Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Rất nhiều trường hợp nhổ răng khôn bị nhiễm trùng nhưng không biết nguyên nhân do đâu, dưới đây là các dấu hiệu nhận biết để kịp thời điều trị mà bạn nên biết.

1. Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ tại Nha Khoa Paris Thái Thịnh cho biết: tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng như sau:

Nhổ răng khôn bị mưng mủ

Đây là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất về tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Khi bạn quan sát kỹ vị trí huyệt răng, bạn sẽ thấy có mủ trắng hoặc vàng, đồng thời khu vực cổ sẽ nổi hạnh. Điều này cho thấy vùng răng đã bị nhiễm trùng và cần được chăm sóc kỹ càng.

Mệt mỏi sau khi nhổ răng

Trong trường hợp nhổ các răng khó hoặc nhổ nhiều răng cùng lúc, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài, đây có thể là dấu hiệu cho thấy vết thương đã bị nhiễm trùng. Việc chăm sóc và giữ vệ sinh vùng răng sau quá trình nhổ răng khôn là rất quan trọng để tránh tình trạng nhiễm trùng kéo dài.

Vết khâu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng gây đau nhức không giảm

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn là điều rất dễ gặp phải và thường chỉ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày sau quá trình nhổ răng. Tuy nhiên, nếu vết thương bị nhiễm khuẩn, tình trạng đau sẽ không giảm và có thể tăng dần theo thời gian. Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy sự nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Nếu vết khâu bị nhiễm trùng, bạn có thể gặp phải đau nhức không giảm. Điều này có thể là do vi khuẩn đã xâm nhập vào vùng vết thương và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng gây hôi miệng

Vi khuẩn tấn công vào vết thương sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu.

Gặp khó khăn khi mở miệng hoặc nuốt

Khi bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng số 8, có thể xảy ra tình trạng viêm hoặc sưng tại khu vực vết thương và dẫn đến khó khăn khi mở miệng cũng như nuốt. Tình trạng viêm, sưng tại khu vực vết thương sẽ làm giảm sự linh hoạt của cơ bắp xung quanh khu vực miệng và họng, làm cho việc mở miệng, nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Chảy máu, sưng má kéo dài

Khi bị nhiễm trùng huyệt răng sau khi nhổ răng số 8 thì tình trạng chảy máu và sưng má sẽ diễn ra trong nhiều ngày liên tục.

Sốt

Sau khi nhổ răng số 8, vi khuẩn tấn công vào vết thương sẽ dễ gây ra tình trạng sốt, thân nhiệt trên 38 độ C.

>>> Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng như trên, nên thăm khám bác sĩ nha khoa ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng tiến triển nặng hơn và tăng khả năng hồi phục nhanh chóng.

2. Nhổ răng bị nhiễm trùng là do nguyên nhân gì?

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng là tình trạng huyệt ổ răng bị nhiễm khuẩn hoặc vùng nướu và xương hàm bị tổn thương quá mức gây viêm nhiễm, nguy hiểm hơn có thể hoại tử.

Điều trên thường xảy ra do các nguyên nhân khác nhau như vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, hút thuốc lá sau khi nhổ răng, tay nghề bác sĩ sĩ kém hoặc dụng cụ nhổ răng không được vô trùng.

2.1. Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng không đúng cách là lý do hàng đầu khiến răng bị nhiễm trùng sau khi nhổ bỏ, đặc biệt là răng số khôn.

Răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên bình thường cũng rất khó vệ sinh. Sau khi nhổ thì vết thương chưa lành nên lại càng khó vệ sinh sạch sẽ hơn.

Nếu khách hàng không chịu khó súc miệng, làm sạch vết thương cẩn thận thì thức ăn sẽ dễ bị mắc vào huyệt răng. Từ đó vi khuẩn sẽ hình thành và khiến vết thương bị nhiễm trùng.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

2.2. Hút thuốc sau khi nhổ răng gây nhiễm trùng

Hút thuốc lá chưa bao giờ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với những người mới nhổ răng xong. Nếu như bạn hút thuốc ngay sau khi nhổ răng, có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Đầu tiên, những độc tốc trong khói thuốc lá khi đi vào cơ thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở và dẫn đến nhiễm trùng.

Tiếp đến, hút thuốc lá sẽ làm giảm lượng oxy cần thiết cho quá trình tuần hoàn máu. Từ đó cục máu đông sẽ khó hình thành hơn, vết thương mất nhiều thời gian cho việc phục hồi.

Cuối cùng, lực hút thuốc quá mạnh có thể khiến cục máu đông trên huyệt răng bị vỡ, gây chảy máu kéo dài và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công.

Vậy nên đây cũng là lý do vì sao bác sĩ luôn căn dặn mọi người không được hút thuốc lá sau khi nhổ răng, để không làm cản trở sự hồi phục của huyệt răng mới nhổ.

Các chất trong khói thuốc lá dễ làm nhiễm trùng ổ răng

Các chất trong khói thuốc lá dễ làm nhiễm trùng ổ răng

2.3. Dụng cụ nhổ răng không được vô trùng đầy đủ

Các dụng cụ y tế sẽ tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng, huyệt răng của chúng ta trong suốt quá trình nhổ răng.

Do đó, chúng cần phải được vô trùng tuyệt đối nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, đồng thời không gây ra tình trạng lây nhiễm chéo, nhiễm trùng.

Nếu như phòng khám không uy tín, hệ thống máy móc lạc hậu, thiết bị không được khử trùng theo đúng quy định sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Dụng cụ nhổ răng không được vô trùng đầy đủ

Dụng cụ nhổ răng không được vô trùng đầy đủ

2.4. Do tay nghề của bác sĩ

Tuy rằng không phải là một kỹ thuật nha khoa quá đỗi phức tạp, nhưng nếu bác sĩ tay nghề kém, không am hiểu rõ về kỹ thuật thì rất dễ xảy ra những lỗi sai trong quá trình thực hiện.

Điển hình như việc bác sĩ làm vỡ bản xương trong quá trình nhổ răng khôn. Nếu như không phát hiện, xử lý kịp thời những mảnh xương chết có thể gây nhiễm khuẩn và sưng mủ nghiêm trọng.

3. Nhổ răng số khôn bị nhiễm trùng có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 là một quá trình tiểu thuật đơn giản, tuy nhiên nếu không được thực hiện đúng cách, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, trong đó nhiễm trùng là một trong những điều nguy hiểm nhất. Nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị, nhiễm trùng có thể lan rộng và dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như nhiễm trùng máu, thậm chí là tử vong.

Khi xảy ra biến chứng nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ tiếp cận trực tiếp với các mạch máu và cấu trúc xương. Chúng sẽ từ từ xâm lấn và gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn tới các bộ phận khác.

Thêm vào đó, nếu nhổ các răng hàm trên bị nhiễm trùng thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào xoang hàm gây ra các hiện tượng khó thở, đau nhức khu vực mũi và chảy dịch xuống họng.

Theo một nghiên cứu của International Journal of Oral and Maxillofacial Surgery, nhiễm trùng sau khi nhổ răng số 8 có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm màng não và phù não. Nghiên cứu này cho thấy rằng tỷ lệ nhiễm trùng sau khi nhổ răng răng số 8 là khoảng 1-6%. Tuy tỷ lệ tương đối thấp nhưng biến chứng thì lại vô cùng nguy hiểm.

Nhổ răng khôn bị nhiễm khuẩn vô cùng nguy hiểm

Nhổ răng số 8 bị nhiễm khuẩn vô cùng nguy hiểm

4. Nhiễm trùng sau khi nhổ răng phải chữa như thế nào?

Để xử lý tình trạng nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa sớm nhất có thể. Bởi sẽ không có phương pháp nào thật sự hiệu quả để bạn tự thực hiện tại nhà.

Tại phòng khám nha khoa, tùy vào tình trạng và nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ xử lý theo phương án khác nhau.

Theo đó, nếu tình trạng nghiệm trọng có thể phải tháo chỉ khâu và loại bỏ ổ viêm nhiễm bên trong lỗ nhổ răng. Sau đó bác sĩ sẽ đặt thuốc kháng sinh để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trước khi cục máu đông hình thành.

Ngoài ra, để giảm bớt các triệu chứng khó chịu từ tình trạng nhiễm khuẩn vết thương nhổ răng thì bạn nên áp dụng một số mẹo dưới đây:

– Dùng nước muối loãng hoặc sinh lý súc miệng ít nhất 2 lần/ngày để sát khuẩn, sát trùng vết thương.

– Giảm đau, giảm sưng bằng gel nha khoa.

– Chườm lạnh ngoài má để giảm tình trạng đau nhức.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng phải chữa như thế nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng phải tới gặp bác sĩ để điều trị triệt để

5. Một số cách để hạn chế nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Để không phải lo lắng với tình trạng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng, bạn cần chọn hệ thống nha khoa uy tín và chăm sóc răng miệng cẩn thận.

5.1. Chọn hệ thống nha khoa uy tín

Ngày càng có nhiều hệ thống nha khoa được mở cửa, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng thực sự uy tín như những gì họ đang quảng cáo với khách hàng.

Bạn cần nhiều thời gian tìm hiểu, lựa chọn một hệ thống nha khoa uy tín, có tiếng tăm trên thị trường để yên tâm hơn khi nhổ răng khôn.

Vì một địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến và quy trình khử khuẩn đạt chuẩn. Với những yếu tố trên sẽ giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra thành công, hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn vết thương.

Chọn hệ thống nha khoa uy tín

Chọn hệ thống nha khoa uy tín

5.2. Chăm sóc răng miệng cẩn thận

Tỷ lệ nhiễm trùng sau nhổ răng khôn sẽ luôn được hạn chế nếu chúng ta chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận. Để thực hiện điều đó không hề quá khó, bạn chỉ cần chú ý một số vấn đề sau:

– Thay băng gạc: Sau khi nhổ răng số 8, cần sử dụng băng gạc để giữ cho vết thương khô ráo và tránh nhiễm trùng. Bạn cần thay băng gạc thường xuyên trong ngày để giữ cho vùng chỗ nhổ răng sạch sẽ và khô ráo.

– Hạn chế ăn uống: Trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng số 8, bạn nên hạn chế ăn uống và chỉ nên ăn những thức ăn mềm và dễ dàng tiêu hóa. Tránh nhai những thực phẩm cứng và nóng dễ gây ra đau đơn và làm tổn thương vùng chỗ nhổ răng.

– Súc miệng bằng nước muối: Súc miệng bằng nước muối là cách tốt nhất để giữ cho miệng sạch sẽ và tránh nhiễm trùng. Nhưng bạn lưu ý là chỉ nên súc miệng bằng nước muối sau 24 tiếng đồng hồ khi nhổ răng số 8, nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình hình thành cục máu đông.

– Không hút thuốc: Nếu bạn là người hút thuốc, hãy ngừng hút trong ít nhất 5 – 7 ngày sau khi nhổ răng số 8. Thuốc lá có thể gây ra viêm nhiễm và nhiều vấn đề khác cho răng miệng của bạn.

– Điều trị đau nhức: Nếu bạn cảm thấy đau sau khi nhổ răng số 8, bạn có thể uống thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dùng túi lạnh để chườm bên ngoài má.

hăm sóc răng miệng cẩn thận

chăm sóc răng miệng cẩn thận

Thông qua những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, sẽ giúp bạn kịp thời điều trị và kiểm soát tình trạng trên một cách tốt nhất. Từ đó, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm hơn có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu đã được đề cập đến, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng
Sự nguy hiểm của tình trạng răng lòi xỉ và cách phòng ngừa

Sự nguy hiểm của tình trạng răng lòi xỉ và cách phòng ngừa

Bạn đang thắc mắc: Răng lồi xỉ là gì? Chúng có gây ra ảnh hưởng gì không? Có nên nhổ răng này đi không? Đừng lo lắng! Ngay sau đây, các

Nhổ răng vào ngày đèn đỏ: Nguy hiểm và cần hạn chế

Nhổ răng vào ngày đèn đỏ: Nguy hiểm và cần hạn chế

Nhổ răng không phải là một kỹ thuật khó trong nha khoa, tuy nhiên vẫn có những thời điểm chúng ta không nên thực hiện. Vậy có nên nhổ

Nên nhổ răng vào buổi sáng hay buổi chiều | Lưu ý quan trọng

Nên nhổ răng vào buổi sáng hay buổi chiều | Lưu ý quan trọng

Lời khuyên từ bác sĩ Công: tốt nhất chúng ta nên nhổ răng vào buổi sáng vì cơ thể vừa trải qua một đêm nghỉ ngơi thoải mái và sức đề

Không nên đánh răng ngay sau khi nhổ răng? Tại sao

Không nên đánh răng ngay sau khi nhổ răng? Tại sao

Nhổ răng xong bạn vẫn có thể đánh răng như bình thường, nhưng để vết thương không bị ảnh hưởng thì nên đánh răng sau 24 giờ, đây chính

7 Rủi ro khi nhổ răng mà bạn không thể bỏ qua

7 Rủi ro khi nhổ răng mà bạn không thể bỏ qua

Bạn có thể gặp phải những rủi ro khi nhổ răng như: chảy máu kéo dài, đau nhức khi cử động hàm, nướu phục hồi chậm, nhiễm trùng, tổn

Nhổ răng có đau không? Cách giảm đau sau khi nhổ răng hiệu quả

Nhổ răng có đau không? Cách giảm đau sau khi nhổ răng hiệu quả

Nhổ răng là một kỹ thuật đơn giản, chỉ cần thực hiện tại nha khoa uy tín sẽ không đau cũng như không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tất

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map