Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp: Sau nhổ răng bao lâu thì có thể làm được cầu răng

Đối với trường hợp nhổ bỏ răng vĩnh viễn, các bác sĩ luôn khuyến cáo nên trồng răng giả càng sớm càng tốt. Một trong những phương pháp trồng răng được nhiều người áp dụng nhất là bắc cầu răng sứ do tính thẩm mỹ cao, đảm bảo ăn nhai, thực hiện nhanh chóng… Tuy nhiên, sau khi nhổ răng bao lâu thì có thể làm được cầu răng vẫn là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Câu hỏi trên sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết dưới đây.

1. Sau nhổ răng bao lâu thì có thể làm được cầu răng

Khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng, bạn có thể áp dụng phương pháp bắc cầu răng sứ để thay thế cho răng bị mất, giúp khôi phục tính thẩm mỹ và các chức năng cơ bản của hàm răng. Đây là khoảng thời gian đủ để các mô mềm và xương ổ răng ổn định, giúp đảm bảo kết quả phục hình. Tuy nhiên, với những người lớn tuổi, khoảng thời gian trên có thể kéo dài hơn do vết thương lâu lành.

Bạn không nên làm răng giả quá sớm bởi vết thương vẫn chưa hồi phục. Điều đó không chỉ làm giảm độ bền của cầu răng sứ mà còn dễ gây ra biến chứng viêm nhiễm.

Ngược lại, trong trường hợp bạn trồng răng quá muộn, xương hàm đã bị tiêu biến, các răng bên cạnh cũng đã xô lệch thì quá trình làm răng bắc cầu sẽ rất khó khăn. Đây chính là lý do các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo nên trồng răng giả càng sớm càng tốt sau khi bị mất răng.

Sau nhổ răng bao lâu thì bạn có thể làm được cầu răng

Bạn có thể làm cầu răng sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng

2. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian có thể làm cầu răng sau khi nhổ răng

Thời điểm làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng còn phụ thuộc vào vị trí răng bị nhổ bỏ, chuyên môn của bác sĩ nhổ răng, cơ địa và cách chăm sóc tại nhà.

2.1. Vị trí của răng bị nhổ bỏ

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian có thể bắc cầu răng sứ sau khi nhổ răng là vị trí của răng nhổ bỏ. Với những răng có ít chân răng, chân răng nhỏ, huyệt ổ răng sẽ mau chóng hồi phục. Ngược lại, với nhóm răng hàm, nhiều chân răng, chân răng to, huyệt ổ răng sẽ lâu lành lại hơn. Chính vì vậy, thời điểm làm cầu răng sau khi mất răng hàm sẽ lâu hơn nhóm răng cửa, răng nanh.

Nhổ răng hàm mất nhiều thời gian hơn mới có thể phục hình

Nhổ răng hàm mất nhiều thời gian hơn mới có thể phục hình

2.2. Chuyên môn của bác sĩ nhổ răng

Chuyên môn của bác sĩ nhổ răng cũng có tác động rất lớn đến thời điểm trồng răng bắc cầu. Nếu như bác sĩ là người giỏi, nhiều kinh nghiệm thì có thể thực hiện chính xác mọi thao tác khi nhổ răng. Nhờ vậy, quá trình lành vết nhổ sẽ diễn ra theo đúng tiến độ và bạn có thể nhanh chóng làm răng giả thay thế để khôi phục chức năng ăn nhai của hàm răng.

Ngược lại, bác sĩ chuyên môn kém rất dễ mắc phải sai sót khi nhổ răng như dùng lực quá mạnh, không nhổ hết chân răng… khiến cho bạn có nguy cơ gặp phải biến chứng viêm nhiễm sau khi nhổ răng. Khi đó, bạn cần điều trị triệt để ổ viêm mới làm được răng giả nên thời gian có thể làm cầu răng chắc chắn sẽ lâu hơn.

2.3. Cơ địa

Nếu như bạn có cơ địa lành, vết thương sau khi nhổ răng sẽ mau chóng hồi phục. Nhờ vậy, có thể nhanh chóng tiến hành làm răng sứ bắc cầu. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ địa dữ, các mô nướu và xương ổ răng sẽ lâu lành lại nên mất nhiều thời gian hơn mới có thể tiến hành phục hình răng.

2.4. Cách chăm sóc tại nhà

Sau khi nhổ bỏ răng, các bác sĩ nha khoa luôn hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng tại nhà để vết thương mau chóng hồi phục và có thể sớm làm răng giả thay thế. Tuy nhiên, nếu như bạn chủ quan, vệ sinh khoang miệng không cẩn thận, thường xuyên ăn đồ chứa nhiều đường, thực phẩm cay, nóng… thì nguy cơ bị viêm nhiễm vết thương là rất cao.

Khi vết nhổ bị viêm, thời gian lành thương chắc chắn sẽ kéo dài hơn bình thường. Chưa kể, bác sĩ còn phải điều trị triệt để tình trạng viêm nhiễm trước khi làm cầu răng để đảm bảo tuổi thọ của răng giả. Do đó, khoảng thời gian có thể làm cầu răng sau khi nhổ răng cũng sẽ kéo dài hơn so với trường hợp chăm sóc răng miệng cẩn thận.

Đồ cay làm ảnh hưởng đến thời gian lành thương

Đồ cay làm ảnh hưởng đến thời gian lành thương

3. Những lưu ý để có thể nhanh làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng

Để có thể nhanh chóng làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

– Cắn chặt miếng gạc tại vị trí nhổ răng trong khoảng 30 phút để vết thương mau chóng cầm máu.

– Ăn thực phẩm ở dạng mềm trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng để tránh tác động tới vết nhổ răng.

– Tránh thực phẩm dai, cứng bởi chúng sẽ khiến cho vết nhổ bị sưng tấy và đau nhức dai dẳng.

– Kiêng ăn thực phẩm cay, nóng để tránh tình trạng vết nhổ bị kích ứng.

– Hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều đường vì chúng sẽ tạo điều kiện cho mảng bám hình thành, khiến vi khuẩn gây hại nhanh chóng sinh sôi.

– Uống thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ để ngăn ngừa viêm nhiễm.

– Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tránh tác động đến vị trí vừa nhổ răng.

– Sử dụng chỉ nha khoa và dùng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng hoàn toàn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Tóm lại, sau nhổ răng bao lâu thì có thể làm được cầu răng còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn đẩy nhanh được thời gian phục hình răng bằng cách chăm sóc vết nhổ cẩn thận tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhổ răng tại địa chỉ nha khoa uy tín để tránh biến chứng viêm nhiễm, làm kéo dài thời gian lành vết nhổ.

Hiển thị nguồn

Kiến Thức Nha Khoa: “Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được?”
Dental Holiday: “How long after tooth removal can a bridge be fitted?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi nhổ răng
Tiêm thuốc tê nhổ răng có đau không? Lưu ý sau khi tiêm thuốc tê

Tiêm thuốc tê nhổ răng có đau không? Lưu ý sau khi tiêm thuốc tê

Để tránh khỏi cảm giác khó chịu khi nhổ răng, đồng thời giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, bác sĩ thường chỉ định tiêm thuốc tê trước khi

Nhổ răng bao lâu thì có thể cấy Implant? Các giai đoạn trồng răng

Nhổ răng bao lâu thì có thể cấy Implant? Các giai đoạn trồng răng

Mất răng không chỉ khiến bạn cảm thấy tự ti mà còn gây hưởng về mặt sức khỏe. Vì thế, cần có biện pháp trồng răng lại kịp thời để tránh

Giải đáp: Sau khi nhổ răng số 4 có bị hóp má không

Giải đáp: Sau khi nhổ răng số 4 có bị hóp má không

Nhổ bỏ răng hàm số 4 là một thủ thuật trong nha khoa được thực hiện khi răng bị bệnh lý quá nặng hoặc hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha.

Uống thuốc chống đông máu có nhổ răng được không và lưu ý

Uống thuốc chống đông máu có nhổ răng được không và lưu ý

Công dụng của thuốc chống đông máu là ngăn hình thành cục máu đông cho những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng đến quá

Bệnh Lupus ban đỏ có nhổ răng được không, những rủi do bạn cần biết

Bệnh Lupus ban đỏ có nhổ răng được không, những rủi do bạn cần biết

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, có thể gây ảnh hưởng xấu tới khớp, da cùng nhiều cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa: Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa: Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa là hiện tượng khá hiếm gặp, có thể xảy ra do các nguyên nhân khác nhau. Không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map