Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn không nên bỏ qua

Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể nhận thấy rõ ràng là đau nhức không thuyên giảm, mưng mủ, chảy máu kéo dài, hôi miệng, sốt… Tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ bỏ răng khôn xảy ra thường là do tay nghề bác sĩ kém, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, hút thuốc lá và dụng cụ nhổ răng không được vô trùng.

1. Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn (răng số 8) là một quá trình bóc tách các mô nướu, mở xương hàm để nhổ một hoặc nhiều chiếc răng khôn của bạn.

Tuy không phải là một kỹ thuật quá phức tạp, tuy nhiên vẫn có một số biến chứng, rủi ro xảy ra nếu quy trình thực hiện không đảm bảo hoặc chăm sóc sai cách tại nhà. Điển hình trong đó phải kể đến tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng bị nhiễm trùng thường chỉ được phát hiện sau khoảng vài ngày kể từ khi thực hiện. Bởi trong giai đoạn đầu những cảm giác đau nhức, sưng tấy và chảy máu thường thấy sẽ làm bạn nhầm lẫn với hiện tượng nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, bác sĩ Võ Tá Dũng (Nha Khoa Paris Bình Dương) cho biết tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn vẫn có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng như sau:

 • Nhổ răng khôn bị mưng mủ: Đây là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất về tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng, tại vị trí huyệt răng bạn sẽ thấy có mủ trắng hoặc vàng kèm theo đó là tình trạng nổi hạnh ở cổ.
 • Mệt mỏi sau khi nhổ răng: Trường hợp nhổ các răng khó hoặc nhổ nhiều răng cùng lúc, bạn có thể bị mệt mỏi trong 1 ngày, nhưng tình trạng trên kéo dài thì rất có thể vết thương đã bị nhiễm trùng.
 • Vết khâu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng gây đau nhức không giảm: Đau nhức sau khi nhổ răng khôn là điều rất dễ gặp phải, nhưng thường chỉ đau trong khoảng 2 – 3 ngày sau đó giảm dần. Tuy nhiên, nếu như vết thương bị nhiễm khuẩn thì tình trên sẽ kéo dài với mức độ ngày càng gia tăng.
 • Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng gây hôi miệng: Vi khuẩn tấn công vào vết thương sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu.
 • Chảy máu, sưng má kéo dài: Khi bị nhiễm trùng huyệt răng sau khi nhổ răng số 8 thì tình trạng chảy máu và sưng má sẽ diễn ra trong nhiều ngày.
 • Sốt: Sau khi nhổ răng số 8, vi khuẩn tấn công vào vết thương sẽ dễ gây ra tình trạng sốt, thân nhiệt trên 38 độ C.
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

2. Nhổ răng bị nhiễm trùng là do nguyên nhân gì?

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng là tình trạng huyệt ổ răng bị nhiễm khuẩn hoặc vùng nướu và xương hàm bị tổn thương quá mức gây viêm nhiễm, nguy hiểm hơn có thể hoại tử.

Điều đó thường xảy ra do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, hút thuốc lá sau khi nhổ răng, dụng cụ nhổ răng không được vô trùng hoặc tay nghề bác sĩ kém.

2.1. Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng không đúng cách là lý do hàng đầu khiến răng bị nhiễm trùng sau khi nhổ bỏ, đặc biệt là răng số 8.

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng nên bình thường cũng rất khó vệ sinh. Sau khi nhổ thì vết thương chưa lành nên lại càng khó vệ sinh sạch sẽ hơn.

Nếu khách hàng không chịu khó súc miệng, làm sạch vết thương cẩn thận thì thức ăn sẽ dễ bị mắc vào huyệt răng. Từ đó vi khuẩn sẽ hình thành và khiến vết thương bị nhiễm trùng.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

2.2. Hút thuốc sau khi nhổ răng gây nhiễm trùng

Hút thuốc lá chưa bao giờ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với những người mới nhổ răng xong. Nếu khách hàng hút thuốc ngay sau khi nhổ răng, có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Đầu tiên, khói thuốc đi vào cơ thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở và dẫn đến nhiễm trùng.

Tiếp đến, hút thuốc lá sẽ làm giảm lượng oxy cần thiết cho quá trình tuần hoàn máu. Từ đó cục máu đông sẽ khó hình thành hơn, vết thương mất nhiều thời gian cho việc phục hồi.

Cuối cùng, lực hút thuốc quá mạnh có thể khiến cục máu đông trên huyệt răng bị vỡ, gây chảy máu kéo dài và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công.

Vậy nên đây cũng là lý do vì sao bác sĩ luôn căn dặn khách hàng không được hút thuốc lá sau khi nhổ răng, để không làm cản trở sự hồi phục của hố răng mới nhổ.

2.3. Dụng cụ nhổ răng không được vô trùng đầy đủ

Các dụng cụ y tế sẽ tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng, huyệt răng của khách hàng khi nhổ răng.

Do đó, chúng cần phải được vô trùng tuyệt đối nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của khách hàng, đồng thời không gây ra tình trạng lây nhiễm chéo, nhiễm trùng.

Nếu như phòng khám không uy tín, hệ thống máy móc lạc hậu, thiết bị không được khử trùng theo đúng quy định sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Dụng cụ nhổ răng không được vô trùng đầy đủ

Dụng cụ nhổ răng không được vô trùng đầy đủ

2.4. Do tay nghề của bác sĩ

Tuy rằng không phải là một kỹ thuật nha khoa quá đỗi phức tạp, nhưng nếu bác sĩ tay nghề kém, không am hiểu rõ về kỹ thuật thì rất dễ xảy ra những lỗi sai trong quá trình thực hiện.

Điển hình như việc bác sĩ làm vỡ bản xương trong quá trình nhổ răng khôn. Nếu như không phát hiện và xử lý kịp thời những mảnh xương chết có thể gây nhiễm khuẩn và sưng mủ nghiêm trọng.

3. Nhổ răng khôn bị nhiễm khuẩn có nguy hiểm không?

Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng không chỉ gây ra cảm giác đau nhức, sưng tấy và khó chịu kéo dài mà sẽ có tiềm ẩn một số nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng máu, nhiễm khuẩn hô hấp hoặc ảnh hưởng tới tim.

Khi xảy ra hiện tượng nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ tiếp cận trực tiếp với các mạch máu và cấu trúc xương. Chúng sẽ từ từ xâm lấn và gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn tới các bộ phận trên.

Thêm vào đó, nếu nhổ các răng hàm trên bị nhiễm trùng thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào xoang hàm gây ra các hiện tượng khó thở, đau nhức khu vực mũi và chảy dịch xuống họng.

4. Nhiễm trùng sau khi nhổ răng phải chữa như thế nào?

Để xử lý tình trạng nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa sớm nhất có thể. Bởi sẽ không có phương pháp nào thật sự hiệu quả để bạn tự thực hiện tại nhà.

Tại phòng khám nha khoa, tùy vào tình trạng và nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ xử lý theo phương án khác nhau.

Bác sĩ có thể phải tháo chỉ khâu và loại bỏ ổ viêm nhiễm bên trong lỗ nhổ răng. Sau đó sẽ đặt thuốc kháng sinh để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trước khi cục máu đông hình thành.

Ngoài ra, để giảm bớt các triệu chứng khó chịu từ tình trạng nhiễm khuẩn vết thương nhổ răng thì bạn nên áp dụng một số mẹo dưới đây:

 • Dùng nước muối loãng hoặc sinh lý súc miệng ít nhất 2 lần/ngày để sát khuẩn, sát trùng vết thương.
 • Giảm đau, giảm sưng bằng gel nha khoa.
 • Chườm lạnh ngoài má để giảm tình trạng đau nhức.
Nhiễm trùng sau khi nhổ răng phải chữa như thế nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng phải tới gặp bác sĩ để điều trị triệt để

5. Một số cách để hạn chế nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Để không phải lo lắng với tình trạng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng, bạn cần chọn hệ thống nha khoa uy tín và chăm sóc răng miệng cẩn thận.

5.1. Chọn hệ thống nha khoa uy tín

Ngày càng có nhiều hệ thống nha khoa được mở cửa, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng thực sự uy tín như những gì họ đang quảng cáo với khách hàng.

Bạn cần nhiều thời gian để lựa chọn một hệ thống nha khoa uy tín, có tiếng tăm trên thị trường để yên tâm hơn khi nhổ răng khôn.

Vì một địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến và quy trình khử khuẩn đạt chuẩn. Với những yếu tố trên sẽ giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra thành công, hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn vết thương.

Chọn hệ thống nha khoa uy tín

Chọn hệ thống nha khoa uy tín

5.2. Chăm sóc răng miệng cẩn thận

Tỷ lệ nhiễm trùng sau nhổ răng khôn sẽ luôn được hạn chế nếu khách hàng chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận. Để thực hiện điều đó không hề quá khó, bạn chỉ cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Trong 24 tiếng đầu tiên bạn không nên đánh răng, súc miệng nước muối hay khạc nhổ mạnh.
 • Những ngày sau, khi đánh răng cần tránh chải vào huyệt răng, nên kết hợp súc miệng nước muối để vết thương mau lành.
 • Trong những ngày đầu nên ưu tiên các món ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp, sinh tố…
 • Tuyệt đối không dùng các vật dụng sắc nhọn để tác động vào huyệt răng.
hăm sóc răng miệng cẩn thận

chăm sóc răng miệng cẩn thận

Thông qua những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, sẽ giúp bạn kịp thời điều trị và kiểm soát tình trạng trên một cách tốt nhất. Từ đó, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm hơn có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu đã được đề cập đến, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị của mình.

Có 0 bình luận bài Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn không nên bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi