Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không – Giải đáp từ bác sĩ nha khoa

Bác sĩ Nha Khoa Paris đưa ra khuyến cáo chỉ nên nhổ răng số 7 trong trường hợp đã sâu quá nặng, vi khuẩn đã ăn vào đến tủy răng, chân răng lung lay, không còn khả năng bảo tồn được nữa. Như vậy, răng số 7 bị sâu có nên nhổ không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp thực tế. Để biết được đáp chính xác đối với trường hợp của mình, bạn nên đi khám bác sĩ trực tiếp.

1. Răng số 7 có tác dụng gì

Răng số 7 là chiếc răng cối lớn thứ 2, sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là vì nằm ở đúng vị trí thứ 7 trên cung hàm, tính từ răng cửa trở vào.

Với vị trí và cấu tạo đặc biệt nên răng số 7 sẽ đảm nhận nhiều chức năng khác nhau hay chính xác hơn thì chúng có nhiều tác dụng cùng lúc.

Nhai và nghiền thức ăn: Nhiệm vụ chính của răng hàm số 7 là nhai, nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Cùng với răng số 6, răng số 7 sẽ giúp đảm bảo thức ăn được nghiền nhỏ nhất nhằm giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Do đó, nếu xảy vấn đề gì ở chiếc răng hàm trên thì chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm một cách rõ rệt.

Hỗ trợ khả năng phát âm: Để phát âm một cách chính xác thì cần có sự liên kết giữa lưỡi, răng và môi. Tuy nhóm răng cửa sẽ ảnh hưởng nhất tới vấn đề phát âm, nhưng nếu răng số 7 bị mất cũng có thể làm cho khả năng phát âm tròn vành, rõ chữ bị kém đi. Từ đó, sẽ gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới giao tiếp cũng như công việc hàng ngày.

Duy trì thẩm mỹ: Sự tồn tại của răng số 7 sẽ giúp duy trì tính thẩm mỹ cho cả hàm răng lẫn gương mặt. Nếu như bị mất răng cối lớn thứ 2 sẽ khiến cho hàm răng bị xô lệch, má bị hóp lại, da mặt bên ngoài chảy xệ, dễ xuất hiện nếp nhăn.

Răng số 7 có tác dụng gì

Răng số 7 có nhiều tác dụng khác nhau

2. Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không

Bác sĩ Trần Kim Thành (Nha Khoa Paris chi nhánh Hồ Chí Minh) chia sẻ, răng số 7 còn được biết đến là răng cấm, do chỉ mọc duy nhất một lần và đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn chính nên trong việc điều trị nha khoa sẽ hạn chế tối đa các tác động xâm lấn.

Tuy nhiên, riêng đối với tình trạng răng số 7 bị sâu thì vẫn có trường hợp nên nhổ và không nên nhổ được phân tách riêng.

2.1. Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không – Trường hợp nên nhổ

Bảo tồn răng gốc là nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong quá trình điều trị nha khoa và đặc biệt là đối với những chiếc răng cấm như răng số 7.

Thế nhưng, bạn bắt buộc phải thực hiện nhổ bỏ răng số 7 khi bị sâu quá nặng, không thể điều trị được nữa, thân răng mủn dần, có lỗ hổng lớn và gần như chỉ còn lại phần chân răng sát nướu.

Khi răng số 7 đã bị sâu quá nặng nếu không nhổ bỏ thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn như nhiễm trùng máu, áp xe nướu, viêm tủy, viêm xương hàm…

Vậy nên bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ răng vĩnh viễn để giữ gìn sức khỏe răng miệng của khách hàng về lâu dài.

2.2. Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không – Trường hợp không nên nhổ

Xét từ trường hợp trên có thể thấy rằng, chỉ cần răng số 7 chưa sâu quá nặng, chưa xuất hiện các triệu chứng nghiệm trọng và các lỗ sâu vẫn nhỏ thì không cần phải tiến hành nhổ bỏ.

Đối với các trường hợp răng số 7 sâu nhẹ hoặc lỗ sâu chưa quá lớn thì bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phục hình như hàn trám hoặc bọc sứ để bảo tồn răng gốc một cách hiệu quả nhất.

Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không

Răng số 7 bị sâu quá nặng thì nên nhổ

3. Nhổ răng số 7 bị sâu bao lâu thì lành

Vì có kích thước lớn, lại nhiều chân răng nên thời gian liền vết thương sau khi nhổ răng số 7 bị sâu sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần.

Tuy nhiên, thời gian phục hồi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tay nghề bác sĩ, phương pháp thực hiện, cơ địa của khách hàng, cách chăm sóc tại nhà…

Để hiểu rõ hơn về thời gian liền vết thương khi nhổ răng số 7, bạn hãy tham khảo quá trình phục hồi dưới đây:

Giai đoạn từ 0 – 3 ngày đầu: Đây là thời điểm nhạy cảm nhất, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như đau nhức, sưng tấy, chảy máu… Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng sinh và hướng dẫn cách chăm sóc kỹ lưỡng nên các triệu chứng sẽ nhanh chóng giảm đi.

Giai đoạn từ 3 – 7 ngày tiếp theo: Các triệu chứng khó chịu đã giảm dần và đến ngày thứ 7 gần như biến mất hoàn toàn. Nhưng lúc bấy giờ vết nhổ vẫn chưa lành hoàn toàn nên bạn vẫn cần lưu ý trong việc chăm sóc.

Giai đoạn từ 1 – 2 tuần: Các mô mềm xung quanh đã bắt đầu lành hẳn.

Giai đoạn từ 1 – 2 tháng: Các mô xương bên dưới đã lành lại hoàn toàn và bạn đã có thể bắt đầu phục hình răng giả.

Nhổ răng số 7 bị sâu bao lâu thì lành

Nhổ răng số 7 bị sâu sau 1 – 2 tuần thì sẽ lành lại

4. Nhổ răng số 7 có làm sao không

Nhổ răng số 7 dù là trong trường hợp nào nếu không tiến hành trồng răng giả sớm thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới việc nhai, nghiền nát thức ăn. Thậm chí, từ đó sẽ gián tiếp trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày.

Về lâu dài, vị trí mất răng số 7 sẽ xảy ra hiện tượng tụt nướu, tiêu xương hàm dẫn tới xô lệch các răng khác và làm biến dạng khuôn mặt.

5. Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng như trên, bạn bắt buộc phải trồng lại răng số 7 sau khi đã nhổ đi.

Chiếc răng giả thay thế cho răng hàm số 7 sẽ giúp ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực do tình trạng mất răng lâu ngày. Quan trọng hơn hết, chúng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ cho toàn bộ gương mặt của bạn.

Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không

Nhổ răng số 7 phải trồng lại

6. Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được

Trên thực tế, thời điểm phục hình răng số 7 bị mất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp bạn lựa chọn. Đối với phương pháp trồng răng giả linh hoạt (răng giả tháo lắp) thì bạn chỉ cần đợi 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng là đã có thể tiến hành được.

Còn riêng với phương pháp răng giả cố định (trồng răng Implant) thì phải đợi sau khi nhổ răng khoảng 2 – 3 tháng là có thể trồng lại được. Vì lúc bấy giờ phần xương ổ răng bên dưới mới lành lại hoàn toàn, đáp ứng đủ điều kiện để cấy ghép trụ Implant.

7. Phương pháp phục hình răng số 7 bị mất tối ưu nhất

Trong 3 phương pháp trồng răng giả được áp dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại, thì Implant vẫn là giải pháp phục hình răng số 7 bị mất được đánh giá là hiệu quả nhất về mọi mặt.

Không giống như hai phương pháp hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, răng Implant sẽ phục hình cả phần thân lẫn phần chân răng với cấu tạo như một chiếc răng thật.

Nhờ vậy nên răng Implant đang sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội cùng lúc mà hai phương pháp còn lại không thể sánh bằng.

Răng Implant là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng số 7 lâu ngày.

Răng Implant giúp khôi phục gần như toàn bộ chức năng ăn nhai của răng số 7.

Răng Implant đảm bảo về tính thẩm mỹ.

Răng Implant giúp bạn vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng.

Răng Implant có tuổi thọ sử dụng lâu dài lên đến 25 năm, thậm chí nếu biết cách chăm sóc còn dùng được vĩnh viễn.

Răng Implant khi cấy ghép hay lắp mão sứ đều không gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Phương pháp phục hình răng số 7 bị mất tối ưu nhất

Cấy ghép Implant – Phương pháp phục hình răng số 7 bị mất tối ưu nhất

Có thể thấy rằng, việc răng số 7 bị sâu có nên nhổ không sẽ tùy thuộc vào mức độ răng bị phá hủy, sự tiến triển của bệnh lý. Thông qua quá trình kiểm tra, thăm khám, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra chỉ định hợp lý nhất. Tuy nhiên, ngay cả khi phải nhổ răng hàm số 7 thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi quá trình nhổ răng sẽ có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, công nghệ tân tiến và thuốc gây tê nên không hề nguy hiểm hay đau đớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề giải đáp về răng số 7
Trồng răng số 7 hết bao nhiêu tiền? Có những cách nào?

Trồng răng số 7 hết bao nhiêu tiền? Có những cách nào?

Trồng răng số 7 là việc làm cần thiết phải thực hiện sớm khi bạn mất đi chiếc răng này. Bởi nếu không phục hình lại sớm, việc mất răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Nhổ răng số 7 và những thông tin quan trọng bạn không thể bỏ qua

Nhổ răng số 7 và những thông tin quan trọng bạn không thể bỏ qua

Răng số 7 là một trong những chiếc răng giữ vai trò chính trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Do đó, nhổ răng số 7 có được không là vấn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Răng hàm số 7 là răng nào? Hậu quả khi mất răng số 7

Răng hàm số 7 là răng nào? Hậu quả khi mất răng số 7

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Vai trò của răng số 7? Các phương pháp nhổ răng số 7

Vai trò của răng số 7? Các phương pháp nhổ răng số 7

Răng số 7 là chiếc răng hàm quan trọng giúp duy trì chức năng nhai nghiền thức ăn và giữ độ cân đối cho cung hàm. Một số trường hợp cần

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không – Những hậu quả cần biết

Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không – Những hậu quả cần biết

Răng số 7 bị mất cần phải trồng lại trong thời gian sớm nhất có thể để ngăn chặn kịp thời những ảnh hưởng xấu. Vì vậy, đối với vấn đề

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không? Giá bao nhiêu tiền là hợp lý?

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không? Giá bao nhiêu tiền là hợp lý?

Răng số 7 tập trung khá nhiều dây thần kinh, mạch máu xung quanh nên khả năng rủi ro là rất cao. Việc quyết định có nên nhổ răng số 7

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải