Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng bao lâu thì lành, kiêng ăn gì cho vết thương nhanh lành

Nhổ răng thường mất 2-3 ngày là lành, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài đến 2-3 tuần. Thời gian hồi phục sau nhổ răng phụ thuộc vào kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ nha khoa, răng cần nhổ thuộc trường hợp dễ hay khó, cơ địa và tuổi tác của bệnh nhân, thời điểm can thiệp nhổ răng và cách vệ sinh răng miệng của người bệnh sau khi nhổ răng. Để răng lành nhanh thì bạn cần nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh răng sạch sẽ, ăn thực phẩm mềm lỏng đủ dưỡng chất và kiêng đồ ngọt, cứng, dai hoặc có tính nóng.

1. Giải đáp: Nhổ răng bao lâu thì lành?

Với mỗi người bệnh, nhổ răng bao lâu thì lành sẽ không giống nhau. Thông thường, thời gian lành vết thương sau khi nhổ răng sẽ khoảng 2-3 ngày, cũng có thể chậm hơn 1-2 tuần.

Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thao tác nhổ răng của bác sĩ nha khoa, răng thuộc trường hợp nhổ khó hay nhổ dễ và cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của người bệnh.

1.1. Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ nha khoa

Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ nha khoa rất quan trọng. Với bác sĩ có kỹ thuật tốt, tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thì quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng. Răng sẽ dễ dàng được lấy ra khỏi xương hàm và không bị sót lại chân răng, đồng thời không gây ảnh hưởng tới dây thần kinh ở vùng mặt.

Kỹ thuật của bác sĩ nha khoa ảnh hưởng đến nhổ răng bao lâu thì lành

Kỹ thuật của bác sĩ nha khoa ảnh hưởng đến nhổ răng bao lâu thì lành

👉👉👉 VIDEO Bác sĩ nha khoa review quá trình nhổ răng sâu mất thân

Video

1.2. Răng cần nhổ thuộc trường hợp dễ hay khó

Răng thuộc trường hợp khó hay dễ cũng là yếu tố quyết định tới việc nhổ răng bao lâu thì lành.

Đối với trường hợp răng khó nhổ, ví dụ như răng khôn, vết thương sẽ hở rộng. Bác sĩ phải đặt thuốc cầm máu và khâu vết thương bằng chỉ không tiêu hoặc chỉ tự tiêu (tùy từng trường hợp).

Đối với trường hợp răng dễ nhổ, để lại vết thương nhỏ, không cần khâu thì việc hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn.

1.3. Cơ địa và tuổi tác của bệnh nhân

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới thời gian hồi phục sau khi nhổ răng. Đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, có sức khỏe tốt… quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn so với những bệnh nhân cao tuổi.

Những bệnh nhân không nghiện rượu, bia, không hút thuốc lá, thuốc lào, không sử dụng các chất kích thích… thời gian lành thương ngắn hơn so với những bệnh nhân có sử dụng.

Người già hoặc sức khỏe yếu sẽ lâu lành hơn

Người già hoặc sức khỏe yếu sẽ lâu lành hơn

1.4. Thời điểm can thiệp nhổ răng

Nhổ răng bao lâu thì lành phụ thuộc vào thời điểm mà người bệnh thực hiện nhổ răng. Tại thời điểm đó, nếu răng cần loại bỏ chưa xuất hiện tình trạng viêm nhiễm thì ngay sau khi nhổ, huyệt ổ răng sẽ nhanh chóng lấp đầy. 

Trường hợp người bệnh đi nhổ răng khi răng đã viêm lâu năm, kèm theo tình trạng có nang, thậm chí nặng hơn là u xương hàm thì quá trình hồi phục cần rất nhiều thời gian.

Do vậy, việc điều trị sớm không chỉ thuận lợi cho bác sĩ điều trị mà còn rút ngắn thời gian lành thương của bệnh nhân.

1.5. Cách vệ sinh răng miệng của người bệnh sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, vệ sinh răng miệng đúng cách là điều rất quan trọng. Bởi cách vệ sinh răng miệng của người bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới vết thương. 

Bệnh nhân nếu muốn rút ngắn thời gian hồi phục cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là về chăm sóc răng miệng và dùng thuốc theo chỉ định sau khi nhổ răng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp vết thương nhổ răng mau lành

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp vết thương nhổ răng mau lành

Ngược lại, nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng sai cách như không đánh răng thường xuyên, ăn đồ cứng và dai ngay sau khi nhổ răng, tác động mạnh vào khu vực mới nhổ răng… sẽ khiến vết thương mở rộng, khó cầm máu và lâu lành lại.

Thậm chí đối với một số trường hợp đặc biệt (như nhổ răng khôn) còn có thể đối mặt với các biến chứng nguy hiểm do chăm sóc sai cách sau khi nhổ răng.

Trung bình, sau khoảng 1-2 tuần, vị trí vừa nhổ răng sẽ dần lành lại và hỗ răng nhổ được lấp đầy. Nếu sau khoảng thời gian này, người bệnh vẫn gặp phải tình trạng đau, nhức, sưng tấy thì nên đến gặp bác sĩ nha khoa sớm để xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng và có phương pháp can thiệp phù hợp.

Bệnh nhân nên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và quy trình an toàn, trang thiết bị hiện đại để thực hiện nhổ răng.

Nhờ đó, người bệnh có thể tránh được tình trạng viêm nhiễm sau khi nhổ răng, đồng thời vết thương sẽ lành nhanh hơn.

👉👉👉 VIDEO Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Video

3. Nên làm gì và kiêng gì nhanh lành thương sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn trong khoảng 30-45 phút, hoặc có thể lâu hơn nữa để cầm máu nhanh chóng. Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau nhức nhiều, bác sĩ nha khoa sẽ kê thêm thuốc giảm đau. 

Nhổ răng bao lâu thì lành phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh nhân chăm sóc răng miệng như thế nào sau khi nhổ. Để tránh tình trạng viêm nhiễm sau khi nhổ răng và vết thương lâu lành, bệnh nhân cần lưu ý thực hiện một số vấn đề sau:

3.1. Chế độ ăn uống sau nhổ răng

Bệnh nhân cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý ngay sau khi nhổ răng:

– Những thực phẩm nên tránh bởi chúng khiến người bệnh lâu lành thương sau khi nhổ răng: Các loại thực phẩm nhiều đường (bánh kẹo, nước ngọt có ga,…), đồ ăn cứng hoặc dai, đồ ăn có tính nóng (chứa gia vị cay như ớt, hạt tiêu…).

– Những thực phẩm người bệnh nên sử dụng sau khi nhổ răng để nhanh lành thương: Các loại thức ăn mềm, lỏng như súp, cháo (nên dùng trong 1 tuần đầu), bổ sung vitamin từ rau củ, trái cây bằng cách sử dụng sinh tố, nước ép, bổ sung dinh dưỡng từ sữa và các chế phẩm từ sữa…

Các thực phẩm nên kiêng sau nhổ răng

Các thực phẩm nên kiêng sau nhổ răng

👉👉👉 VIDEO 3 thói quen ăn uống “sướng miệng hại răng” cần bỏ ngay lập tức

Video

3.2. Chăm sóc, vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng ảnh hưởng lớn đến thời gian nhổ răng bao lâu thì lành. Người bệnh cần duy trì việc đánh răng 2-3 lần/ngày như trước. Nên sử dụng bàn chải mềm và trong quá trình đánh răng cần tránh khu vực mới nhổ răng.

Người bệnh không nên sử dụng các vật cứng như tăm hoặc dùng tay chọc vào chỗ vừa nhổ răng. Hành động xỉa răng bằng tăm, dùng tay sờ vào khu vực vừa nhổ răng sẽ khiến vết thương lâu lành và dễ bị viêm nhiễm.

Lưu ý: Trong 24 giờ đầu tiên ngay sau khi nhổ răng, người bệnh không nên đánh răng hoặc sử dụng nước muối để súc miệng, tránh việc làm máu chảy nhiều hơn.

👉👉👉 VIDEO 5 bước chăm sóc răng miệng không phải ai cũng biết

Video

3.3. Chế độ nghỉ dưỡng của bệnh nhân

Ngay sau khi nhổ răng, người bệnh nên dành cho mình một khoảng thời gian hợp lý để nghỉ ngơi. Trong khoảng 24 giờ đầu, người bệnh không nên làm việc quá sức như lao động mạnh, bê vác nặng hay chơi thể thao. Các hoạt động mạnh rất dễ ảnh hưởng tới vùng răng vừa nhổ và có thể khiến máu chảy nhiều, vết thương lâu lành.

Nhổ răng bao lâu thì lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh yếu tố chăm sóc răng miệng thì việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa tin cậy, chất lượng cao để nhổ răng là một điều quan trọng. Một địa chỉ nha khoa uy tín sẽ có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn y tế… Nhờ đó, quá trình nhổ răng sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Người bệnh sau khi nhổ răng sẽ cảm thấy ít đau, cầm máu tốt và vết thương nhanh lành, thời gian hồi phục được rút ngắn.

Có 0 bình luận bài Nhổ răng bao lâu thì lành, kiêng ăn gì cho vết thương nhanh lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map