Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp: Nhổ răng khôn có cần trồng lại không

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng, dễ bị mọc ngầm, mọc lệch… nên thường được các bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng xấu tới răng miệng. Tuy nhiên, nhổ răng khôn có cần trồng lại không vẫn là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp rõ câu hỏi trên.

1. Răng khôn cần nhổ bỏ trong những trường hợp nào

Răng khôn sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ bỏ trong những trường hợp dưới đây:

– Răng khôn mọc sai lệch vị trí, mọc ngầm trong xương hàm, ảnh hưởng đến răng lân cận và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng nướu, đau nhức dai dẳng, u nang xương hàm.

– Răng khôn mọc làm sai lệch khớp cắn, khiến cho việc ăn nhai hàng ngày trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Răng khôn mọc thẳng, có đủ khoảng trống để phát triển bình thường nhưng lại không có răng ăn khớp ở hàm đối diện. Dần dần, răng khôn sẽ bị trồi lên, gây nhồi nhét thức ăn và làm tổn thương nướu.

– Răng số 8 và răng số 7 không mọc khít sát, tạo thành một khe hở khiến cho cặn thức ăn dễ bám lại trong quá trình ăn nhai, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Răng khôn có hình dạng bất thường, khiến thức ăn giắt lại và gây ra nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

– Nhổ bỏ răng khôn để tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp cho các răng mọc sai lệch dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí trong quá trình chỉnh nha.

– Răng khôn mắc các bệnh lý như viêm chân răng, viêm tủy răng, áp xe răng… ở mức độ nặng.

Răng khôn mọc ngầm cần nhổ

Răng khôn mọc ngầm cần nhổ

2. Sau khi nhổ răng khôn có cần phải trồng lại không

Việc trồng lại răng sau khi nhổ bỏ răng khôn là hoàn toàn không cần thiết. Nguyên nhân là do răng khôn không giữ vai trò quan trọng đối với tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và tình trạng tiêu biến xương hàm cũng không đáng kể. Cụ thể như sau:

– Tính thẩm mỹ:

Răng khôn là chiếc răng nằm ở vị trí trong cùng của xương hàm nên không mang ý nghĩa thẩm mỹ cao. Ngay cả khi bạn nói chuyện hay cười thoải mái, mọi người xung quanh cũng khó có thể phát hiện ra bạn đã nhổ bỏ răng số 8.

– Chức năng ăn nhai:

Nếu như không có răng khôn thì 28 chiếc răng còn lại trên cung hàm đã đảm nhiệm tốt chức năng ăn nhai hàng ngày từ xé, cắn đến nghiền nhỏ thức ăn trước khi chúng đi xuống hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, bạn không cần phải tiến hành trồng lại răng sau khi đã nhổ bỏ răng khôn.

– Ít bị tiêu biến xương hàm:

Tiêu xương là tình trạng xảy ra sau khi nhổ bỏ bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm. Tuy nhiên, do răng nằm ở vị trí trong cùng, không cần sự kích thích từ lực ăn nhai như những răng khác. Chính vì vậy, quá trình tiêu xương diễn ra rất chậm và khó nhận thấy.

Nhổ răng khôn có cần phải trồng lại không

Nhổ răng khôn không cần trồng lại

3. Sau khi nhổ răng khôn có bị hóp má không

Nhổ răng khôn không hề gây hóp má như nhiều người vẫn suy nghĩ. Trên thực tế, hiện tượng hóp má sau khi nhổ bỏ răng chỉ xảy ra khi phần xương hàm tại vị trí nhổ răng đã bị tiêu biến nhiều. Điều đó khiến cho khối cơ má bị mất đi lực nâng đỡ và dần teo hóp lại.

Tuy nhiên, như thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, nhổ răng khôn vẫn gây tiêu xương hàm nhưng tỉ lệ rất ít và khó nhận thấy. Chính vì vậy, sau khi nhổ răng, các khối cơ má vẫn được nâng đỡ tốt nên không bị hóp hay làm cho khuôn mặt nhỏ lại.

Nhổ răng số 8 không làm hóp má

Nhổ răng số 8 không làm hóp má

Như vậy, đối với câu hỏi “nhổ răng khôn có cần trồng lại không” thì câu trả lời chính xác là không. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Hiển thị nguồn

Dental House MI: “Wisdom Teeth Extraction: Can It Change My Face Shape?”
Santa Rosa Rohnert Park: “Do You Have to Replace an Extracted Wisdom Tooth?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi răng khôn
Tình trạng sưng lợi răng khôn: Nguyên nhân và giải pháp điều trị

Tình trạng sưng lợi răng khôn: Nguyên nhân và giải pháp điều trị

Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trên cung hàm gây ra tình trạng sưng lợi tấy đỏ và đau nhức. Biểu hiện sưng lợi răng khôn gây

Ngày 01/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Góc giải đáp: Có phải ai cũng mọc răng khôn hay không

Góc giải đáp: Có phải ai cũng mọc răng khôn hay không

Răng khôn là răng thứ 8 trên cung hàm, gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu khi mọc. Điều đó khiến không ít người phiền toái và ảnh hưởng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Mọc răng khôn có bị sưng lợi không? Cách giảm sưng đau

Mọc răng khôn có bị sưng lợi không? Cách giảm sưng đau

Mọc răng khôn khiến không ít người đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai hàng ngày. Do răng khôn thường sâu bên trong

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Tiểu phẫu răng khôn là gì? Quy trình và lưu ý khi thực hiện

Tiểu phẫu răng khôn là gì? Quy trình và lưu ý khi thực hiện

Răng khôn là chiếc răng mang lại nhiều nỗi ám ảnh như đau nhức, sưng viêm trong khoang miệng và cần phải thực hiện tiểu phẫu nhổ răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy