Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Mọc răng nanh ở trẻ: Dấu hiệu, và cách giảm sốt tức thì

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng.

Răng nanh là chiếc răng thứ 3 mọc trên cung hàm của trẻ, thường sau răng cửa và răng số 4. Thời gian trẻ mọc răng nanh có thể khác nhau tùy theo từng trẻ do cơ địa và di truyền. Hiện tượng mọc răng nanh trước răng cửa và răng hàm thường xảy ra do di truyền, cơ địa hoặc chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Trẻ mọc răng nanh có thể gặp các triệu chứng như sốt, khó chịu, chảy nước dãi và biếng ăn. Bạn nên theo dõi quá trình mọc răng của trẻ và có lời khuyên từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo răng của trẻ khỏe mạnh.

1. Những điều cần biết khi trẻ mọc răng nanh

Răng nanh là chiếc răng ở vị trí thứ 3 trên cung hàm. Trẻ em thường mọc chiếc răng nanh sữa đầu tiên khi 16 tháng tuổi, sau răng cửa và răng số 4. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng có trẻ mọc răng không theo đúng thứ tự.

1.1. Khi nào trẻ mọc răng nanh đầu tiên

Đối với vấn đề trên, Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng cho biết: hai chiếc răng số 4 hàm dưới của trẻ mọc vào khoảng 14 – 18 tháng tuổi và răng nanh mọc ngay sau đó vài tháng. Hai chiếc răng nanh hàm trên sẽ mọc khi trẻ được 16 – 22 tháng tuổi. Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện muộn hơn, ở khoảng 17-23 tháng tuổi.

Răng nanh là răng nhọn nằm ở bên cạnh răng cửa và dùng để xé thức ăn. Thông thường, trẻ có 4 chiếc răng nanh ở cả hàm trên và hàm dưới.  Tuy nhiên, thời gian bé mọc răng nanh đầu tiên còn tùy thuộc vào thể trạng của từng bé. Với những bé có thể trạng không tốt thì có thể sẽ mọc răng muộn hơn khoảng 3 – 4 tháng.

Răng số 3 đầu tiên mọc vào khoảng 16 - 23 tháng tuổi.

Răng nanh đầu tiên mọc vào khoảng 16 tháng tuổi.

1.2. Vì sao trẻ mọc răng nanh trước răng cửa và răng hàm? Lịch mọc răng nanh ở trẻ

Hiện tượng trẻ mọc răng số 3 trước răng cửa, răng hàm thường xảy ra do di truyền, cơ địa hoặc những tác động xấu khi đang mang thai liên quan đến chế độ dinh dưỡng của mẹ. Cụ thể như sau:

 • Do di truyền: Bố mẹ, ông bà… mọc răng nanh trước răng cửa, răng hàm thì thế hệ sau cũng rất gặp phải hiện tượng tương tự.
 • Do cơ địa: Trên thực tế, mỗi trẻ sẽ có tình trạng sức khỏe, cơ địa khác nhau nên thời gian mọc răng nanh cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nên cha mẹ không cần phải quá lo lắng.
 • Chế độ dinh dưỡng: Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bổ sung quá nhiều lượng canxi và khoáng chất cùng một lúc thì có thể khiến cho răng nanh mọc trước.

Độ tuổi mọc răng nanh sữa ở trẻ theo thứ tự sau:

 • Răng nanh ở hàm trên: tháng 16 – tháng 22.
 • Răng nanh ở hàm dưới: tháng 17 – tháng 23.

Độ tuổi thay răng sữa của trẻ:

 • Răng nanh ở hàm trên: 10 – 11 tuổi.
 • Răng nanh ở hàm dưới: 11 – 12 tuổi.
Lịch mọc răng và thay răng sữa của trẻ.

Lịch mọc răng và thay răng sữa của trẻ.

1.3. Trẻ mọc răng nanh trước có sao không

Nhìn chung, trường hợp bé mọc răng nanh trước răng cửa, răng hàm số 4 hiếm gặp hơn rất nhiều so với trẻ mọc răng. Nếu như bé vẫn ăn, ngủ và phát triển bình thường thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ nên bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, trẻ mọc răng số 3 trước răng cửa hoặc răng hàm có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thay răng vĩnh viễn. Bởi nếu mọc răng sữa không theo tự nhiên thì trình tự thay răng vĩnh viễn cũng rất dễ bị xáo trộn. Điều đó có thể gây ra tình trạng răng vĩnh viễn mọc lộn xộn, khấp khểnh. Do đó, bạn nên theo dõi quá trình mọc răng của trẻ một cách cẩn thận kết hợp với lời khuyên của bác sĩ nha khoa để trẻ có hàm răng đều đẹp và chắc khỏe về sau.

1.4. Tìm hiểu hiện tượng mọc răng nanh ở trẻ

Thông thường, quá trình mọc răng nanh của bé sẽ diễn ra trong khoảng 8 ngày, bao gồm 4 ngày trước và 4 ngày sau khi răng đi qua nướu. Trong 4 ngày đầu tiên, bạn sẽ thấy phần nướu tại khu vực mọc răng hơi sưng tấy và có màu đỏ. Sau đó, trên nướu xuất hiện một đốm trắng. Đây là dấu hiệu cho thấy răng đã xuyên thủng khỏi nướu và bắt đầu mọc lên.

Khoảng 5 – 8 ngày sau, răng đã nhú lên hẳn khỏi lợi. Khi đó, các triệu chứng đau nhức, khó chịu ở nướu đã dần thuyên giảm nên trẻ có thể sinh hoạt và vui chơi bình thường.

1.5. Trẻ mọc răng nanh có đau không

Muốn mọc lên, răng nanh cần phải phá vỡ bề mặt nướu nên sẽ xảy ra hiện tượng sưng lợi và gây đau nhức. Khi đó, phần lợi xung quanh chiếc răng sắp nhú sẽ sưng đỏ lên khiến bé đau, mệt mỏi, bỏ ăn và khóc nhiều.

Thông thường, mức độ và thời gian đau nhức khi mọc răng nanh của trẻ sẽ nhiều hơn so với nhóm răng hàm và răng cửa. Đó là bởi răng nanh có kích thước khá dài. Chưa kể, khác với các răng còn lại trên cung hàm, răng nanh có hình nón nên chúng mất nhiều thời gian hơn để mọc hoàn thiện.

Bên cạnh đó, răng nanh mọc rất gần với đường mũi, má và theo đường thẳng lên tai. Chúng lại có chung đường dẫn dây thần kinh nên cơn đau khi mọc răng nanh thường lan rộng tới tai, má và mũi.

Những cơn đau nhức tai do mọc răng nanh gây ra rất dễ nhầm lẫn với đau nhiễm trùng tai. Nếu cơn đau kéo dài trong nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên cho trẻ tới gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2. Những biểu hiện cho thấy trẻ mọc răng nanh

Trẻ em mọc răng nanh sữa thường có những dấu hiệu sau: thân nhiệt tăng cao, quấy khóc, chảy nước dãi, biếng ăn và đi tướt. Cha mẹ nên có cách chăm sóc hợp lý để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong quá trình mọc răng.

2.1. Trẻ sốt mọc răng nanh

Mọc răng nanh khiến cơ thể của trẻ vô cùng khó chịu. Tình trạng sưng đau kết hợp với sức đề kháng kém có thể khiến trẻ bị sốt 38 – 38,5 độ. Trong trường hợp phần nướu bị sưng viêm thì trẻ sẽ bị sốt cao hơn nên bạn cần lưu ý để có biện pháp xử lý tốt nhất.

2.2. Chảy nước dãi

Khi răng nanh chồi lên khỏi nướu, lượng nước bọt ở khoang miệng sẽ tiết ra nhiều hơn do kích thích dây thần kinh thứ 5. Vì cấu tạo cơ quan miệng chưa phát triển toàn diện nên trẻ không kiểm soát được hoàn toàn chức năng nuốt nướt bọt, dẫn đến việc nước dãi chảy ra ngoài nhiều.

2.3. Bé mọc răng nanh quấy khóc

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, hiện tượng đau nhức và khó chịu khi mọc răng nanh là điều rất khó tránh khỏi. Đây chính là nguyên nhân khiến cho trẻ cáu gắt, khó chịu và hay quấy khóc. Bạn nên thường xuyên chơi đùa cùng trẻ để trẻ tạm quên đi những cơn đau nhức.

Trẻ sốt khi mọc răng số 3

Trẻ sốt khi mọc răng nanh

2.4. Bé mọc răng nanh biếng ăn

Những cơn đau nhức khi mọc răng có thể khiến bé biếng ăn trong vài ngày. Ngoài ra, enzyme trong cơ thể có xu hướng tập trung vào vị trí răng nanh chuẩn bị mọc để giúp răng nhanh chóng trồi lên khỏi bề mặt răng. Điều đó khiến cho enzyme tiêu hóa giảm đi và làm trẻ cảm thấy không ngon miệng.

Thay vào đó, trẻ sẽ cắn, nhai bất kỳ đồ vật gì mà chúng có thể chạm vào để giảm bớt cảm giác ngứa ngáy và khó chịu ở nướu. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị những loại đồ chơi gặm nướu mềm và an toàn để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng của trẻ.

Trẻ biếng ăn khi mọc răng nanh

Trẻ biếng ăn khi mọc răng nanh

2.5. Trẻ mọc răng nanh đi tướt

Đi tướt cũng là tình trạng mà nhiều trẻ gặp phải trong quá trình mọc răng nanh. Bởi ở giai đoạn mọc răng, một enzyme được phóng ra kết hợp với nước bọt của trẻ sẽ gây tiêu chảy. Trong một ngày bé có thể đi ngoài nhiều lần, phân không sống, không có bọt và màu vàng nhạt.

Nếu như trẻ có cơ địa tốt, một ngày chỉ bị đi ngoài khoảng 2 – 3 lần. Tuy nhiên, đối với những trẻ có sức đề kháng kém, số lần đi tướt có thể lên đến 5 – 7 lần/ngày.

3. Hình ảnh trẻ mọc răng nanh

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết con mình có đang mọc răng nanh hay không, dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số hình ảnh mọc răng nanh của bé:

Trẻ mọc răng số 3

Trẻ mọc răng số 3

Răng nanh ở trẻ

Răng nanh ở trẻ thường mọc sau răng cửa

4. Trẻ sốt mọc răng nanh – Thông tin bạn cần biết

Mọc răng khiến cho hệ miễn dịch của trẻ thay đổi nên rất dễ bị sốt. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề trên mà bạn cần biết như trẻ sốt mọc răng nanh mấy ngày, trẻ sốt cao phải làm sao và làm gì khi trẻ mọc răng bị sốt.

4.1. Sốt mọc răng nanh kéo dài bao lâu

Khi trẻ mọc răng, sốt nhẹ thường là một triệu chứng phổ biến. Trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như chảy nhiều nước dãi, nổi mẩn xung quanh cằm, miệng, hay nhai cắn… thường xảy ra trước khi răng nhú lên 3 – 5 ngày và kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày.

Sốt do mọc răng không quá cao, chỉ dao động 38 – 38,5 độ. Ngoài ra, trẻ có thể tự hết sốt mà không cần tác động nhiều.

Tuy nhiên, trẻ sốt mọc răng nanh mấy ngày còn phụ thuộc vào cách điều trị, tình trạng viêm và nhiễm khuẩn khi mọc răng. Nếu bạn chăm sóc trẻ đúng cách như mặc quần áo thoáng mát cho trẻ, chườm ấm… thì cơn sốt sẽ nhanh hết hơn.

Đối với những trẻ trẻ có sức đề kháng không tốt, nhiễm khuẩn nặng thì cơn sốt có thể kéo dài tới ngày thứ 3. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu thân nhiệt của trẻ không quá cao.

Trẻ sốt mọc răng nanh mấy ngày

Trẻ sốt mọc răng nanh mấy ngày phụ thuộc vào cách điều trị

4.2. Bé mọc răng nanh sốt cao phải làm thế nào

Trẻ bị sốt cao từ 39,5 độ trở lên rất nguy hiểm nên bạn cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra và khắc phục kịp thời. Nếu trẻ bị sốt cao trong thời gian dài thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như co giật, mắt lờ đờ, ảnh hưởng đến não bộ.

Cần đưa trẻ tới khám tại nha khoa gần nhất

Bạn cần đưa trẻ tới thăm khám khi sốt cao

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

4.3. Làm gì khi bé mọc răng nanh bị sốt

Đối với trường hợp trẻ sốt mọc răng nanh thông thường, bạn chỉ cần có chế độ chăm sóc và ăn uống khoa học cho bé thì cơn sốt sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý làm gì khi bé mọc răng nanh dưới đây:

 • Sử dụng khăn và nước ấm lau khắp người cho trẻ. Nước ấm bốc hơi khiến mạch máu giãn ra và giúp làm mát cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên tập trung chườm ở những vị trí trên cơ thể như trán, thái dương, nách, bẹn để bé nhanh chóng hạ sốt.
 • Mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát cho bé giúp cơ thể nhanh chóng tỏa bớt nhiệt.
 • Cho trẻ uống nhiều nước để ngăn chặn tình trạng cơ thể bị mất nước.
 • Bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ như: quả kiwi, súp lơ trắng, bông cải xanh, ớt chuông đỏ… Đây là một chất giúp trẻ hạ sốt và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
 • Nếu như trẻ bị sốt từ 38,5 độ trở lên, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ.

5. Trẻ 4 tháng mọc răng nanh

Trên thực tế, có rất ít trường hợp trẻ mọc răng nanh khi 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ vẫn phát triển bình thường thì đây cũng không phải là một hiện tượng đáng quan ngại bởi có liên quan đến yếu tố bẩm sinh.

Nếu bố, mẹ hoặc người thân cận huyết thống mọc răng sớm thì trẻ cũng có khả năng thừa hưởng gen của gia đình mọc răng sớm hơn so với những những bé cùng trang lứa. Thậm chí, có trẻ hình thành răng ngay từ khi vẫn còn ở trong bụng mẹ.

Thay vì quá lo lắng, bạn nên xây dựng cho trẻ một thực đơn ăn uống khoa học và đủ chất dinh dưỡng để răng, nướu của trẻ ngày một phát triển khỏe mạnh.

6. Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng cửa

Không chỉ răng nanh, trẻ mọc răng cửa cũng có thể gặp phải các triệu chứng như sốt, đau nhức, biếng ăn, quấy khóc… Để bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc bé khi mọc răng, chúng tôi sẽ tổng hợp những hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng cửa ở dưới đây:

Trẻ mọc răng cửa

Trẻ mọc răng cửa

Lợi sưng đỏ khi mọc răng cửa

Lợi sưng đỏ khi mọc răng cửa

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề trẻ mọc răng nanh mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, giúp quá trình mọc răng của bé diễn ra nhẹ nhàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề mọc răng nanh
Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa có sao không?

Chú ý đến quá trình trẻ mọc răng nanh là điều mà cha mẹ cần phải làm để đảm bảo con luôn có được sức khỏe ổn định. Đồng thời, phát hiện

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map