Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp thắc mắc: Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không là một vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Thực tế, đây là kỹ thuật an toàn, không gây biến chứng nếu như thực hiện ở các cơ sở nha khoa uy tín. Tuy nhiên, trong trường hợp chẳng may chọn phải những đơn vị hoạt động trái phép, bác sĩ thiếu chuyên nghiệp, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải những rủi ro như: xuất huyết kéo dài, viêm ổ răng, gãy xương hàm…

1. Tại sao nhiều người cho rằng nhổ răng khôn nguy hiểm?

Thực tế, khi nhắc tới nhổ răng khôn ra khỏi cung hàm, có không ít người lo ngại về mức độ an toàn. Bởi răng khôn có nhiều chân nên quá trình nhổ bỏ khá phức tạp.

Không chỉ vậy, răng khôn nằm ở vị trí trong cùng ở trên cung hàm và mọc khi những chiếc răng khác đã có vị trí ổn định. Do cung hàm không còn đủ chỗ trống nên hầu hết răng số 8 đều mọc lệch, mọc ngầm dưới nướu. Vì vậy, quá trình nhổ bỏ răng khôn chắc chắn sẽ khó và mất nhiều thời gian hơn so với những răng còn lại.

Ngoài ra, răng khôn thường mọc ở vị trí gần nhiều dây thần kinh quan trọng. Chỉ cần một sai sót nhỏ của các bác sĩ, các dây thần kinh cũng có thể bị ảnh hưởng, làm tê liệt vùng mặt, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Răng khôn nằm ở vị trí cuối trên cung hàm

Răng khôn nằm ở vị trí cuối trên cung hàm

2. Nhổ răng khôn có nguy hiểm không tại nha khoa uy tín

Nhổ răng số 8 hoàn toàn không nguy hiểm hay để lại bất kỳ biến chứng nào nếu như thực hiện ở các cơ sở nha khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề và chuyên môn cao. Trước khi bắt đầu nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và chụp X-quang. Thông qua kết quả kiểm tra, bác sĩ xác định được chính xác thế mọc, chiều dài chân răng… của răng khôn và lên phương án nhổ bỏ phù hợp.

Không chỉ vậy, các nha khoa uy tín còn thường xuyên cập nhật những công nghệ và trang thiết bị tiên tiến, hiện đại hàng đầu. Nhờ vậy, quá trình nhổ bỏ răng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và hạn chế tối đa sự xâm lấn tới các mô mềm xung quanh.

3. Nhổ răng khôn có gây ảnh hưởng đến thần kinh không

Theo bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh, quá trình nhổ răng khôn hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh cũng như các vấn đề sức khỏe khác nếu như thực hiện đúng cách. Mặc dù răng khôn nằm ở vị trí gần nhiều dây thần kinh quan trọng trong xương hàm nhưng trước khi nhổ răng, bạn sẽ được hướng dẫn chụp phim X-quang.

Kết quả chụp phim sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quát nhất về hướng mọc của răng khôn, số lượng chân răng, những vị trí của các dây thần kinh xung quanh… Từ đó, bác sĩ sẽ có phương án nhổ răng tốt nhất.

Chỉ cần bác sĩ nhổ răng đúng kỹ thuật kết hợp với các công nghệ, trang thiết bị hiện đại, quá trình nhổ răng sẽ diễn ra suôn sẻ và không gây ảnh hưởng xấu tới dây thần kinh cùng với các mô mềm xung quanh.

Biến chứng tổn thương dây thần kinh sau khi nhổ răng khôn chỉ xảy ra khi:

– Bác sĩ không xem kỹ kết quả chụp phim X-quang trước khi tiến hành nhổ răng.

– Bác sĩ nha khoa dùng lực mạnh để nhổ răng.

– Bác sĩ nhổ răng số 8 sai kỹ thuật.

4. Nhổ răng khôn có chết không

Nhổ răng khôn hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới tính mạng nếu như bạn thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín. Bởi về bản chất, đây chỉ là một thủ thuật nhỏ trong nha khoa.

Tuy nhiên, nếu như bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm, quá trình nhổ răng không được vô khuẩn tuyệt đối thì vi khuẩn gây hại sẽ xâm nhập vào vết nhổ và gây nhiễm trùng. Khi đó, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đau nhức, chảy máu kéo dài…

Trong trường hợp không được xử lý sớm, tình trạng trên sẽ ngày càng nghiêm trọng và chuyển sang nhiễm trùng cấp tính, thậm chí là nhiễm trùng máu. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm, với tỉ lệ tử vong cao, lên tới 20 – 50%. Do đó, để đảm bảo với sức khỏe, bạn nên tiến hành nhổ răng tại những địa chỉ uy tín.

5. Nhổ răng khôn ở hàm dưới có nguy hiểm hay không

Trên thực tế, nhổ răng khôn ở hàm dưới không hề nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Không chỉ vậy, việc nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch còn giúp bạn ngăn chặn được nhiều biến chứng như viêm nhiễm, đau nhức dai dẳng, viêm xương hàm, tổn thương răng số 7…

So với hàm trên, răng khôn ở hàm dưới được các bác sĩ nha khoa đánh giá là phức tạp hơn do kích thước hàm dưới nhỏ. Hơn nữa, ở vùng răng khôn hàm dưới, thần kinh lưỡi nằm dưới niêm mạc và không có ống xương bao quanh nên khó đánh giá chính xác bằng các phim tia X thông thường.

Khi đó, các bác sĩ sẽ tạo đường rạch nằm cách xa bờ trong của vết thương, đồng thời không đưa dụng cụ vào vùng này và không phá vách xương trong để tránh làm tổn thương thần kinh lưỡi.

Nếu bác sĩ nhổ răng là người có nhiều kinh nghiệm, giỏi và thực hiện chính xác mọi thao tác thì sẽ không gây ra bất kỳ nguy hiểm gì trong quá trình nhổ răng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Nhổ răng khôn hàm dưới tại nha khoa uy tín sẽ không nguy hiểm

Nhổ răng khôn hàm dưới tại nha khoa uy tín sẽ không nguy hiểm

6. Những biến chứng nhổ răng khôn có khả năng gây ra

Nếu như nhổ răng khôn tại những đơn vị không uy tín, bạn vẫn có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng sau: xuất huyết kéo dài, viêm ổ răng, ảnh hưởng dây thần kinh, gãy xương hàm, thủng xoang hàm, ảnh hưởng răng số 7 và ngộ độc thuốc tê.

6.1. Xuất huyết không ngừng

Răng số 8 có kích thước khá to, nhiều chân và nằm sâu bên trong cung hàm nên quá trình nhổ bỏ sẽ gây tổn thương tới nướu cũng như các mạch máu xung quanh. Thông thường, sau khi nhổ răng, thời gian chảy máu kéo dài khoảng 30 – 60 phút hoặc 1 – 2 giờ đối với những người có cơ địa yếu.

Tuy nhiên, nếu như sau khoảng 1 – 2 giờ, máy vẫn tiếp tục chảy không ngừng thì rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng xuất huyết kéo dài. Tình trạng trên xảy ra do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, tạo vết rạch quá lớn trên nướu và làm tổn thương mạch máu bên trong. Bạn cần nhanh chóng tới cơ sở uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

6.2. Viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng khô cũng là một biến chứng khá nguy hiểm của nhổ răng khôn. Thường thì sau khi nhổ bỏ răng số 8, máu đông sẽ dần hình thành tại hốc răng nhằm bảo vệ mô, xương và các dây thần kinh nằm ở bên dưới. Tuy nhiên, khi bác sĩ nhổ răng sai cách, quá trình thực hiện không đảm bảo vô trùng, phần máu đông có thể không hình thành hoặc mất đi trước khi vết nhổ lành.

Khi gặp phải biến chứng viêm ổ răng khô, bạn sẽ bị đau nhức dữ dội và kéo dài. Thậm chí, những cơn đau còn không hề thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc giảm đau. Bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương án xử lý phù hợp.

Biến chứng viêm ổ răng khô sau khi nhổ răng

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

6.3. Thương tổn dây thần kinh

Răng khôn mọc sát các dây thần kinh hàm trên, hàm dưới, dây thần kinh mắt… Một sai lầm nhỏ của bác sĩ trong quá trình nhổ răng số 8 cũng có thể gây tổn thương tới các dây thần kinh quan trọng. Khi đó, bạn sẽ phải đối mặt với biến chứng tê liệt mặt, mất cảm giác ở môi, má…

Như trường hợp của chị T.B.O 28 tuổi (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) đã nhổ răng tại địa chỉ nha khoa ở gần nhà. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng, chị bị tê liệt một phần khuôn mặt và khó cử động hàm. Sau khi kiểm tra, bác sĩ đã kết luận dây thần kinh ở gần răng khôn đã bị tác động trong quá trình nhổ răng.

6.4. Gãy xương hàm

Các cơ sở răng hàm mặt hoạt động “chui”, kém uy tín thường không trang bị những công nghệ, dụng cụ hiện đại. Nhổ răng khôn được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Các bác sĩ sẽ dùng lực từ kìm và bẩy để nhổ răng số 8 ra khỏi cung hàm. Tuy nhiên, việc sử dụng lực quá mạnh có thể dẫn tới biến chứng gãy, vỡ xương hàm, gây nên tình trạng sưng nhức kéo dài.

6.5. Thủng xoang hàm

Thủng xoang hàm là biến chứng nặng và nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn ở hàm trên. Hai nguyên chính gây nên tình trạng trên là bác sĩ thực hiện tay nghề kém và chân răng số 8 cần nhổ nằm ngay sát xoang hàm.

Khi bị thông xoang hàm, bạn thường gặp phải những triệu chứng điển hình như: đau nhức, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu, thân nhiệt tăng cao bất thường… Thậm chí, những cơn đau nhức còn có thể lan sang cả thái dương, mắt và trán.

6.6. Ảnh hưởng răng 7

Biến chứng tổn thương răng hàm 7 thường xảy ra đối với trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Các bác sĩ thiếu kinh nghiệm, sử dụng lực quá mạnh để nhổ răng số 8 hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tới răng ở vị trí liền kề. Khi đó, bạn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức kéo dài và suy giảm chức răng ăn nhai bởi đây là răng đóng vai trò chính trong việc nghiền nát thức ăn trên cung hàm.

6.7. Ngộ độc thuốc tê

Trước khi nhổ bỏ răng khôn ra khỏi cung hàm, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê để giảm thiểu tối đa tình trạng đau nhức. Biến chứng ngộ độc thuốc tê xảy ra do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc bác sĩ sử dụng quá liều lượng. Khi nồng độ thuốc tê trong cơ thể vượt ngưỡng tiêu chuẩn, cơ thể sẽ dễ bị co giật, khó thở, mệt mỏi…

Bác sĩ tiêm thuốc tê trước khi nhổ răng

Bác sĩ tiêm thuốc tê trước khi nhổ răng

7. Lưu ý để phòng tránh biến chứng hậu nhổ răng khôn

Để ca nhổ số 8 diễn ra an toàn, thuận lợi và phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

– Lựa chọn cơ sở nha khoa được cấp phép hoạt động, có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và các trang thiết bị tiên tiến.

– Uống thuốc giảm đau, giảm phù nề theo đúng đơn thuốc mà bác sĩ đã kê.

– Không sử dụng tay hoặc vật nhọn chạm vào ổ răng khôn để tránh biến chứng đau nhức và nhiễm trùng.

– Tránh ăn những thực phẩm cay nóng, dai, cứng… để không tác động tới vết thương.

– Tới gặp bác sĩ ngay khi phát hiện những dấu hiệu lạ như chảy máu kéo dài, thân nhiệt tăng cao đột ngột…

– Chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong khoang miệng và gây nhiễm trùng vết thương.

8. Nhổ hay giữ răng khôn nguy hiểm hơn

Theo bác sĩ Huy, nhổ bỏ hay giữ lại răng số 8 nguy hiểm hơn còn phụ thuộc vào tình trạng của răng khôn. Nếu như cung hàm đủ rộng, răng số 8 mọc thẳng, đúng vị trí trên cung hàm, không gây ảnh hưởng tới những răng khác thì việc nhổ bỏ răng sẽ rủi ro hơn. Đối với trường hợp trên, bác sĩ thường tư vấn giữ lại răng. Khi răng đã phát triển hoàn thiện như những chiếc răng còn lại, tình trạng đau nhức và khó chịu sẽ hoàn toàn biến mất.

Ngược lại, trong tình huống răng khôn mọc lệch lạc, mọc ngang hoặc mọc ngầm dưới nướu, giữ lại răng khôn chắc chắn sẽ nguy hiểm hơn. Khi đó, các bác sĩ sẽ đề xuất nhổ bỏ răng để tránh những biến chứng như: viêm nướu trùm, tổn thương răng số 7, nhiễm trùng quanh thân răng…

Nên nhổ răng khôn khi mọc ngầm dưới nướu

Nên nhổ răng khôn khi mọc ngầm dưới nướu

9. Khi nào cần phải tiến hành nhổ bỏ răng khôn?

Nhổ răng số 8 cần được thực hiện đối với các trường hợp sau:

– Răng khôn mọc lệch, mọc dưới nướu… gây những cơn đau nhức kéo dài.

– Răng số 8 mọc thẳng, đủ chỗ trên cung hàm nhưng lại không có răng đối diện ở hàm trên.

– Quá trình mọc răng khôn gây nên những cơn đau nhức, nhiễm trùng lặp đi lặp lại và ảnh hưởng xấu tới những răng còn lại trên cung hàm.

– Răng khôn mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu…

– Răng khôn có hình dáng dị dạng, thức ăn dễ mắc kẹt và tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây hại phát triển.

10. Nha Khoa Paris – địa chỉ nhổ răng khôn an toàn

Nha Khoa Paris là chuỗi nha khoa hoạt động theo tiêu chuẩn Pháp đầu tiên ở Việt Nam. Đơn vị luôn lọt vào top địa chỉ nhổ răng số 8 an toàn hàng đầu bởi những thế mạnh nổi bật như sau:

– Đội ngũ bác sĩ xuất thân từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước. 100% các bác sĩ đang làm việc tại nha khoa đều có chứng chỉ do Bộ/Sở Y tế cung cấp.

– Nha Khoa Paris hiện có tổng cộng 15 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành lớn trên toàn quốc. Tất cả các cơ sở đều được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc và dụng cụ tiên tiến. Đây chính là những cánh tay hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình thăm khám, lên phác đồ điều trị.

– Hiện nha khoa đang áp dụng công nghệ siêu âm Piezotome vào trong quá trình nhổ bỏ răng khôn. Khác với phương pháp truyền thống, các bác sĩ sẽ dùng thiết bị tiên tiến để chiếu sóng siêu âm xung quanh chân răng. Các liên kết giữa dây chằng và chân răng sẽ nhanh chóng được phá bỏ. Sau đó, bác sĩ có thể dễ dàng nhổ bỏ răng mà không cần xâm lấn quá nhiều tới mô nướu.

– Nha Khoa Paris có hệ thống phòng vô trùng đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Không chỉ vậy, các dụng cụ, thiết bị nha khoa còn luôn được khử khuẩn tuyệt đối nên đảm bảo an toàn cho khách hàng, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Công nghệ siêu âm Piezotome nhổ răng khôn có nguy hiểm không

Công nghệ siêu âm Piezotome

Như vậy, nhổ răng số 8 an toàn, không gây bất kỳ rủi ro hay ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng nhổ răng khôn có nguy hiểm không. Thay vì thế, bạn nên giữ cho mình tâm lý thoải mái và lựa chọn cơ sở nha khoa chuyên nghiệp, uy tín để thực hiện.

Hiển thị nguồn

Hội Y học TPHCM: “Tổn thương thần kinh lưỡi do nhổ răng khôn hàm dưới”
Colgate: “Nhổ răng khôn có đau không? Khi nào nên nhổ?”
Oral Surgery of Utah: “Is Wisdom Teeth Removal Dangerous?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng khôn
Địa chỉ Nhổ răng khôn Uy Tín, An toàn Tại Hà Nội & TPHCM

Địa chỉ Nhổ răng khôn Uy Tín, An toàn Tại Hà Nội & TPHCM

Răng khôn là nỗi ám ảnh của không ít người không chỉ bởi sự xuất hiện của nó mà còn bởi việc nhổ bỏ nó cũng phức

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng khôn bị sưng má: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý

Nhổ răng khôn bị sưng má: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý

Sau khi nhổ răng khôn xong bị sưng má, sưng mặt thường khiến nhiều người lo lắng không biết có bị vấn đề gì không? Vậy tại sao nhổ răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 1 – Nha Khoa Paris

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 1 – Nha Khoa Paris

Để lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 1, bạn cần căn cứ theo những tiêu chí như: đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng khôn ở Đà Nẵng làm cách nào tiết kiệm Chi Phí Nhất

Nhổ răng khôn ở Đà Nẵng làm cách nào tiết kiệm Chi Phí Nhất

Đà Nẵng là một thành phố đang có tốc độ phát triển rất nhanh và đi kèm với đó là các phòng khám nha khoa liên tục mọc lên. Với một ma

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Bị đau khi mọc răng khôn NÊN ăn gì & KIÊNG ăn gì là TỐT NHẤT?

Bị đau khi mọc răng khôn NÊN ăn gì & KIÊNG ăn gì là TỐT NHẤT?

Bị đau khi mọc răng khôn nên ăn gì & Kiêng ăn gì được rất nhiều người quan tâm. Nếu chế độ dinh dưỡng không đúng sẽ khiến thời gian

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Bật mí địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 3 dành cho bạn

Bật mí địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 3 dành cho bạn

Nhắc đến địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận 3 đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về bác sĩ, cơ sở vật chất, tư vấn – hỗ trợ… thì Nha

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm