Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tìm hiểu nẹp răng thẩm mỹ? Lưu ý trước và sau khi nẹp

Trong những năm gần đây, nẹp răng thẩm mỹ đang trở thành xu hướng được đông đảo khách hàng áp dụng, giúp hàm răng thẳng hàng, đều đẹp. Qua đó đảm bảo răng chắc khỏe và mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn miệng. Tìm hiểu đầy đủ trước khi lựa chọn sẽ giúp khách hàng có cái nhìn sâu, rộng hơn về nẹp răng thẩm mỹ.

1. Nẹp răng là gì

Nẹp răng thẩm mỹ hay niềng răng là phương pháp giúp dịch chuyển răng về vị trí ngay hàng, thẳng lối (1). Không chỉ khắc phục dứt điểm các nhược điểm răng mọc sai vị trí, ngăn chặn các bệnh răng miệng mà đặc biệt còn giúp mang tới nụ cười hoàn hảo cho người dùng.

Nẹp răng thẩm mỹ cải thiện những tình trạng gây mất thẩm mỹ cho khách hàng như:

– Dịch chuyển răng thưa, lệch, móm, vẩu về đúng vị trí

– Điều chỉnh răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, khớp cắn bị sai lệch thẳng hàng

– Khắc phục trường hợp răng khểnh bị mọc lệch khỏi hàm

Niềng răng thẩm mỹ là thế nào

Nẹp răng thẩm mỹ là thế nào

2. Độ tuổi nào phù hợp để nẹp răng

Độ tuổi phù hợp nhất để thực hiện nẹp răng là trong khoảng từ 12 – 16 tuổi. Trong giai đoạn này, xương hàm chưa phát triển toàn diện nên nha sĩ dễ dàng khắc phục các nhược điểm mà không cần phải nhổ răng.

Khi nẹp răng đúng độ tuổi sẽ giữ được hiệu quả lâu dài, mà không cần đeo hàm duy trì cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên nha sĩ lưu ý rằng, trẻ em nên đeo khí cụ từ 2 – 4 năm trong độ tuổi dậy thì để theo dõi sự phát triển đồng đều của hàm răng.

Thời điểm sau 16 tuổi, răng đã phát triển hoàn thiện, phần xương răng cứng nên việc dịch chuyển răng về đúng vị trí gặp không ít khó khăn. Quá trình điều trị bị kéo dài, thời gian đeo nẹp lâu hơn, người dùng thường xuyên phải thăm khám nên tiêu tốn khá nhiều thời gian và chi phí.

Thực tế việc nẹp răng không giới hạn về độ tuổi mà chỉ cần xương còn chắc và đủ điều kiện về sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trường hợp trung tuổi sẽ phải thăm khám kỹ lưỡng, chỉnh nha tại cơ sở uy tín, được nha sĩ có trình độ chuyên môn giỏi thực hiện.

3. Các loại nẹp răng phổ biến hiện nay

Các loại nẹp răng phổ biến hiện nay như: nẹp răng bằng mắc cài kim loại, nẹp răng bằng mắc cài sứ, nẹp răng bằng mắc cài tự động, nẹp răng bằng mắc cài mặt trong và nẹp răng trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng nhằm đáp ứng được đầy đủ đối tượng.

3.1. Nẹp răng bằng mắc cài kim loại

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống, sử dụng mắc cài kim loại và dây cung gắn trên răng để tạo lực kéo dịch chuyển răng (2).

Nẹp răng mắc cài kim loại có nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng tốt. Dù là loại phương pháp lâu đời nhưng cho đến nay vẫn rất được nhiều người ưa thích, lựa chọn.

Ưu điểm:

– Lực kéo răng ổn định giúp đạt hiệu quả nắn chỉnh răng tốt, rút ngắn thời gian điều trị

– Hiệu quả tốt với nhiều tình trạng sai lệch khớp cắn nặng

– Thực hiện đơn giản, không yêu cầu cao về máy móc, thiết bị

– Nẹp răng với mắc cài kim loại có chi phí rẻ nhất trong các loại nẹp răng, phù hợp với tài chính của nhiều người, bao gồm cả học sinh, sinh viên

– Dây thun có nhiều màu sắc, phù hợp với trẻ nhỏ

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại

3.2. Nẹp răng bằng mắc cài sứ

Nẹp răng bằng mắc cài sứ có cấu tạo giống với mắc cài kim loại truyền thống, gồm các khí cụ dây cung, thun và mắc cài. Tuy nhiên, nẹp sứ khác với nẹp răng mắc cài kim loại ở chỗ là chất liệu mắc cài được chế tạo hoàn toàn bằng sứ cao cấp, có màu sắc giống màu răng thật. Do đó không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi điều trị.

Ưu điểm:

– Mắc cài sứ có màu trắng ngà giống màu răng nên đỡ lộ mắc cài khi đeo nẹp

– Mắc cài sứ rất đều, trơn, nhẵn, không gây cộm rát lưỡi và miệng như mắc cài kim loại. Hơn nữa lực ma sát giữa dây cung và mắc cài thấp giúp nắn chỉnh răng nhẹ nhàng, hiệu quả, không đau đớn

– So với mắc cài kim loại thì chất liệu sứ tính thân thiện với cơ thể hơn

Ưu điểm nổi bật của nẹp răng thẩm mỹ

Ưu điểm nổi bật của nẹp răng thẩm mỹ

3.3. Nẹp răng bằng mắc cài tự động

Nẹ răng mắc cài tự buộc sử dụng nắp trượt tự động thay thế cho dây chun cố định mắc cài và dây cung. Hơn nữa, cơ chế mắc cài tự buộc còn tự động điều chỉnh lực siết răng đều đặn, mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt.

Ưu điểm:

– Mắc cài tự buộc được cải tiến không sử dụng dây thun nên sẽ tránh lộ dây thun kém thẩm mỹ giúp người dùng tự tin hơn

– Giảm số lần thăm khám để siết răng so với phương pháp truyền thống

– Lực siết liên tục nên rút ngắn thời gian nẹp từ 4 – 6 tháng

– Không có dây thun nên dễ dàng làm sạch răng miệng hơn, giảm mảng bám tích tụ trên răng

– Ít cảm thấy đau nhức, ê răng khó chịu do bộ khí cụ ít ma sát vào các vùng trong khoang miệng

– Áp dụng trong điều trị toàn bộ trường hợp sai lệch răng như răng móm, răng hô, răng mọc lệch,… từ đơn giản tới phức tạp

3.4. Nẹp răng bằng mắc cài mặt trong

Nẹp răng bằng mắc cài mặt trong sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào phần thân răng mặt phía trong. Mắc cài gắn phía trong của răng, gần lưỡi và khó có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Hệ thống mắc cài kết hợp với dây cung sẽ giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Ưu điểm:

– Mắc cài gắn ở phía trong mặt lưỡi không ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người nẹp

– Khắc phục tình trạng răng thưa, móm, hô, lệch lạc hiệu quả. Lực tác động qua hệ thống dây cung sẽ chỉnh răng về đúng vị trí và phát triển ổn định trên hàm

– Có thể thực hiện với các ca từ trung bình đến phức tạp

3.5. Nẹp răng trong suốt Invisalign

Nẹp răng trong suốt Invisalign sử dụng các khay trong suốt để ôm sát vào răng và tạo lực kéo răng về vị trí mong muốn (3). Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại, giúp tối ưu tính thẩm mỹ trong quá trình đeo khí cụ. Nẹp răng không mắc cài có nhiều ưu điểm nổi bật so với các phương pháp truyền thống:

– Khay nẹp trong suốt gần như vô hình, giúp người đeo nẹp tự tin giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày

– Nẹp răng trong suốt dùng lực kéo nhẹ nhàng, người nẹp thường cảm thấy ít đau hơn so với nẹp răng mắc cài

– Khay nẹp trong suốt có thể tháo ra dễ dàng, giúp người nẹp vệ sinh răng miệng dễ dàng

4. Quy trình nẹp răng

Quy trình nẹp răng thường tốn nhiều thời gian và cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thăm khám

Bước đầu tiên chính là bước thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng. Bác sĩ sẽ kiểm tra răng, sau đó thực hiện chụp phim X quang. Dựa trên kết quả có được sẽ tư vấn và đưa ra hướng điều trị.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có được sự thống nhất giữa hai bên về phương pháp thực hiện, bác sĩ sẽ lấy dấu răng để chế tác khí cụ nẹp răng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một số thủ thuật như nhổ răng, điều trị bệnh lý trước khi thực hiện.

Bước 3: Chế tác khí cụ

Thông tin mẫu hàm sẽ được chuyển về bộ phận thiết kế. Bộ phận này sẽ thiết kế mắc cài phù hợp với đặc điểm răng của người bệnh.

Bước 4: Gắn mắc cài

Trước khi nẹp răng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, lấy cao răng để hạn chế tối đa mảng bám đọng lại trong miệng. Bởi sau khi gắn mắc cài, việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn. Thời gian gắn khí cụ thường mất khoảng 30 phút – 1 giờ với nẹp răng mắc cài. Còn với nẹp răng trong suốt, bạn sẽ được nhận bộ khay nẹp đầu tiên, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo chi tiết.

Bước 5: Tái khám

Sau khi gắn khí cụ, bạn cần tái khám định kỳ theo chỉ định để bác sĩ theo dõi quá trình các răng dịch chuyển.

Với nẹp răng mắc cài, bạn cần đến nha khoa 1 tháng/ lần để xem xét kết quả điều trị và siết dây cung. Còn với nẹp răng trong suốt thì chỉ cần thay khay tại nhà theo hướng dẫn và 1 – 2 tháng mới đến nha khoa thăm khám.

Bước 5: Đeo hàm duy trì

Khi hàm răng đã đều đẹp, bạn sẽ tiến hành tháo nẹp. Để hiệu quả nẹp răng tốt nhất và lâu dài thì bạn cần đeo thêm hàm duy trì. Răng sẽ được cố định, chuẩn khớp cắn và đều đẹp.

5. Cách chăm sóc nẹp răng

Trong khi đeo nẹp, bạn cần phải chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng đồng thời tránh những tác động ảnh hưởng tới quá trình chỉnh nha.

5.1. Vệ sinh đúng cách

Người dùng nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày để loại bỏ mảng bám, vụn thức ăn dắt lại kẽ răng. Sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng giúp khoang miệng sạch sâu.

Vệ sinh nẹp sau mỗi lần tháo lắp để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại. Với máng trong suốt tuyệt đối không nhúng vào nước nóng nhằm tránh làm biến dạng khay nẹp.

5.2. Chế độ ăn uống khoa học

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý khi đeo nẹp vừa giúp cơ thể có đủ chất, vừa tránh tác động tiêu cực tới sự ổn định của hệ thống khí cụ. Người bệnh nên chọn món ăn ở trạng thái mềm như cháo, súp, đồ luộc, hầm,… bởi răng còn yếu và cần thời gian ổn định.

Hạn chế đồ quá dai, cứng như xương sụn, bánh đa, kẹo dẻo,… vì những món ăn này khiến răng phải chịu áp lực lớn, dẫn đến chân răng dễ bị lung lay và di chuyển không theo kế hoạch.

Đồ ăn, thức uống nhiều màu sắc như đường, nước ngọt, cà phê,… cũng nằm trong danh sách ít sử dụng. Khi dùng quá nhiều sẽ làm răng bị ám màu, gây mất thẩm mỹ cho cả hàm răng.

5.3. Tuân thủ theo các hướng dẫn từ nha sĩ

Trong giai đoạn đeo nẹp, nha sĩ sẽ hướng dẫn đầy đủ cách chăm sóc, chế độ ăn uống và những lưu ý quan trọng giúp quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi gặp phải những tình huống như xuất huyết, đau nhức quá mức cần liên hệ ngay với bác sĩ để được giải đáp cách khắc phục, tránh xem thông tin từ các nguồn không chính thống và tự ý sử dụng đơn thuốc ngoài.

Thăm khám theo đúng lịch hẹn với nha sĩ để kiểm tra tình hình răng di chuyển ở từng giai đoạn, bác sĩ có thể can thiệp kịp thời khi xảy ra các phát sinh ngoài ý muốn.

Lưu ý trong quá trình niềng răng thẩm mỹ

Lưu ý trong quá trình nẹp răng thẩm mỹ

5.4. Loại bỏ thói quen xấu ra khỏi sinh hoạt hàng ngày

Những thói quen xấu như mút ngón tay, cắn bút, đẩy lưỡi, nghiến răng,… ảnh hưởng rất lớn tới quá trình dịch chuyển của răng (4). Người bệnh cần loại bỏ những hành động này để giúp răng được nắn chỉnh theo đúng kế hoạch đã đề ra.

6. Một số câu hỏi thường gặp về nẹp răng

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về nẹp răng. Dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định trước khi thực hiện điều trị chỉnh nha.

6.1. Nẹp răng có đau không?

Nẹp răng có gây đau nhức và khó chịu trong miệng. Giai đoạn đầu khi mới đeo khí cụ sẽ cảm nhận rõ nhất, sau đó sẽ giảm dần và sau một thời gian bạn sẽ thấy thoải mái hơn.

Nếu sau một vài ngày nẹp răng, cơn đau vẫn không thuyên giảm, bạn cần quay lại nha khoa để kiểm tra và xử lý.

6.2. Nẹp răng dễ bị hỏng không?

Nẹp răng dễ bị hỏng nếu không được chăm sóc cẩn thận hoặc bị tác động mạnh. Việc tuân thủ hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ có thể giúp giữ cho khí cụ được ổn định và không bị hỏng.

6.3. Nẹp răng có ảnh hưởng đến nói chuyện không?

Nẹp răng có thể gây ảnh hưởng đến giọng nói và phát âm trong thời gian đầu. Nhưng sau một thời gian, khi bạn đã quen với khí cụ nẹp răng và tập luyện phát âm đúng cách, giọng nói sẽ trở nên tự nhiên hơn.

Vì khí cụ chỉnh nha có thể gây cộm, vướng và khó phát âm rõ chữ. Tuy nhiên thời gian này chỉ diễn ra trong 3 – 5 ngày đầu mới gắn mắc cài.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ

Phương pháp nẹp răng bằng mắc cài sứ

6.4. Có cách nào để giảm đau khi đeo nẹp răng không?

Có nhiều cách được áp dụng để giam đau khi nẹp răng như: dùng thuốc giảm đau, dùng sáp nha khoa, chườm đá lạnh, ăn đồ ăn mềm,…

– Dùng thuốc giảm đau: có thể dùng thuốc giảm đau được chỉ định bởi bác sĩ nha khoa như Acetaminophen, Ibuprofen hoặc Naproxen

– Chườm đá lạnh: bạn cần lấy đá cho vào túi vải rồi lăn vào vùng má ngoài răng bị sau. Hơi lạnh sẽ đẩy lùi cảm giác khó chịu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn

– Dùng sáp nha khoa: bôi sáp lên vị trí sắc nhọn của khí cụ nẹp răng, tạo thành lớp đệm, giảm tình trạng mô mềm trong khoang miệng cọ xát với mắc cài làm trầy xước

– Ăn thức ăn mềm: những ngày răng đau nhức thì nên ăn các loại thức ăn mềm, loãng và cắt nhỏ đồ ăn nhỏ. Từ đó răng giảm được sức nhai, đỡ đau hơn

6.5. Nẹp răng có thể được tháo ra khi cần thiết không?

Bạn có thể tháo nẹp ra tạm thời khi cần thiết. Với trường hợp răng mắc bệnh lý, dị ứng với kim loại hoặc có lịch trình riêng thì cần tháo nẹp ra để xử lý. Tuy nhiên, việc tháo nẹp răng quá có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị, do đó bạn nên tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ về việc tháo ra và đeo nẹp răng.

Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thể nắm bắt thông tin hữu ích về nẹp răng thẩm mỹ. Nếu bạn đang gặp phải các nhược điểm khi răng mọc sai vị trí hãy tới nha khoa uy tín để bác sĩ khám và tư vấn. Việc này không chỉ giúp bạn có hàm răng thẳng, đều, nâng cao tính thẩm mỹ mà còn loại bỏ những bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nẹp răng thẩm mỹ
Niềng răng thẩm mỹ giá bao nhiêu? chi phí niềng răng hợp lý

Niềng răng thẩm mỹ giá bao nhiêu? chi phí niềng răng hợp lý

Niềng răng thẩm mỹ giá bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều đối tượng đang có nhu cầu về chỉnh nha, niềng răng. Giá thành của những

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng thẩm mỹ uy tín ở đâu? Đánh giá theo tiêu chí nào? 

Niềng răng thẩm mỹ uy tín ở đâu? Đánh giá theo tiêu chí nào? 

Khi nhu cầu chỉnh nha ngày càng gia tăng kéo theo các nha khoa ra đời, người bệnh khá phân vân không biết địa chỉ đâu mới là niềng răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không? bác sĩ nha khoa giải đáp

Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không? bác sĩ nha khoa giải đáp

Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng trong thời gian gần đây. Phương pháp làm

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng thẩm mỹ là gì, có mấy phương pháp thực hiện?

Niềng răng thẩm mỹ là gì, có mấy phương pháp thực hiện?

Niềng răng thẩm mỹ là kỹ thuật điều chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp khớp cắn chuẩn, đem lại tính thẩm mỹ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh