Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Sâu răng để lâu có sao không? Cách điều trị hiệu quả

Sâu răng để lâu có thể tiến triển nặng gây nhiều biến chứng, hệ lụy nghiêm trọng như vỡ răng, viêm xoang hàm, mất răng,… Ngoài những ảnh hưởng đối tới sức khỏe răng miệng, sâu răng kéo dài còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

1. Các giai đoạn của sâu răng

Tùy vào các mức độ tổn thương trên răng, sâu răng được chia thành nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng nề. Mỗi giai đoạn sẽ dần tiến triển theo chiều hướng xấu đi, cụ thể:

– Giai đoạn 1: Sâu men răng

Giai đoạn sâu răng mới khởi phát sẽ chỉ có các biểu hiện bên ngoài chứ chưa gây đau nhức hay khó chịu. Răng sâu xuất hiện dần các đốm màu trắng đục, sau đó ăn mòn men răng và hình thành các lỗ sâu răng màu đen.

– Giai đoạn 2: Sâu ngà răng

Các lỗ sâu tiếp tục phát triển, phá hủy nhanh chóng ngà răng. Ở giai đoạn phát triển này người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy đau hoặc ê buốt khi ăn uống. Đặc biệt là khi tiếp xúc với các thực phẩm có nhiệt độ thất thường.

– Giai đoạn 3: Viêm tủy răng

Tủy răng khi đã mất đi lớp bảo vệ bên ngoài là ngà răng và men răng cũng sẽ bị vi khuẩn tấn công. Phần tủy bị nhiễm khuẩn và gây viêm tủy răng kèm theo cơn đau nhức dai dẳng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.

– Giai đoạn 4: Chết tủy

Đây là giai đoạn sâu răng nghiêm trọng nhất. Viêm tủy răng không điều trị thì sẽ hình thành ổ vi khuẩn ở chân răng, thậm chí lan rộng sang các khu vực quanh răng như xương ổ răng, mô nướu. Sâu răng không chỉ làm chết tủy mà còn gây ra các triệu chứng khác như tiêu xương, sưng mặt, nguy cơ làm mất răng hàng loạt.

Sâu răng giai đoạn nặng

Sâu răng giai đoạn nặng

2. Răng sâu để lâu không nhổ gây ảnh hưởng như thế nào

Sâu răng để lâu không điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm, nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Một số biến chứng nguy hiểm do sâu răng nặng gây ra như: viêm tủy, vỡ răng, làm mất răng, hôi miệng, viêm xoang hàm, nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

2.1. Viêm tủy

Răng có 3 bộ phận chính là ngà răng, men răng và tủy răng. Khi sâu răng làm phá hủy ngà răng, vi khuẩn sẽ xâm nhập gây viêm nhiễm khoang tủy. Viêm tủy răng tiến triển qua nhiều giai đoạn như cấp tính, mãn tính và chết tủy.

Viêm tủy răng là bệnh lý nghiêm trọng cần được can thiệp sớm, nếu không tủy răng có thể bị hoại tử hoàn toàn. Khi chết tủy, ngà răng không được nuôi dưỡng, răng bị mất cảm giác và suy yếu theo thời gian. Ngoài ra, viêm tủy răng còn dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề như viêm nhiễm niêm mạc miệng, viêm quanh cuống răng, áp xe răng,…

Sâu răng gây viêm tủy

Sâu răng gây viêm tủy

2.2. Vỡ răng

Vỡ răng là biến chứng có thể gặp phải nếu sâu răng để lâu không điều trị. Theo thời gian, lỗ sâu ở men răng và ngà răng to dần. Nếu không hàn bít kịp thời, răng sẽ bị vỡ trong quá trình ăn nhai.

Vỡ răng khiến cấu trúc răng bị hư hỏng, không đảm bảo được các chức năng sinh lý (ăn nhai, giao tiếp, thẩm mỹ).

2.3. Làm mất răng

Răng gãy rụng là biến chứng phổ biến do sâu răng để lâu gây ra. Tình trạng này xảy ra cả ở răng sữa và răng vĩnh viễn. Sâu răng làm hư hại toàn bộ ngà răng và men răng, chân răng suy yếu, lỏng lẻo và dễ bị gãy rụng.

Đối với những trường hợp răng hư hỏng nặng, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để tránh lan sang các răng lân cận. Bên cạnh đó, sâu răng để lâu còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phá hủy toàn mô ở thân răng chỉ còn lại chân răng trong xương hàm.

2.4. Hôi miệng

Vi khuẩn gây sâu răng không chỉ phá hủy mô cứng ở ngà răng, men răng mà còn tạo mùi hôi miệng khó chịu.

Mặt khác, các lỗ sâu cũng là nơi mắc lại các thức ăn thừa và mảng bám khi không được làm sạch. Điều này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây ra hôi miệng. Hơi thở có mùi không chỉ ảnh hưởng đến giao tiếp mà còn khiến người bệnh đau nhức, ê buốt khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng.

2.5. Viêm xoang hàm

Với sâu răng để lâu, vi khuẩn có thể phát triển và lây lan đến xoang hàm. Viêm xoang hàm thường gây nhức đầu, nghẹt mũi, nặng vùng mặt, giảm khứu giác,…

Ngoài ra, sâu răng để lâu còn có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản,… Nguyên nhân là do vi khuẩn có hại trú trong khoang miệng phát triển quá mức, tấn công vào amidan và hầu họng.

2.6. Nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Sâu răng để lâu sẽ tạo điều kiện cho các bệnh lý mãn tính bùng phát, ảnh hưởng lớn đến cả sức khỏe tổng thể và răng miệng.

Các bệnh mãn tính thường gặp như bệnh lý về tim mạch, tiểu đường,…

3. Đau răng sâu thường kéo dài trong bao lâu

Thông thường, cơn đau răng sâu sẽ kéo dài trong khoảng 30 – 40 phút. Cơn đau nhức có thể xuất hiện rồi biến mất nhanh chóng, hoặc kéo dài âm ỉ. Các lỗ sâu nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng đau răng sẽ tiến triển nặng nề và thời gian kéo dài hơn.

Răng sâu thường phát triển chậm, có thể kéo dài hàng năm liên tiếp. Ở giai đoạn chớm sâu răng, các cơn đau nhẹ, cảm giác đau nhức cũng không quá rõ ràng, nhiều người thường chủ quan để tình trạng nặng thêm. Vết sâu răng ngày càng lớn và cơn đau ngày càng dữ dội và kéo dài, thậm chí không thể ăn uống.

Đau do răng sâu

Đau do răng sâu

4. Cách điều trị răng sâu để lâu hiệu quả

Để ngăn chặn sâu răng phát triển, bạn cần theo dõi và chăm sóc răng miệng thường xuyên. Khi có những biểu hiện bất thường, hãy đến ngay nha khoa để được điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm. Tùy vào mức độ và tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp như: lấy tủy, hàn răng, nhổ răng, phục hình răng, biện pháp hỗ trợ.

4.1. Hàn răng

Khi sâu răng hình thành các lỗ sâu và ảnh hưởng đến ngà răng, bác sĩ sẽ loại bỏ những lỗ sâu và hàn răng lại để ngăn chặn vi khuẩn phát triển và tấn công.

Quá trình hàn trám răng để loại bỏ những men răng sâu bị tổn thương bằng các vật liệu phổ biến như xi măng, Amalgam, Inlay/Onlay và Composite.

Hàn răng sâu

Hàn răng sâu

4.2. Điều trị tủy

Lấy tủy răng được thực hiện khi sâu răng để lâu đã phá hủy lớp men, ngà răng và lan rộng tới tủy. Tùy thuộc vào mức độ viêm tủy, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tủy răng. Sau đó sẽ tiến hành bơm rửa, làm sạch buồng tủy tránh tủy bị viêm còn sót lại.

Những trường hợp có nhiều ống tủy phức tạp, bác sĩ sẽ hẹn khám lần sau để lấy hết phần tủy viêm. Sau khi lấy tủy, ống tủy sẽ được trám lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.

4.3. Bọc răng sứ

Nếu tình trạng sâu răng đã ở giai đoạn nặng, vi khuẩn tấn công đến tủy răng, bác sĩ sẽ loại bỏ ổ viêm, tránh viêm nhiễm lây lan sang xương hàm và các vị trí khác. Sau đó, tiến hành bọc răng sứ lên trên răng bị sâu để bảo vệ răng tối đa.

Phương pháp bọc sứ cho răng sâu giúp làm tăng độ bền chắc cho răng bị tổn thương. Hơn nữa, răng sau khi điều trị tủy thường giòn và dễ bị gãy vỡ. Do đó, mão sứ sẽ bảo vệ răng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác.

4.4. Nhổ răng, trồng răng mới

Nhổ răng được thực hiện khi thân răng đã bị phá hủy hoàn toàn, không thể phục hồi, răng lỏng lẻo, suy yếu và sâu răng có dấu hiệu lan sang các răng kế cận. Quá trình nhổ răng sâu không quá phức tạp, sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm cho người bệnh.

Sau khi nhổ răng sâu, bạn cần trồng răng mới để đảm bảo chức năng sinh lý và tính thẩm mỹ của răng. Một số phương pháp phục hình răng phổ biến như cầu răng sứ, trồng răng Implant,…

Trồng răng Implant ở vị trí nhổ răng sâu

Trồng răng Implant ở vị trí nhổ răng sâu

4.5. Biện pháp hỗ trợ

Ngoài các biện pháp điều trị sâu răng lâu năm tại nha khoa, người bệnh cũng có thể áp dụng thêm một số biện pháp hỗ trợ tại nhà như:

– Sử dụng thuốc:

Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc như thuốc gây tê dạng bôi, thuốc kháng sinh dạng bôi, nước súc miệng sát khuẩn,… Nếu mô nướu bị viêm nhiễm cấp, có thể dùng thuốc đường uống (giảm đau, kháng sinh, chống viêm).

– Biện pháp chăm sóc tại nhà:

Để giảm nhẹ các triệu chứng đau nhức, bạn có thể thực hiện chườm đá, súc miệng với nước muối ấm, đắp gừng tươi lên răng bị sâu, thoa dầu oliu,…

– Vệ sinh răng miệng:

Giữ vệ sinh răng miệng là biện pháp quan trọng để điều trị sâu răng và các bệnh lý nha khoa khác. Ngoài đánh răng 2 lần/ ngày, bạn cần dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch khoang miệng.

Dùng nước súc miệng sát khuẩn

Dùng nước súc miệng sát khuẩn

Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sâu răng để lâu và cách điều trị hiệu quả. Bạn nên tới nha khoa để thăm khám sớm nếu có những dấu hiệu của bệnh, tránh răng sâu tiến triển nặng gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hiển thị nguồn

Wiki Nha khoa: “Bị Sâu Răng Để Lâu Năm Có Nguy Hiểm Không?”

Kiến thức nha khoa: “Các Mức Độ Của Bệnh Sâu Răng”

BDG: “How Long Can a Cavity Go Untreated?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bệnh sâu răng
Sâu kẽ răng cửa xảy ra do đâu? Biện pháp chữa trị hiệu quả

Sâu kẽ răng cửa xảy ra do đâu? Biện pháp chữa trị hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
4 Tác hại của sâu răng không thể bỏ qua

4 Tác hại của sâu răng không thể bỏ qua

Tác hại của sâu răng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh, nhẹ thì gây hôi miệng, đau đầu, nặng thì làm mất răng vĩnh viễn và

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Các mức độ sâu răng và 4 phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Các mức độ sâu răng và 4 phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ 

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Sâu răng khi niềng răng xảy ra do đâu – Biện pháp xử lý hiệu quả

Sâu răng khi niềng răng xảy ra do đâu – Biện pháp xử lý hiệu quả

Sâu răng khi niềng răng rất dễ xảy ra khi bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật hoặc chăm sóc răng miệng không cẩn thận. Bệnh lý không chỉ gây

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Sâu răng có lây không? Hôn nhau có bị lây không?

Sâu răng có lây không? Hôn nhau có bị lây không?

Sâu răng cửa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, gây đau nhức âm ỉ, khiến người dùng cảm thấy đau đầu,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Răng sâu vào tuỷ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Răng sâu vào tuỷ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Răng sâu vào tuỷ là tình trạng sâu răng mức độ nặng, vi khuẩn ăn toàn bộ men và ngà răng, lây lan đến tủy răng. Nếu không phát hiện và

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm