Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại? 5 Nguyên nhân khiến răng mọc chậm

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An

Sau quá trình răng sửa tự rụng, nhổ, thời gian răng bé mọc lại thường giao động từ 1-2 tháng. Bé khoảng 6 tuổi là độ tuổi bắt đầu thay răng sữa bằng các răng vĩnh viễn, răng lung lay rồi gãy rụng và răng vĩnh viễn mới bắt đầu mọc lên. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều bé mất phải mất nhiều thời gian hơn vậy, do các nguyên nhân phổ biến như thiếu chất dinh dưỡng, thói quen xấu, không có mầm răng,…

1. Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại răng mới?

Thông tin từ bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải cho biết thời gian mọc răng mới sau quá trình nhổ răng sữa có các thời gian dự kiến như sau:

Răng cửa: Thời gian mọc răng mới sau khi nhổ răng sữa là khoảng 2-4 tuần.
Răng nhanh: Thời gian mọc răng mới sau khi nhổ răng sữa là khoảng 2-4 tuần.
Răng hàm nhỏ: Thời gian mọc răng mới sau khi nhổ răng sữa là khoảng 1-2 tháng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian này có thể khác nhau đối với từng răng và từng trẻ. Một số trẻ có thể trải qua quá trình mọc răng mới nhanh hơn hoặc chậm hơn so với thời gian trung bình. Mỗi trẻ có sự phát triển răng của riêng mình, và tốc độ mọc răng mới có thể khác nhau.

Quá trình mọc răng mới của răng vĩnh viễn thường bắt đầu từ gốc và tiến lên cho đến khi nó lòi ra khỏi lợi. Khi răng mới mọc hoàn toàn, nó sẽ thay thế răng sữa đã nhổ và trở thành một phần của hàm răng vĩnh viễn.

Để biết rõ hơn về thời gian và quá trình mọc răng của trẻ em, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia chăm sóc nha khoa để được tư vấn và theo dõi sát sao quá trình phát triển răng của trẻ.

2. Nhổ răng sữa sớm thì răng vĩnh viễn có mọc sớm không?

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, nhổ răng sữa sớm tức là chưa đến thời điểm thay răng, sẽ không làm răng vĩnh viễn mọc sớm hơn như nhiều người vẫn nghĩ.

Tất cả mọi thứ đều cần phải “đúng thời điểm”, răng mới trước khi mọc lên cung hàm cũng phải phát triển, hoàn thiện mầm răng ở ổ xương hàm phía dưới thì mới có thể mọc được lên bên trên.

Nếu như phụ huynh nhổ răng sữa quá sớm thì vô tình kéo dài thời gian răng vĩnh viễn mọc lên, từ đó vô tình gây ra không ít ảnh hưởng xấu.

Tất nhiên sẽ có không ít trường hợp cần phải nhổ răng sữa sớm, ngay cả khi chưa có một dấu hiệu thay răng nào. Nhưng hầu hết là do các nguyên nhân như sau răng, bị gãy do chấn thương hoặc liên quan đến bệnh lý răng miệng nào đó.

Nhổ răng sữa sớm thì răng vĩnh viễn có mọc sớm không?

Nhổ răng sữa sớm thì răng vĩnh viễn có mọc sớm không?

3. Nguyên nhân khiến răng mọc lại chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng mọc lại chậm sau khi nhổ răng sữa như răng mọc lệch, mọc ngầm, dưới bị sừng hóa, không có mầm răng,… Để biết chính xác tình trạng của trẻ là do đâu thì cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế hoặc phòng khám nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám trực tiếp.

3.1. Răng mọc lệch, mọc ngầm

Hiểu đơn giản là những chiếc răng vĩnh viễn dù đã có đủ khoảng trống trên cung hàm nhưng lại không phát triển thẳng lên, đúng vị trí mà lại mọc lệch, mọc ngầm, đâm cả sang răng bên cạnh.

Với những chiếc răng mọc lệch, mọc ngầm không chỉ mãi không phát triển hoàn thiện mà còn gây ra nhiều cơn đau, sự khó chịu cho các bé.

Răng vĩnh viễn của bé mọc lệch

Răng vĩnh viễn của bé mọc lệch

3.2. Nướu bị sừng hóa

Nướu bị sừng hóa là tình trạng nướu bám gần răng nhất có lớp mô dày, cứng hơn bình thường, điều đó sẽ khiến răng vĩnh viễn khó mọc lên.

Nướu trẻ bị sừng hóa

Nướu trẻ bị sừng hóa

3.3. Không có mầm răng

Không có mầm răng có thể do hai nguyên nhân, một là do bẩm sinh ngay từ khi hình thành phôi thai hoặc hai là trong quá trình hình thành mầm răng đã bị tổn thương nên không thể phát triển lên được nữa.

Răng sữa đã rụng nhưng không có mầm răng mọc thay thế

Răng sữa đã rụng nhưng không có mầm răng mọc thay thế

3.4. Thiếu chất bổ

Nếu như trước và trong giai đoạn thay răng sữa trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là canxi cũng sẽ khiến răng mới mọc lại lâu hơn. Đây cũng là trường hợp gặp phải ở rất nhiều bé.

3.5. Thói quen xấu

Trẻ thường xuyên đẩy lưỡi, thở bằng miệng, mút tay, nghiến răng, lấy tay sờ nhiều vào chỗ răng sữa đã nhổ,… cũng sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc chậm hơn so với bình thường.

Ngoài 5 nguyên nhân phổ biến trên, thì còn một nguyên nhân ít gặp hơn là răng vĩnh viễn của bé gặp phải tình trạng bị cứng khớp, dính rất chặt vào ổ xương hàm dẫn đến việc khó mọc lên.

Nguyên nhân khiến răng mọc lại chậm

Nguyên nhân khiến răng mọc lại chậm

Với những chia sẻ về chủ đề “Mọc răng sữa bao lâu mọc lại”, đã gửi đến quý vị một lời giải đáp chi tiết nhất. Nhưng tổng kết lại thì thời gian răng vĩnh viễn phát triển lên sau khi thay răng sữa sẽ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, ngay cả khi những chiếc răng mới của bé mãi “cứng đầu” không chịu mọc lên thì phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Thay vào đó hãy cùng bác sĩ nha khoa tìm kiếm nguyên nhân thực sự và đưa ra phương án tốt nhất cho sức khỏe răng miệng nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng sữa
Thời điểm phù hợp nhất để nhổ răng sữa cho bé và một số lưu ý

Thời điểm phù hợp nhất để nhổ răng sữa cho bé và một số lưu ý

Quá trình thay răng sữa thường bắt đầu khi trẻ ở độ tuổi 5 – 6. Răng sữa lần lượt rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Trong

Khi nào nhổ răng sữa cho trẻ là tốt nhất? Phương pháp nhổ răng sữa

Khi nào nhổ răng sữa cho trẻ là tốt nhất? Phương pháp nhổ răng sữa

Trẻ trong độ tuổi lên 5 hoặc 6 sẽ bắt đầu diễn ra quá trình thay răng sữa bằng chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình sẽ xảy ra tự nhiên ở mọi

Nhổ răng sữa bị sún cho bé được không? Tìm hiểu rõ vấn đề

Nhổ răng sữa bị sún cho bé được không? Tìm hiểu rõ vấn đề

Có rất nhiều bố mẹ lo lắng nhổ răng sữa bị sún cho bé có sao không. Khi mà tình trạng sún răng sữa sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai,

Tại sao răng sữa không rụng? Vấn đề và cách giải quyết

Tại sao răng sữa không rụng? Vấn đề và cách giải quyết

Răng sữa không rụng không phải hiện tượng lạ và hiếm gặp. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân sẽ có những cách xử lý khác nhau. Quan trọng

Nhổ răng sữa cho bé: Thời điểm tốt nhất và lưu ý cần biết

Nhổ răng sữa cho bé: Thời điểm tốt nhất và lưu ý cần biết

Ở độ tuổi thay răng, trẻ cần phải tiến hành nhổ răng sữa để lấy khoảng trống cho răng vĩnh viễn phát triển. So với răng vĩnh viễn, việc

Giải đáp: Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay cho bé không

Giải đáp: Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay cho bé không

Trường hợp răng sữa vẫn đang phát triển một cách khỏe mạnh, bình thường thì tuyệt đối không nên nhổ khi chưa lung lay. Vậy nên, đối với

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map