Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không: Trường hợp nên nhổ bỏ

Bất kỳ chiếc răng nào trên hàm đều cần phải nhổ bỏ khi có vấn đề, không thể bảo tồn được nữa và răng số 8 hàm trên cũng không ngoại lệ. Do đó, đối với câu hỏi có nên nhổ răng số 8 hàm trên không thì cần phải phụ thuộc vào tình trạng răng thực tế của từng người. Theo đó, các trường hợp nên nhổ bỏ thường là răng khôn bị viêm lợi trùm, u nang xương răng, sâu răng…

1. Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không

Bác sĩ Lê Thị Hải (Nha Khoa Paris chi nhánh Nghệ An) chia sẻ, răng số 8 hàm trên cũng giống như các răng khác trên hàm nên khi có vấn đề đều cần được nhổ bỏ để tránh những nguy hại về sau.

Vậy nên tùy vào tình trạng răng thực tế của khách hàng, sau khi kiểm tra và thăm khám bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra chỉ định cụ thể.

1.1. Có nên nhổ răng số hàm trên không – Trường hợp nên nhổ

Răng số 8 là chiếc răng cối lớn thứ 3 trên hàm và nằm ở vị trí trong cùng. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, nếu như chiếc răng đó “bất ổn” thì sẽ cần nhổ bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Dưới đây sẽ là các trường hợp nên nhổ bỏ răng số 8 hàm trên mà bạn cần biết.

Răng khôn bị viêm lợi trùm: Với các trường hợp răng số 8 hàm trên phát triển nhưng gây ra tình trạng viêm lợi trùm thì cần nhổ bỏ. Bởi thông thường, tình trạng đó sẽ xảy ra khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay mọc kẹt khiến thức ăn, mảng bám giắt vào túi nướu và gây ra viêm nhiễm.

Răng khôn gây u nang xương hàm: Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, bởi các nang chứa đầy dịch hoặc các khối u được hình thành trong quá trình mọc răng số 8 hàm trên sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, chèn ép dây thần kinh. Nên do đó, cần nhổ bỏ răng khôn từ sớm khi có tình trạng u nang xương hàm.

Răng khôn bị sâu: Răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng nên rất khó để vệ sinh sạch sẽ, kỹ lưỡng hàng ngày. Nên một khi răng bị sâu thì tình trạng bệnh lý sẽ tiến triển nhanh chóng hơn. Trong khi đó, nếu khi bị sâu răng nặng, vi khuẩn tấn công sang các bộ phận khác và đặc biệt là dây thần kinh sẽ rất nguy hiểm. Do đó, nên ngay cả khi răng số 8 hàm trên sâu chưa nặng thì bác sĩ vẫn khuyên nên nhổ.

Răng khôn gây rối loạn cảm giác và phản xạ: Do vị trí của răng khôn nằm rất gần với các dây thần kinh hàm mặt, nếu như mọc lệch, mọc ngầm rất có thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn cảm giác và phản xạ. Như vậy, để tránh gây tổn thương cho dây thần kinh vĩnh viễn thì nên nhổ bỏ.

Răng khôn phát triển gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Trong quá trình phát triển của răng số 8 hàm trên, ngay cả khi mọc thẳng, bình thường nhưng nếu gây ảnh hưởng xấu đến răng số 7 bên cạnh thì cũng không nên giữ lại.

1.2. Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không – Trường hợp không nên nhổ

Tuy là một chiếc răng “rắc rối”, thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cần nhổ bỏ răng số 8 hàm trên.

Răng mọc thẳng và hoàn toàn không gây biến chứng: Răng khôn khi mọc sẽ gây đau nhức nhưng mức độ không hề quá nghiêm trọng, vì chúng phát triển tại thời điểm xương hàm đã ngừng phát triển. Nhưng nếu mọc thẳng và không gây ra bất kỳ biến chứng nào thì không cần phải nhổ.

Mắc các bệnh mãn tính chưa kiểm soát được: Trong trường hợp bạn đang mắc bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, huyết áp… nhưng chưa kiểm soát được thì cũng không nên nhổ răng khôn ngay dù chúng gây đau đớn hay biến chứng.

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không

Việc nên hay không nên nhổ răng số 8 ở hàm trên sẽ tùy thuộc vào từng tình trạng khác nhau

2. Nhổ răng số 8 ở hàm trên có nguy hiểm không

Tuy rằng so với những răng khác trên hàm, thì quá trình nhổ răng số 8 sẽ phức tạp hơn nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi quá trình nhổ răng số 8 hàm trên sẽ không gây nguy hiểm hay bất kỳ ảnh hưởng nào tới hệ thống dây thần kinh hay sức khỏe răng miệng nếu thực hiện đúng kỹ thuật.

Thêm vào đó, nhờ sự phát triển của khoa học nên quá trình nhổ răng khôn còn được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tân tiến giúp hạn chế tối đa tác động xâm lấn cũng như biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Nhưng tất nhiên, những điều trên chỉ được đảm bảo khi bạn nhổ răng khôn hàm trên tại phòng khám nha khoa uy tín.

Nhổ răng số 8 ở hàm trên có nguy hiểm không

Nhổ răng số 8 ở hàm trên nếu thực hiện tại địa chỉ uy tín sẽ không nguy hiểm

3. Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 hàm trên

Nhổ răng số 8 nhìn chung là một ca tiểu phẫu trong nha khoa không quá phức tạp. Thế nhưng, nếu bạn thực hiện tại địa chỉ không uy tín hoặc không tuân thủ cách chăm sóc tại nhà thì sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, viêm ổ răng khô, tổn thương dây thần kinh…

3.1. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng rất dễ xảy ra sau khi nhổ răng khôn hàm trên nếu như khâu vô trùng không được đảm bảo, bác sĩ không vệ sinh vết nhổ sạch sẽ.

Ngoài ra, nếu như bạn chăm sóc vết nhổ tại nhà sai cách thì cũng dễ gặp phải biến chứng trên.

Biến chứng nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn tấn công vào vết thương, gây ra tình trạng viêm nhiễm với các triệu chứng điển hình là đau nhức, sưng đỏ, hôi miệng, thân nhiệt tăng cao…

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng vết nhổ

3.2. Viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng khô hay còn được gọi là viêm xương ổ răng, đây cũng là một biến chứng dễ gặp phải sau khi nhổ răng khôn.

Biến chứng trên sẽ dễ xảy ra hơn đối với các răng khó nhổ hoặc bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật làm tổn thương các mô mềm xung quanh nghiêm trọng.

Sau khi nhổ răng xong, tại vị trí huyệt răng sẽ hình thành lên phần máu đông. Theo đó, phần máu đông chính là cơ chế đông máu tự nhiên của cơ thể với công dụng bảo vệ phần mô mềm, xương, cơ và các dây thần kinh nằm phía dưới.

Tuy nhiên, nếu như phần máu đông vì lý do nào đó không hình thành hoặc biến dạng, tan quá sớm thì sẽ dẫn đến viêm ổ răng khô.

3.3. Tổn thương dây thần kinh

Tỷ lệ nhổ răng số 8 hàm trên bị tổn thương dây thần kinh tuy rằng sẽ thấp hơn răng số 8 hàm dưới, nhưng không có nghĩa là không xảy ra.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến biến chứng trên là do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, không kiểm tra kỹ lưỡng làm tác động vào hệ thống dây thần kinh liên quan.

Triệu chứng nhận biết tổn thương dây thần kinh là tê và ngứa vùng lưỡi, răng, môi dưới, nướu. Các triệu chứng phần lớn đều diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng vẫn có trường hợp bị vĩnh viễn.

3.4. Chảy máu khó cầm

Chảy máu là một hiện tượng hết sức bình thường sau khi nhổ bỏ răng khôn, do các tác động xâm lấn làm tổn thương các mô nướu, ổ xương răng trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng chảy máu khó cầm thì hoàn toàn không thể “xem nhẹ” được nữa. Vì đây lại là một biến chứng từ việc nhổ răng số 8 sai kỹ thuật hoặc chăm sóc chưa đúng cách.

Chảy máu khó cầm

Chảy máu khó cầm

3.5. Đau nhức dữ dội kéo dài

Tương tự như trên, trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn xong bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở vị trí nhổ răng khoảng 2 – 3 ngày và sau đó sẽ khỏi hẳn trong tuần đầu tiên.

Thế nhưng, nếu bước sang ngày thứ 4 tình trạng đau nhức không thuyên giảm với cường độ tăng lên thì bạn cần thông báo cho bác sĩ nha khoa.

Vì lúc bấy giờ, rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời.

4. Quy trình nhổ răng số 8 hàm trên an toàn

Để đảm bảo việc nhổ răng số 8 hàm trên diễn ra một cách thuận lợi, an toàn thì quy trình thực hiện cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe răng miệng toàn diện, chụp X-quang răng để nắm rõ tình trạng răng số 8 hàm trên của khách hàng. Sau khi lên phác đồ điều trị xong, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng cụ thể.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi nhổ.

Bước 3: Gây tê tại chỗ để giảm đau, giảm khó chịu cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 4: Vì răng số 8 có kích thước lớn nên cần tiến hành rạch lợi, mở xương hàm trước.

Bước 5: Thực hiện nhổ răng ra khỏi hàm, nếu răng mọc lệch, mọc ngầm hoặc chân khó thì cần cắt nhỏ từng phần rồi nhổ ra.

Bước 6: Khâu vết thương và theo dõi sức khỏe của khách hàng trong vòng 30 – 60 phút tại phòng khám.

Quy trình nhổ răng số 8 hàm trên an toàn

Quy trình nhổ răng số 8 hàm trên an toàn

5. Những lưu ý quan trọng sau khi nhổ bỏ răng số 8 ở hàm trên

Các biến chứng nguy hiểm vẫn có thể xảy ra nếu như sau đó bạn chăm sóc vết nhổ không đúng cách.

Vậy nên dưới đây sẽ là một vài lưu ý quan trọng bạn cần biết sau khi thực hiện xong việc nhổ răng số 8 ở hàm trên.

Cắn chặt miếng bông gạc trong vòng 30 – 45 phút để cầm máu, đồng thời giúp cho quá trình hình thành cục máu đông được diễn ra tốt hơn.

Uống thuốc giảm đau, kháng viêm, chống phù nề theo đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Sử dụng đá để chườm trong 2 – 3 ngày đầu sẽ giúp giảm đau, giảm sưng tấy. Vào 2 – 3 ngày tiếp theo nên chuyển sang chườm nóng để giảm tình trạng bầm tím.

Ngày đầu tiên bạn không nên chải răng, khạc nhổ hay súc miệng bằng nước muối vì sẽ khiến vết nhổ đau hơn, chảy máu nhiều hơn.

Thay vì các sản phẩm có tính sát khuẩn cao, thì từ ngày thứ 2 trở đi bạn nên dùng nước muối để súc miệng giúp vết thương mau lành.

1 – 2 ngày đầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh.

Lưu tâm đến chế độ ăn uống trong 1 – 2 tuần đầu tiên, ưu tiên các món ăn mềm, dễ nuốt, không phải nhai nhiều như cháo, súp, sinh tố… Nên tránh việc ăn các món ăn quá cứng, dai, giòn, cay, chua…

Những lưu ý quan trọng sau khi nhổ bỏ răng số 8 ở hàm trên

Những lưu ý quan trọng sau khi nhổ bỏ răng số 8 ở hàm trên – Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Như vậy, có nên nhổ răng số 8 hàm trên không đã được chúng tôi giải đáp rất chi tiết trong bài. Để biết chính xác đối với trường hợp của bạn hiện tại có cần nhổ răng khôn ở hàm trên hay không hãy đến trực tiếp phòng khám của hệ thống Nha Khoa Paris kiểm tra. Nếu muốn tiết kiệm về thời gian, hãy đặt lịch trước thông qua hotline của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không
Nhổ răng số 8 có đau không? Một số lưu ý giúp vết thương nhanh lành

Nhổ răng số 8 có đau không? Một số lưu ý giúp vết thương nhanh lành

Răng số 8 hay là răng khôn thường mọc rất muộn, gây nhiều rắc rối liên quan đến sức khỏe răng hàm mặt. Nhổ răng số 8 là giải pháp tối

Ngày 06/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Răng khôn số 8 bị sâu có nên nhổ không? Có TRÁM được không?

Răng khôn số 8 bị sâu có nên nhổ không? Có TRÁM được không?

Câu hỏi: Răng khôn số 8 bị sâu có nên nhổ không? Chào Bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, đã mọc răng khôn. Tuy nhiên gần đây chiếc răng khôn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Nhổ răng khôn số 8, những lưu ý quan trọng? Bác sĩ nha khoa giải đáp

Nhổ răng khôn số 8, những lưu ý quan trọng? Bác sĩ nha khoa giải đáp

Có nên nhổ răng số 8 ngay không, nhổ răng khôn có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo bác sĩ, nên nhổ răng khôn càng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi thường xảy ra bởi hai nguyên nhân chính là do thuốc tê và tổn thương dây thần kinh. Như vậy, sẽ có một

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu? Cách khắc phục

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu? Cách khắc phục

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau là tình trạng có thể xảy ra do tổn thương mô mềm nghiêm trọng, biến chứng nhiễm trùng, viêm ổ răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Bạn chỉ nên nhổ răng số 8 mọc thẳng nếu như răng kích thước to, tác động tới răng số 7, không có răng ở hàm đối diện, mắc bệnh lý ở mức

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy