Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tác hại của việc nhổ răng khôn – 8 điều nguy hiểm có thể xảy ra

Phần lớn tác hại của việc nhổ răng khôn như chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, sót chân răng, sưng mặt, ảnh hưởng dây thần kinh,… sẽ xảy ra nếu bác sĩ không đảm bảo đúng các thao tác, quy trình thực hiện. Để có một ca nhổ răng số 8 an toàn, không biến chứng bạn cần cân nhắc đến việc lựa chọn địa chỉ uy tín cũng như cách chăm sóc tại nhà của mình.

1. Tác hại của việc nhổ răng khôn bởi nha sĩ tay nghề thấp

Tác hại hay các biến chứng xảy ra sau khi nhổ răng khôn hầu hết đến từ chính quy trình thực hiện không đảm bảo, bác sĩ tay nghề thấp. Từ đó khiến bạn phải đối diện với rất nhiều vấn đề nguy hiểm như chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, viêm xương ổ răng,…

Dù nhổ răng số 8 phức tạp hơn so với các răng khác trên cung hàm, tuy nhiên nếu mọi yếu tố được đảm cộng thêm công nghệ hiện đại thì gần như rất an toàn, không có biến chứng.

1.1. Chảy máu kéo dài

Thông thường tình trạng chảy máu kéo dài sẽ xảy ra ở những người có bệnh lý rối loạn đông máu hoặc nếu sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá ngay sau khi nhổ răng số 8.

Tuy nhiên, trong trường hợp bác sĩ tay nghề kém ngay cả khi sức khỏe của bạn đảm bảo, không gặp các vấn đề trên thì sau khi nhổ răng khôn xong thì vẫn có khả năng rất cao sau khi nhổ xong.

Đây là một tác hại do bác sĩ tay nghề kém, thao tác thực hiện không đạt chuẩn, xâm lấn nhiều quá nhiều vào cùng răng khôn.

Thậm chí, nếu bác sĩ áp dụng phương pháp nhổ răng theo kiểu thủ công với lực nhổ răng quá mạnh có thể vỡ lỗ củ xương hàm trên hoặc vỡ xương hàm dưới hoặc vỡ dẫn đến chảy máu không ngừng.

Chảy máu kéo dài

Chảy máu kéo dài

1.2. Nhiễm trùng

Đây là một tác hại thường gặp khi bạn nhổ răng khôn tại các cơ sở không uy tín, bác sĩ thiếu kinh nghiệm thực hiện.

Răng số 8 nằm sát thành trước hầu và họng, đây cũng là nơi chứa nhiều lympho bào cũng như mạch máu. Nếu quá trình thực hiện hoặc chăm sóc không đảm bảo, sẽ có xu hướng phản ứng quá mẫn khi nhiễm trùng.

Nhất là khi bạn nhổ răng trong điều kiện vô trùng không tốt càng dễ bị nhiễm trùng. Dưới sự cộng hưởng của các tổ chức lympho bào rất có thể gây nên những phản ứng sưng tấy, đau buốt  lan rộng, khó nuốt hoặc há miệng. Nguy hiểm hơn, nhiễm trùng có thể lan vào mạch máu làm nhiễm khuẩn huyết và cuối cùng là dẫn tới tử vong.

1.3. Tổn thương dây thần kinh

Trong một số trường hợp, thần kinh răng sẽ nằm dính vào chân răng khôn. Khi đó, chỉ cần thao tác nhổ răng quá thô bạo hoặc ống răng nằm quá sát chân răng nhưng bác sĩ không phát hiện thì bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị tổn thương dây thần kinh răng.

Từ đó khiến bạn bị tê môi, loạn cảm giác môi sau khi nhổ răng. Đây là một tác hại nguy hiểm và khó khắc phục nhất khi nhổ bỏ răng số 8 mà lại do một bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm phụ trách. Thậm chí tác hại do bị tổn thương dây thần kinh có thể kéo dài vĩnh viễn, không có cách điều trị dứt điểm.

Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương dây thần kinh

1.4. Viêm xương ổ răng

Đây là tình trạng các cục máu đông không thể hình thành bình thường sau khi nhổ răng. Cùng với đó các xương cơ, các mô mềm và dây thần kinh cũng không được bảo vệ an toàn dẫn đến viêm xương ổ răng.

Khi gặp biến chứng trên, phần lớn mọi người sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu liên tục kéo dài trong khoảng 5 – 6 ngày. Kèm theo đó còn là triệu chứng khác như đau tai, giảm cảm giác, hơi thở có mùi khó chịu,…

1.5. Ảnh hưởng xương hàm

Nếu như thao tác quá mạnh, sai kỹ thuật, xâm lấn vào sâu bên trong vùng xương hàm sẽ ảnh hưởng tiêu cực. Nhất là đối với trường hợp vỡ bản xương hàm dưới hay vỡ lỗ củ xương hàm trên.

Như đã đề cập đến ở phần trên, nếu bị rơi vào một trong hai tình trạng trên sẽ dẫn đến chảy máu kéo dài. Vết thương rất lâu mới lành lại, chưa kể còn khiến bạn bị các cơn đau ở vùng xương hàm “hành hạ” trong suốt một khoảng thời gian dài.

Ảnh hưởng xương hàm

Ảnh hưởng xương hàm

1.6. Thủng xoang hàm trên

Đây có thể coi là tác hại của việc nhổ răng khôn ở hàm trên nặng nề nhất nếu bạn tin tưởng nhầm bác sĩ. Xoang hàm trên là một cấu trúc rỗng, nằm tương đối sát các chân răng 6, 7 và 8, chúng chỉ cách nhau một bản xương mỏng.

Bác sĩ tay nghề kém khi không kiểm soát được lực nhổ răng, dùng lực mạnh, thô bạo dẫn đến tác hại làm vỡ bản xương đó gây thông xoang – thủng xoang hàm rất nguy hiểm. Nên đây là lý do bắt buộc vì sao trước khi nhổ răng số 8 cần phải chụp X-quang để nắm rõ cấu tạo các bộ phận trong khoang miệng, nhằm đưa ra phương án tốt nhất.

1.7. Sót chân răng

Sót chân răng là một tác hại hoàn toàn có thể xảy ra khi bác sĩ thực hiện là người có chuyên môn yếu kém, kinh nghiệm “thực chiến” không tốt. Đặc biệt là sau khi nhổ xong lại không kiểm tra kỹ lưỡng cho khách hàng.

Tuy rằng không quá nguy hiểm, nhưng nếu không xử lý ngay thì việc bị sót chân răng sẽ trở thành nguyên nhân gây viêm nhiễm, đau nhức và thậm chí là mọc trồi lên trên.

Sót chân răng

Sót chân răng

1.8. Sưng mặt

Số đông mọi người sau khi nhổ răng số 8 xong đều sẽ bị sưng mặt, nhưng tình trạng đó sẽ nguy hiểm hơn nếu bác sĩ không đảm bảo đúng kỹ thuật thực hiện. Rất có thể sưng mặt sẽ là một triệu chứng do một trong các nguyên nhân dưới đây:

 • Nhổ răng số 8, thao tác sai ảnh hưởng đến dây thần kinh.
 • Bác sĩ dùng lực quá mạnh gây tổn thương cho các mô mềm, ổ xương hàm.
 • Vết thương ở vị trí nhổ răng bị nhiễm trùng.

2. Làm gì để không gặp phải biến chứng hậu nhổ răng khôn?

Thực tế, biến chứng hậu nhổ răng khôn xảy ra ngoài nguyên nhân đến từ bác sĩ thực hiện còn có thể xuất phát từ chính cách chăm sóc tại nhà của các bạn.

Vì vậy, muốn tránh được các biến chứng như trên, bạn cần phải chú ý trong cách chăm sóc sau khi nhổ răng và lựa chọn một địa chỉ thực hiện đảm bảo uy tín.

2.1. Lựa chọn một địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

“Chọn mặt gửi vàng” nhổ răng khôn hay răng số 8 là điều không mấy xa lạ và đương nhiên không khó để bạn tìm kiếm một địa chỉ từ bệnh viện cho tới phòng khám cung cấp dịch vụ đó.

Nhưng không phải tất cả những cái tên bạn tìm thấy, biết đến đều uy tín thực sự. Để lựa chọn được một địa chỉ nhổ răng khôn “chất lượng” bạn nên áp dụng các tiêu chí quan trọng sau:

 • Có đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dạn, được đào tạo một cách bài bản và đã trực tiếp thực hiện nhiều ca nhổ răng khôn từ đơn giản cho đến phức tạp.
 • Hệ thống vô trùng hiện đại, trang thiết bị đầy đủ.
 • Quy trình nhổ răng số 8 an toàn, tuân thủ đầy đủ các bước chuẩn y khoa.
 • Dịch vụ nhổ răng khôn luôn nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ đông đảo khách hàng.
 • Áp dụng công nghệ nhổ răng hiện đại.
 • Chi phí nhổ răng được công khai rõ ràng, minh bạch.

2.2. Chăm sóc tại nhà cẩn thận

Ngay cả khi ca nhổ răng khôn của bạn không hề quá phức tạp, thì cũng không nên mang tâm lý chủ quan sau khi nhổ xong. Thay vào đó cần chăm sóc răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân cẩn trọng hơn.

 • Về vệ sinh răng miệng: Trong 24 giờ đầu tiên không nên đánh răng, tránh khạc nhổ mà khiến vết thương bị tác động mạnh. Sau đó, nếu đánh răng cần tránh vùng vừa nhổ răng xong, chỉ nên đưa bàn chải đến những vùng răng khác. Lưu ý, chải với lực vừa phải và theo chiều dọc của thân răng.
 • Về chế độ nghỉ ngơi: Cần dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi, thư giãn cũng như tránh vận động mạnh trong những ngày đầu. Đặc biệt, tránh các tác động quá mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến vùng răng vừa nhổ xong.
 • Về chế độ ăn uống: Nên ưu tiên những thực phẩm mềm như cháo, súp,… không sử dụng lực nhai quá mạnh khiến vết thương lâu lành, bị tổn thương hoặc rách lớn hơn. Hạn chế ăn các đồ quá cay nóng, dầu mỡ và tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích. Mỗi ngày nên uống nhiều nước nhằm giúp làm sạch khoang miệng, đồng thời đẩy nhanh quá trình lành thương.

Một lưu ý khác là cần tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ điều trị nếu có các dấu hiệu bất thường như chảy máu liên tục trong suốt 24 tiếng, sưng đau kéo dài, vị trí vết thương bị bầm tím không thuyên giảm,…

Chăm sóc tại nhà cẩn thận

Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi nhổ răng khôn

3. Tại sao nên chọn Nha khoa Paris để nhổ răng khôn?

Không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một địa chỉ nhổ răng khôn uy tín, Nha khoa Paris còn là cái tên tiên phong trong lĩnh vực nha khoa tiêu chuẩn Pháp, dịch vụ chất lượng 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Đây là đơn vị đã được cơ quan y tế cấp phép khám chữa và điều trị các bệnh lý, tình trạng liên quan đến răng miệng, chỉnh nha, phục hình răng thẩm mỹ.  Là chuỗi hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp, nên các vấn đề về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, máy móc, công nghệ,… đều được kiểm chứng rõ ràng.

Hiện tại, hệ thống Nha khoa Paris còn là một trong số ít những đơn vị đang triển khai công nghệ nhổ răng khôn Piezotome không đau, hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra trong và sau khi thực hiện.

Quá trình nhổ bỏ răng số 8 sẽ chỉ tác động lên thân răng cũng như phần mô cứng xung quanh. Hạn chế tối đa các tác động xâm lấn và đồng thời bảo vệ tối đa mô mềm như lợi cũng như xương ổ răng phía dưới.

Cùng với đó còn là chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật – sau khi nhổ răng vô cùng tận tâm, chuyên nghiệp. Đội ngũ y, bác sĩ cũng như nhân viên của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ cũng như đưa ra các phương án giải quyết tốt nhất nếu quý khách hàng gặp vấn đề phát sinh nào đó sau khi nhổ bỏ răng số 8.

Cùng với đó, với hệ thống 13 chi nhánh các phòng khám nha khoa trải rộng từ Bắc vào Nam mang đến điều kiện tốt nhất cho việc trải nghiệm, thăm khác của khách hàng trong vấn đề di chuyển.

Tại sao nên chọn Nha khoa Paris để nhổ răng khôn?

Tại sao nên chọn Nha khoa Paris để nhổ răng khôn?

Đứng trước những tác hại của việc nhổ răng khôn do việc chọn sai địa chỉ, chọn sai bác sĩ thực hiện, chắc chắn không một ai có thể làm ngơ được. Bởi các tác hại trên, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn là sức khỏe toàn thân. Vì vậy, thay vì chỉ “chăm chăm” dựa vào chi phí, khoảng cách xa gần thì vẫn nên ưu tiên tìm kiếm một địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ lành nghề, sẵn sàng cam kết về chất lượng dịch vụ.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi