Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng khôn mọc ở độ tuổi nào, có phải ai cũng mọc không

Răng khôn gây ra những cơn đau nhức dữ dội nên đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất nhiều người thắc mắc răng khôn mọc ở độ tuổi nào, mọc trong vòng bao lâu. Bài viết sau của Nha Khoa Paris sẽ giúp bạn giải đáp rõ vấn đề trên.

1. Răng khôn sẽ mọc ở độ tuổi nào

Răng số 8 thường mọc ở giai đoạn từ 17 – 25 tuổi. Đây là chiếc răng mọc cuối cùng của cung hàm. Ở thời điểm răng khôn mọc, 28 chiếc răng còn lại đều đã phát triển hoàn thiện và ổn định vị trí. Điều đó dẫn tới tình trạng cung hàm thường không có đủ khoảng trống, khiến cho răng khôn dễ mọc sai lệch vị trí.

Trên thực tế không phải ai cũng mọc răng khôn ở độ tuổi trên. Có người mọc răng khôn rất sớm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phải đến năm 40 tuổi mới mọc chiếc răng khôn đầu tiên. Tình trạng trên xảy ra do yếu tố di truyền và cơ địa của từng người.

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi nào

Răng khôn thường mọc từ 17 – 25 tuổi

2. 10 tuổi mọc răng khôn có sao không

10 tuổi mọc răng khôn có nguy cơ cản trở hướng mọc của những răng khác trên cung hàm, đặc biệt là răng số 7 ở vị trí liền kề. Bởi khi đó, răng số 7 vẫn chưa phát triển. Nếu như cung hàm hẹp, răng khôn có thể mọc lấn sang vị trí của răng hàm số 7. Điều đó khiến cho răng số 7 không còn đủ khoảng trống để phát triển và dễ mọc sai lệch.

Thực tế, trường hợp mọc răng khôn khi 10 tuổi rất hiếm. Thế nhưng, bạn tuyệt đối không được chủ quan bởi chúng vẫn có thể xảy ra. Nếu như thấy răng khôn mọc lên quá sớm, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được xử lý sớm, tránh tình trạng làm xô lệch toàn hàm răng.

3. 50 tuổi mọc răng khôn

Có nhiều người mọc răng khôn rất muộn. Thậm chí phải đến năm 50 tuổi mới thấy răng khôn nhú lên khỏi lợi. Đối với trường hợp trên, nguy cơ răng khôn mọc lệch là rất cao do xương hàm và những răng khác đều đã phát triển toàn diện. Do đó, nếu như răng khôn mọc không đúng vị trí, các bác sĩ nha khoa thường chỉ định nhổ bỏ.

50 tuổi mọc răng khôn dễ gặp tình trạng răng mọc sai lệch

50 tuổi mọc răng khôn dễ gặp tình trạng răng mọc sai lệch

4. Triệu chứng mọc răng khôn

Bạn có thể dễ dàng nhận biết răng khôn đang mọc thông qua những triệu chứng dưới đây:

– Đau nhức nướu, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi ăn nhai.

– Phần nướu tại vị trí trong cùng của cung hàm bị sưng tấy.

– Cử động hàm khó khăn.

– Sốt, mệt mỏi, nhức đầu.

– Chán ăn.

– Hơi thở có mùi khó chịu do vị trí mọc răng khôn dễ bị giắt thức ăn.

5. Răng khôn mọc trong vòng bao lâu

Quá trình mọc răng khôn có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm mới có thể phát triển hoàn toàn. Thậm chí, có người phải mất đến 4 – 5 năm để chiếc răng khôn mọc hoàn chỉnh.

So với những chiếc răng khác ở trên cung hàm, thời gian mọc của răng khôn lâu hơn. Nguyên nhân là do xương hàm không tăng về kích thước, phần lợi cũng dày hơn.

Trong suốt quá trình mọc răng, ở mỗi giai đoạn, răng khôn chỉ nhú lên được một ít. Mỗi lần nhú lên, răng khôn sẽ gây ra những cơn đau nhức và dần thuyên giảm sau vài ngày. Tình trạng trên chỉ biến mất hoàn toàn khi răng khôn đã phát triển toàn diện.

Răng khôn có thể mọc trong vòng vài năm

Răng khôn có thể mọc trong vòng vài năm

6. Có phải ai cũng mọc đầy đủ răng khôn không

Không phải tất cả mọi người đều mọc đủ 4 chiếc răng khôn trên hàm. Hiện trên thế giới có khoảng 20 – 30% người chỉ mọc 1, 2, 3 hoặc thậm chí không mọc cái nào.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên có thể là do di truyền, môi trường, chế độ dinh dưỡng… Tuy nhiên, nếu như sức khỏe không bị ảnh hưởng xấu vì bạn không cần phải lo lắng. Thậm chí, nhiều người còn cảm thấy may mắn vì không phải chịu những cơn đau nhức do răng khôn gây ra.

Như vậy, vấn đề “răng khôn mọc ở độ tuổi nào” đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Nhìn chung, răng khôn có thể mọc ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phần lớn là ở giai đoạn trưởng thành nên dễ mọc lệch, mọc ngầm. Do đó, ngay khi phát hiện những triệu chứng mọc răng khôn, bạn nên nhanh chóng tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn chi tiết.

Hiển thị nguồn

Nhà Thuốc Long Châu: “Răng khôn mọc ở độ tuổi nào? Những điều cần biết về răng khôn”
Colgate: “What Age Do Wisdom Teeth Come In?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi nhổ răng khôn
Đau nhức sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn là biểu hiện thường gặp ở nhiều người. Bởi cơ thể vừa chịu tác động do thao tác loại bỏ răng. Tùy vào cơ

Ngày 04/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Giải đáp từ chuyên gia: Có bầu nhổ răng khôn được không

Giải đáp từ chuyên gia: Có bầu nhổ răng khôn được không

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm với phụ nữ về cả tâm sinh lý và sức khỏe. Cùng với đó răng miệng cũng dễ gặp các bệnh lý hơn khi

Ngày 04/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Răng khôn là răng số mấy – Những trường hợp nên nhổ bỏ

Răng khôn là răng số mấy – Những trường hợp nên nhổ bỏ

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Không nhổ răng khôn có sao không? Giải đáp từ chuyên gia nha khoa

Không nhổ răng khôn có sao không? Giải đáp từ chuyên gia nha khoa

Không nhổ răng khôn có sao không là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Với trường hợp răng mọc thẳng, đúng vị trí, việc giữ lại răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Góc tư vấn: Vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng khôn

Góc tư vấn: Vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng khôn

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn cần chú ý trong ngày đầu tiên không nên súc miệng nước muối hay chải răng. Những ngày sau khi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Hình ảnh sau khi nhổ răng khôn , Cách chăm sóc sau nhổ răng

Hình ảnh sau khi nhổ răng khôn , Cách chăm sóc sau nhổ răng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương