định kỳ 4 – 6 tuần/lần để bác sĩ kiểm tra tiến độ di chuyển của răng. Trong thời gian điều trị, cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ về việc tháo lắp niềng, chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Bước 6: Kết thúc điều trị

Toàn bộ quy trình chỉnh nha trong suốt sẽ hoàn thành sau 1 – 2 năm và bạn sẽ có hàm răng đều, đẹp như ý. Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả lâu dài và giúp răng ổn định.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có cái nhìn tổng quan về niềng răng Invisalign. Đây là phương pháp có hiệu quả chỉnh nha tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng thật. Đừng quên lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín để mang lại hàm răng khỏe đẹp, thu hút.

Hiển thị nguồn

Invisalign: “Quy trình điều trị – Niềng răng trong suốt Invisalign”
Báo Tuổi Trẻ: “Tại sao nên lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign?”
Absolute Dental: “Pros and Cons of Invisalign Braces”
Healthline: “Does Invisalign Work? Pros, Cons, Effectiveness”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng Invisalign
Đánh giá hiệu quả của niềng răng Invisalign: Có tốt không

Đánh giá hiệu quả của niềng răng Invisalign: Có tốt không

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng

Niềng răng Invisalign trả góp tại Nha Khoa Paris – Uy tín

Niềng răng Invisalign trả góp tại Nha Khoa Paris – Uy tín

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Niềng răng Invisalign có phải nhổ không, Bác sĩ giải đáp

Niềng răng Invisalign có phải nhổ không, Bác sĩ giải đáp

Niềng răng Invisalign có nhổ răng không là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, không phải lúc nào cũng cần thiết phải nhổ

Niềng răng Invisalign có đau không, nha khoa paris giải đáp

Niềng răng Invisalign có đau không, nha khoa paris giải đáp

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng bác sĩ nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng

Thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu – Nha khoa paris giải đáp

Thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu – Nha khoa paris giải đáp

Kỹ thuật niềng răng trong suốt thường được quảng cáo là rút ngắn thời gian tới 6 tháng, tốc độ chỉnh nha nhanh hơn so với niềng răng

Công nghệ niềng răng Invisalign: Ưu nhược điểm + Chi phí

Công nghệ niềng răng Invisalign: Ưu nhược điểm + Chi phí

Công nghệ niềng răng Invisalign được xem là giải pháp chỉnh nha với rất nhiều ưu điểm nổi bật như tính thẩm mỹ cao, tiện nghi, dễ dàng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map